จอห์น วิค แรงกว่านรก 3

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอห์น วิค แรงกว่านรก 3
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับแชด สตาเฮลสกี
บทภาพยนตร์
เนื้อเรื่องดีเรก โคลสแตด
สร้างจากตัวละคร
โดย ดีเรก โคลสแตด
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพแดน เลาต์เซน
ตัดต่ออีแวน ชิฟ
ดนตรีประกอบ
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายLionsgate
มงคลเมเจอร์ (ไทย)
วันฉาย16 พฤษภาคม ค.ศ. 2019 (ไทย)
17 พฤษภาคม ค.ศ. 2019 (สหรัฐ)
ความยาว131 นาที[1]
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2][3]
ทำเงิน327.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[4]
ก่อนหน้านี้จอห์น วิค แรงกว่านรก 2
ต่อจากนี้จอห์น วิค แรงกว่านรก 4

จอห์น วิค แรงกว่านรก 3 (อังกฤษ: John Wick: Chapter 3 – Parabellum) เป็นภาพยนตร์โลดโผน กำกับโดยแชด สตาเฮลสกี ร่วมเขียนบทโดยดีเรก โคลสแตด นำแสดงโดยคีอานู รีฟส์, แฮลลี เบร์รี, ลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น, มาร์ก ดาคาสคอส, เอเชีย เคต ดิลลอน, แลนซ์ เรดดิก, แอนเจลิกา ฮูสตันและเอียน แมกเชน ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาคต่อจาก จอห์น วิค แรงกว่านรก (ค.ศ. 2014) และ จอห์น วิค แรงกว่านรก 2 (ค.ศ. 2017) โดยในภาคนี้ จอห์น วิค อดีตนักฆ่าฝีมือฉกาจต้องเอาชีวิตรอดหลังเขาทำผิดกฎของโลกนักฆ่าและถูกตั้งค่าหัวเป็นเงิน 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[5]

จอห์น วิค แรงกว่านรก 3 ออกฉายในสหรัฐ วันที่ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 2019 หลังออกฉาย ภาพยนตร์ได้รับการตอบรับในทางที่ดี โดยนักวิจารณ์กล่าวชมการถ่ายทำ การออกแบบฉากต่อสู้และการแสดงของรีฟส์[6]

เรื่องย่อ[แก้]

ไม่นานหลังทำผิดกฎของโรงแรมคอนทิเนนทัล จอห์น วิคถูก "อัปเปหิ" หรือขับออกจากโลกนักฆ่าพร้อมถูกตั้งค่าหัว 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จอห์นไปที่หอสมุดประชาชนนิวยอร์กเพื่อเอากางเขนและตราพันธะ (เหรียญตราแทนสัญญาที่ไม่อาจยกเลิกได้ในโลกนักฆ่า) ก่อนจะไปที่โรงละครเพื่อพบกับผู้อำนวยการ หญิงผู้พิทักษ์ของจอห์น เขามอบกางเขนเพื่อให้ผู้อำนวยการพาเขาหนีไปที่กาซาบล็องกา แลกกับการที่จอห์นจะกลับมาหาเธอไม่ได้อีก ในขณะเดียวกัน ตุลาการแห่งสภาสูงเดินทางมาตัดสินโทษวินสตัน ผู้จัดการโรงแรมคอนทิเนนทัลและโบเวอรีคิง หัวหน้าแก๊งอาชญากรรมใต้ดิน ซึ่งทั้งสองเคยช่วยเหลือจอห์น ก่อนจะสั่งให้วินสตันและโบเวอรีคิงลงจากตำแหน่งภายใน 7 วัน

ที่กาซาบล็องกา จอห์นพบกับโซเฟีย เพื่อนเก่า จอห์นมอบตราพันธะแลกกับการให้เธอพาเขาไปพบกับผู้อาวุโส ชายคนเดียวที่มีอำนาจเหนือสภาสูง โซเฟียพาจอห์นไปพบกับเบอร์ราดา ผู้คุมโรงกษาปณ์ที่บอกให้จอห์นเดินไปในทะเลทรายเรื่อย ๆ จึงจะพบกับผู้อาวุโส แต่เบอร์ราดาทำร้ายสุนัขของโซเฟีย ทำให้ทั้งสองต้องสู้กับคนของเบอร์ราดาก่อนจะหลบหนีไปได้ หลังทำตามสัญญาของตราพันธะแล้ว โซเฟียปล่อยจอห์นไว้ในทะเลทราย เขาพบกับผู้อาวุโสที่เสนอจะไว้ชีวิตจอห์นและยกเลิกค่าหัว แลกกับการที่จอห์นต้องฆ่าวินสตันและทำงานรับใช้สภาสูงตลอดชีวิต จอห์นตัดนิ้วนางข้างซ้ายตัวเองแล้วมอบแหวนให้ผู้อาวุโสแทนคำยินยอม

ด้านหนึ่ง ตุลาการสั่งให้ซีโร นักฆ่าฝีมือดีจัดการกับคนที่เคยช่วยเหลือจอห์น ทำให้ผู้อำนวยการและโบเวอรีคิงถูกทำร้าย จอห์นกลับไปที่นครนิวยอร์กเพื่อพบกับวินสตัน เขาตัดสินใจไม่ฆ่าวินสตัน ในขณะที่วินสตันประกาศไม่ลงจากตำแหน่งผู้จัดการโรงแรม ทำให้ตุลาการประกาศให้โรงแรมคอนทิเนนทัลถูก "ยุบเลิก" หรือหมายความว่าการฆ่าในโรงแรมเป็นสิ่งที่กระทำได้ จอห์นและคนของโรงแรมจึงร่วมกันสู้กับนักฆ่าติดอาวุธหนักของสภาสูง ก่อนที่จอห์นจะสู้กับซีโรจนอีกฝ่ายถูกแทงเสียชีวิต

ตุลาการเปิดการเจรจากับวินสตัน โดยเธอยินยอมให้โรงแรมกลับมาให้บริการได้อีกครั้งโดยมีวินสตันเป็นผู้จัดการโรงแรมเช่นเดิมแลกกับการสวามิภักดิ์ต่อสภาสูง แต่เมื่อตุลาการยังเห็นว่าจอห์นเป็นปัญหา วินสตันตัดสินใจยิงจอห์นจนตกจากอาคาร ภาพยนตร์จบลงเมื่อจอห์นที่บาดเจ็บสาหัสถูกพาตัวไปหาโบเวอรีคิงที่ใบหน้ามีบาดแผลจากการถูกทำร้าย และทั้งสองตัดสินใจที่จะโค่นสภาสูง

นักแสดง[แก้]

ภาคต่อ[แก้]

เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2019 หลัง จอห์น วิค แรงกว่านรก 3 เปิดตัวอย่างประสบความสำเร็จ ไลออนส์เกตประกาศสร้าง จอห์น วิค แรงกว่านรก 4 โดยจะออกฉายในวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 2023[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. "John Wick: Chapter 3 - Parabellum (2019) - British Board of Film Classification". Bbfc.co.uk. สืบค้นเมื่อ April 15, 2019.
  2. Mendelsohn, Scott (May 26, 2019). "Box Office: Keanu Reeves' 'John Wick 3' Tops 'John Wick 2' As 'Pikachu' Passes $350 Million". Forbes. สืบค้นเมื่อ May 26, 2019.
  3. Barnes, Brooks (May 19, 2019). "'John Wick: Chapter 3' Puts Keanu Reeves Back on Top at the Box Office". New York Times. สืบค้นเมื่อ May 26, 2019.
  4. "John Wick: Chapter 3 – Parabellum (2019)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ March 31, 2021.
  5. Marshall, Rick (April 19, 2019). "John Wick: Chapter 3 — Parabellum — Here's everything we know so far". Digital Trends. สืบค้นเมื่อ May 21, 2019.
  6. "John Wick: Chapter 3 — Parabellum': What the Critics Are Saying". The Hollywood Reporter. May 10, 2019. สืบค้นเมื่อ May 13, 2019.
  7. Reichert, Corinne (December 22, 2021). "John Wick 4 release date set for March 2023". cnet. สืบค้นเมื่อ December 23, 2021.