ฅนเหล็ก: มหาวิบัติจักรกลยึดโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฅนเหล็ก:
มหาวิบัติจักรกลยึดโลก
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับอลัน เทย์เลอร์
อำนวยการสร้างเดวิด เอลลิสัน
ดานา โกลด์เบิร์ก
เขียนเลตา กาโลกริดิส
แพทริก ลุสซิเยอร์
เค้าโครงจากตัวละคร
โดย เจมส์ แคเมรอน
และ เกล แอนน์ เฮิร์ด
นำแสดงอาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์
เอมิเลีย คาร์ค
เจสัน คลาร์ค
ไจ คอร์ทนีย์
อี บย็อง-ฮ็อน
ดนตรีประกอบโลร์น บัลฟ์
กำกับภาพเครเมอร์ มอร์เกนเทา
ตัดต่อโรเจอร์ บาร์ตัน
ค่ายสกายแดนซ์โปรดักชันส์
จำหน่าย/เผยแพร่พาราเมาต์พิกเจอส์
ฉาย1 กรกฎาคม ค.ศ. 2015 (สหรัฐ)
ความยาว126 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ
  • 155 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (รวม)[2]
  • 124.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (สุทธิ)[3]
รายได้440.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ก่อนหน้านี้ฅนเหล็ก 4 มหาสงครามจักรกลล้างโลก

ฅนเหล็ก: มหาวิบัติจักรกลยึดโลก (อังกฤษ: Terminator Genisys) เป็นภาพยนตร์อเมริกันในปี 2015 แนวนิยายวิทยาศาสตร์ กำกับภาพยนตร์โดย อลัน เทย์เลอร์ ผู้กำกับจาก ธอร์ : โลกาทมิฬ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาค 5 ในภาพยนตร์ชุด เทอร์มิเนเตอร์ นำแสดงโดยเจสัน คาร์ค แสดงเป็นจอห์น คอนเนอร์ ผู้นำต่อต้านหุ่นยนต์ ไคล์ รีส แสดงโดย ไจ คอร์ทนีย์ ตัวเอกในภาพยนตร์ภาคแรก เดอะ เทอร์มิเนเตอร์ ในปี 1984 เป็นเรื่องราวกับการเล่าเรื่องต้นกำเนิดของจอห์น คอนเนอร์ หรือการรีบูตเรื่องราวในภาพยนตร์ภาคแรกขึ้นมาใหม่

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มเรื่องที่ “จอห์น คอนเนอร์” (รับบทโดย เจสัน คาร์ค) ซึ่งเป็นผู้นำกองกำลังต่อต้านของฝ่ายมนุษย์ได้ส่ง “ไคล รีส” (รับบท โดย ไจ คอร์ทนีย์) ย้อนเวลากลับไปสู่อดีตเมื่อปี 1984 เพื่อช่วยชีวิตและคุ้มครอง คุณแม่ของเขา นั่นก็คือ “ซาร่าห์ คอนเนอร์” (รับบทโดย เอมิเลีย คลาร์ก) ให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของคนเหล็กที่ต้องการจะสังหารเธอก่อนที่เธอจะให้กำเนิด “จอห์น” แต่แล้วกลับเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง ทำให้ลำดับของกาลเวลาแตกสลายไป และ “ไคล รีส” ได้พบว่าตัวเขามีอดีตในรูปแบบใหม่ที่ไม่คุ้นเคย และต้องเผชิญหน้ากับหุ่นเทอร์มิเนเตอร์รุ่น T-1000 (รับบทโดย อีบยองฮุน) ผู้พิทักษ์ (รับบทโดย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์) และศัตรูตัวใหม่ที่เหนือชั้นกว่ามนุษย์และหุ่นยนต์ รวมทั้งต้องพบกับภารกิจใหม่ที่สำคัญถึงขั้นเป็นการกำหนดอนาคตขึ้นใหม่เลยทีเดียว[4]

นักแสดง[แก้]

งานสร้างของ เทอร์มิเนเตอร์ ภาค 6[แก้]

แม้จะทำเงินทั่วโลกไปถึง 440 ล้านเหรียญฯ แต่จากทุนสร้าง 150 ล้านบวกกับค่าการตลาดที่ใช้ไปไม่น้อย ก็ทำให้ ฅนเหล็ก: มหาวิบัติจักรกลยึดโลก เข้าข่ายหนังที่ทำเงินน่าผิดหวังอยู่ดี โดยเฉพาะรายได้ในสหรัฐฯ ที่หนังทำเงินไปได้แค่ 100 กว่าล้านเหรียญฯ เท่านั้น The Hollywood Reporter เชื่อว่าหนังทำให้ Paramount และ Skydance ขาดทุนไปนิดหน่อย จนโครงการที่เดิมทีผู้สร้างจะเปิดกล้อง Terminator 6 และ Terminator 7 ให้เร็วที่สุด เพื่อให้ฉายทันก่อนหมดลิขสิทธิ์ ต้องเลื่อนออกไปแบบไม่มีกำหนดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามแผนการเดิม Paramount หวังว่าจะเปิดกล้องหนังภาค 6 ให้เร็วที่สุดเพื่อให้เข้าฉายในปี 2017 และสร้างภาค 7 ตามออกมาเพื่อฉายในปี 2018 ทันที ก่อนที่ลิขสิทธิ์จะหมด และกลับไปอยู่ในมือของ เจมส์ แคเมรอน ในปี 2019 นั่นเอง[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. "TERMINATOR GENISYS (12A)". British Board of Film Classification. June 9, 2015. สืบค้นเมื่อ June 9, 2015.
  2. 2.0 2.1 "Terminator: Genisys (2015)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ November 10, 2015.
  3. "2015 Film Study". สืบค้นเมื่อ January 2, 2017.
  4. รีวิวหนัง Terminator 5 : คนเหล็ก มหาวิบัติจักรกลยึดโลก
  5. เลื่อนซะแล้ว “คนเหล็ก 6” หลังภาค 5 รายได้ไม่เข้าเป้า จาก ผู้จัดการออนไลน์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]