ข้ามไปเนื้อหา

คิม ฮย็อง-ชิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คิม ฮย็อง-ชิล
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด1 กรกฎาคม ค.ศ. 1959(1959-07-01)
ควังจู ประเทศเกาหลีใต้
เสียชีวิต7 ธันวาคม ค.ศ. 2006(2006-12-07) (47 ปี)
โดฮา ประเทศกาตาร์
กีฬา
กีฬาขี่ม้า
รายการเหรียญรางวัล

คิม ฮย็อง-ชิล (เกาหลี: 김형칠; อังกฤษ: Kim Hyung-chil; 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1959 – 7 ธันวาคม ค.ศ. 2006) เป็นนักขี่ม้าชาวเกาหลีใต้ เขาได้รับรางวัลเหรียญเงินจากการแข่งขันอีเวนต์สามวันในเอเชียนเกมส์ 2002 ที่ปูซาน[1] และเป็นสมาชิกที่มีอายุมากที่สุดของทีมนักกีฬาขี่ม้าชาวเกาหลีใต้ คิมยังได้เข้าแข่งขันในโอลิมปิกฤดูร้อน ที่กรุงโซลใน ค.ศ. 1988 และบาร์เซโลนาใน ค.ศ. 1992 ตลอดจนมีผลงานที่โดดเด่นในการแข่งขันขี่ม้าชิงแชมป์โลก

เขาเสียชีวิต ณ วันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 2006 เมื่อเขาตกจากหลังม้าในการแข่งขันกีฬาขี่ม้าในเอเชียนเกมส์ 2006 ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการกระโดดครั้งที่ 8 ของรายการครอสคันทรีในการแข่งอีเวนท์สามวัน อาเหม็ด อับดุลลา อัล คูไลฟี ซึ่งเป็นโฆษกคณะกรรมการจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์กล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่า หลังจากที่ฝนยังคงตกอยู่ การติดตามสภาพอากาศก็ยังไม่เป็นอย่างที่หวังไว้ แม้ว่าผู้เข้าแข่งขัน 10 รายจะไม่ประสบอุบัติเหตุหลังจบเกม แต่โศกนาฏกรรมก็ได้เกิดขึ้นต่อคิม ผู้ซึ่งเข้าแข่งขันเป็นคนที่ 11 โดยเหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นต่อหน้าพรหมธร กิ่งวรรณ ซึ่งเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยที่เตรียมจะทำการลงสนาม และส่งผลให้เขาสูญเสียความมั่นใจเป็นอย่างมาก[2]

ภาพทางโทรทัศน์ได้แสดงให้เห็นว่าม้าของเขา "บันดาเบิร์ก แบล็ค" ได้สะดุดรั้วขวาง ซึ่งในช่วงแรก มันได้เหวี่ยงคิมออกจากเครื่องกีดขวาง แล้วพลัดมาทับศีรษะและบริเวณอกของคิม โดยสีข้างของมันได้กดทับตัวเขา คิมไม่มีการฟื้นคืนสติแต่อย่างใด และเสียชีวิตก่อนช่วงเที่ยงของเวลาท้องถิ่นเพียงไม่นาน

การเสียชีวิตของคิมถือเป็นการสูญเสียชีวิตครั้งแรกในประวัติศาสตร์การแข่งขันขี่ม้าครอสคันทรีในเอเชียนเกมส์ และเป็นชาวเกาหลีใต้คนแรกที่เสียชีวิตในการแข่งขันขี่ม้ารายการสำคัญระดับนานาชาติ[3]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]