คิม ซ็อน-โฮ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลเกาหลีที่มีนามสกุลว่า คิม
คิม ซอน-โฮ
171231 김선호.jpg
คิม ซอน-โฮ ที่งาน 2017 KBS Drama Awards
เกิด8 พฤษภาคม ค.ศ. 1986 (35 ปี)
โซล, ประเทศเกาหลีใต้
ศิษย์เก่าสถาบันศิลปะโซล
อาชีพนักแสดง
ปีปฏิบัติงาน2009–ปัจจุบัน
ตัวแทนซอลต์เอนเตอร์เทนเมนต์
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
ฮันจา
อาร์อาร์Gim Seon-ho
เอ็มอาร์Kim Sŏn-ho

คิม ซ็อน-โฮ (เกาหลี: 김선호; เกิด 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1986) เป็นนักแสดงชาวเกาหลีใต้ เขาเริ่มต้นการเป็นนักแสดงด้วยการปรากฏตัวบนเวทีและละครเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในละครเรื่อง กูดเมเนเจอร์ (2017) ต่อมาเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นกับละครสตาร์ทอัพ (2020) และหลังจากที่เขารับบทนำในละครเรื่อง โฮมทาวน์ ชะชะชา (2021) ทำให้เขาประสบผลสำเร็จในด้านการแสดงและได้รับความนิยมมากขึ้น

อาชีพ[แก้]

2009–2016: งานละคร[แก้]

หลังจากจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย คิม ซ็อน-โฮ ได้ศึกษาต่อที่สถาบันศิลปะโซล[1] ขณะอยู่ในวิทยาลัย เขาเข้าร่วมกลุ่มละครและเริ่มแสดงละคร[2] บทบาทการแสดงบนเวทีครั้งแรกของเขาคือ New Boeing Boeing[3] ต่อมาเขาได้แสดงละครด้วยบทบาทที่เข้มกว่าและได้รับการยอมรับมากขึ้นในผลงาน เช่น True West และ Kiss of the Spider Woman ในปี ค.ศ. 2015 และ Closer ในปี ค.ศ. 2016[4]

2017–2019: เปิดตัวทางโทรทัศน์[แก้]

จุดเริ่มต้นการแสดงละครโทรทัศน์ของคิม ซ็อน-โฮ คือเรื่อง กูดเมเนเจอร์ ในปี ค.ศ. 2017 ออกอากาศทางช่องเคบีเอส2[5] ต่อมาได้รับบทสมทบในเรื่อง Strongest Deliveryman[6] เรื่องถัดมาคือ Two Cops ซึ่งทำให้เขาได้รับสองรางวัลในงานประกาศรางวัล 2017 MBC Drama Awards[7] นอกจากนี้เขายังได้ร่วมแสดงในละครประวัติศาสตร์ รัก 100 วันของฉันและองค์ชาย ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในละครที่ติดอันดับเรตติงสูงสุดในประวัติศาสตร์เคเบิลทีวีเกาหลี ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2018 เขาได้เซ็นสัญญานักแสดงภายใต้สังกัดซอลต์เอนเตอร์เทนเมนต์[8][9] ในปี ค.ศ. 2019 คิม ซ็อน-โฮได้แสดงในละครเรื่อง เกสต์เฮาส์ป่วน ก๊วนไวกีกิ 2 ในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน เขาได้แสดงละครแนวสืบสวนอาชญากรรมของช่องทีวีเอ็นในเรื่อง Catch the Ghost พร้อมกับนักแสดงหญิง มุน กึน-ย็อง[10]

2020–ปัจจุบัน: ความก้าวหน้า ความสำเร็จ[แก้]

คิม ซ็อน-โฮ ได้รับบทฮัน จี-พย็อง ในละครช่องทีวีเอ็นเรื่อง สตาร์ทอัพ[11] ทำให้เขารับรางวัลนักแสดงสมทบละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม[12] ในระหว่างการออกอากาศละครสตาร์ทอัพ เขาติดอันดับดัชนีความมีชื่อเสียงของแบรนด์รายเดือน จัดโดยสถาบันวิจัยธุรกิจเกาหลี และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ[12][13][14] ต่อมาเขาได้ร่วมมือกับ Epitone Project เพื่อปล่อยซิงเกิลเพลง "Reason" ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเขามีส่วนทั้งในการร้องและเขียนเพลง[15] ในเดือนสิงหาคมที่เขาได้ร่วมแสดงในละครช่องทีวีเอ็นเรื่อง โฮมทาวน์ ชะชะชา ซึ่งร่วมแสดงกับชิน มิน-อา[16]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ. 2021 มีผู้หญิงคนหนึ่งที่อ้างว่าเป็นอดีตแฟนสาวของ "นักแสดงเค (K)" กล่าวหาในเว็บบอร์ดของเกาหลีว่าเขาได้บังคับให้เธอทำแท้ง ในขณะที่ทั้งสองกำลังคบหา โดยเขาสัญญาว่าจะแต่งงานด้วยหากเธอทำแท้ง[17][18][19] ต่อมามีคนแสดงความคิดเห็นว่า "นักแสดงเค" คือ คิม ซ็อน-โฮ[19] แฟนคลับของคิม ซ็อน-โฮ เริ่มแรกตอบสนองต่อข้อกล่าวหาโดยแสดงความคิดเห็นว่าจะเป็นการหมิ่นประมาทต่อบุคคลที่เผยแพร่โดยไร้หลักฐาน[17] เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม มีรายงานระบุยอมรับว่าคิม ซ็อน-โฮ บังคับให้อดีตแฟนสาวทำแท้งและได้ออกคำขอโทษผ่านตัวแทนของเขา[18][19] ผลการแถลงทำให้บริษัทโดมิโนพิซซา และแคนนอน ถอดถอนภาพโฆษณาต่าง ๆ ที่มีภาพเขาออก[17][18] รวมไปถึงถอนตัวจากรายการ 2 Days & 1 Night[20] เอง และถอดถอนจากบทในภาพยนตร์ 2 O'Clock Date และ Dog Days[21][22]

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ. 2021 มีหลักฐานแพร่บนอินเทอร์เน็ตในการกล่าวหาฝ่ายหญิงแฟนเก่าของคิม ซ็อน-โฮ จากคนสนิทของคิม ซ็อน-โฮและแฟนเก่าของฝ่ายหญิงเอง ว่ามีการบิดเบือนไปจากเรื่องจริง ทั้งคู่มีความสัมพันธ์แบบคู่รักทั่วไป และเลิกกันหลังจากฝ่ายหญิงเองที่มีเรื่องน่าสงสัยรอบตัว[23][24]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท สถานี หมายเหตุ Ref.
2017 Good Manager Sun Sang-tae KBS2 [25]
Strongest Deliveryman Oh Jin-kyu [26]
2017–2018 Two Cops Gong Soo-chang MBC [27]
2018 You Drive Me Crazy Kim Rae-wan Drama Special [28]
Your House Helper Yong-joon KBS2 Cameo, Episode 2 [29]
100 Days My Prince Jong Jae-yoon tvN [30]
Feel Good to Die Kim Min-hyuk KBS2 Cameo, Episode 4 [31]
2019 Welcome to Waikiki 2 Cha Woo-sik JTBC [32]
Catch the Ghost Go Ji-seok tvN [10]
2020 Find Me in Your Memory Seo Gwang-jin MBC Cameo, Episode 1 [33]
Start-Up Han Ji-pyeong tvN [11]
2021 Run On Kim Sang-ho JTBC Cameo, Episode 16 [34]
Hometown Cha-Cha-Cha Hong Du-sik tvN [16]

รายการวาไรตี้[แก้]

ปี เรื่อง สถานี หมายเหตุ Ref.
2019–ปัจจุบัน 2 Days & 1 Night KBS2 Main cast; Episode 579–present [35]
2020 MBC Gayo Daejejeon MBC Host (with Im Yoon-ah & Jang Sung-kyu) [36]

มิวสิกวีดีโอ[แก้]

ปี เพลง ศิลปิน Ref.
2020 "Sleepless" (Vocal by YOUNHA) Epitone Project [37]

เวที[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท สถานที่
2009 New Boeing Boeing Sung-ki Daehakro Doore Hall 3
2010 Rooftop House Cat Lee Kyung-min Daehakro Tintin Hall
2012 Sherlock Dr. Watson Sunset Small Theater [38]
2013–2014 Words I Coundn't Say for 7 Years In-ho Daehakro Moonlight Theater [39]
New Boeing Boeing Sung-ki Megapolis Art Hall
2014–2016 Rooftop House Cat Lee Kyung-min Daehakro Tintin Hall [40]
2015 Goal of Love Choi Ji-sung A Art Hall [41]
True West Austin A Art Hall [42]
Hoy! Style Magazine Show Jangcheon Hall, Gwanglim Art Center
2015–2016 Kiss of the Spider Woman Valentin A Art Hall [43]
2016 Almost, Maine East, Lendall, Chad, Dave Sangmyung Art Hall 1 [44]
True West Returns Austin Yegreen Theater [45]
Closer Dan Yegreen Theater [46]
Voice of Millennium Hyung-seok Dongsung Art Center Small Theater [47]
2017–2018 Kiss of the Spider Woman Valentin Art One Theater 2 [48]
2019–2020 Memory in dream Eden Haeoreum Arts Theater [49]
2021 Ice Detective 2 Sejong Center S Theater [50]

ผลงานเพลง[แก้]

เพลง ปี ตำแหน่งสูงสุด
ในชาร์ต
ยอดขาย
(DL)
อัลบั้ม
KOR
Gaon

[51]
"Waikiki (Actors Ver.)" (with Lee Yi-kyung, Shin Hyun-soo)[52] 2019 N/A Welcome to Waikiki 2 OST


Reason

(너라는 이유)

2021 -- Epitone Project (에피톤 프로젝트)
"—" denotes releases that did not chart or were not released in that region.

รางวัลและการเสนอชื่อเข้าชิง[แก้]

รางวัล ปี ผลงาน สาขา ผลงาน อ้างอิง
Asia Artist Awards 2020 Popularity Award – Actor เสนอชื่อเข้าชิง [53]
Best Emotive Award – Actor ชนะ [54]
Asia Model Festival 2020 Model Star Award ชนะ [55]
Baeksang Arts Awards 2021 Best Supporting Actor – Television Start-Up เสนอชื่อเข้าชิง [56]
Most Popular Actor ชนะ [57]
Brand Customer Loyalty Awards 2021 Trend Icon – Actor ชนะ [58]
Male Multitainer ชนะ
KBS Drama Awards 2017 Best New Actor Strongest Deliveryman Good Manager. เสนอชื่อเข้าชิง [59]
KBS Entertainment Awards 2020 Rookie Award – Show/Variety Category 2 Days & 1 Night ชนะ [60]
Korea Broadcasting Awards 2021 Popularity Award – Entertainer ชนะ [61]
MBC Drama Awards 2017 Excellence Award, Actor in a Monday-Tuesday Drama Two Cops ชนะ [62]
Best New Actor ชนะ
Best Comic Character เสนอชื่อเข้าชิง [63]

อ้างอิง[แก้]

  1. Jeon, Hyo-jin (April 15, 2017). "[루키인터뷰: 얘 어때?②] '김과장' 김선호, 연극 무대서 먼저 인정받은 실력파 루키". Sports Donga (ภาษาเกาหลี).
  2. Park, Min (March 25, 2019). "으라차차 김선호". Marie Claire Korea (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ December 14, 2020.
  3. Choi, Ji-yoon (May 7, 2019). "[Review] 4 million people laughed, 18 years of work in the play'Boeing Boeing'" (ภาษาเกาหลี). Newsis.
  4. Huh, Yun-seon (December 13, 2016). "2016 Culture Keywords <Performance>". Allure Korea (ภาษาเกาหลี).
  5. Kim, Yoon-Jeong (November 11, 2018). ""난 겁쟁이에 쫄보"라는 김선호, 그가 자신감 얻은 이유". OhmyNews (ภาษาเกาหลี).
  6. Kwon, Eunkyung (January 15, 2019). "어디선가 빛이 비치고 (김선호)". W Korea (ภาษาเกาหลี).
  7. Jang, Ah-reum (January 21, 2018). "[인터뷰①] "조정석과 연기를?" 김선호, '투깝스'가 더 특별한 이유". News1 (ภาษาเกาหลี).
  8. Jeong, Yoo-na (September 12, 2018). "[공식]김선호, 솔트 엔터테인먼트와 전속계약…김정화·박신혜와 한솥밥". Sports Chosun (ภาษาเกาหลี).
  9. Son, Yeji (November 16, 2018). "[인터;뷰] 김선호 "10년째 재밌는 연기, 10년 더 재미있기를"" (ภาษาเกาหลี). Herald Corporation.
  10. 10.0 10.1 Kim Jin-suk (April 2, 2019). "[단독]김선호, 문근영과 tvN '유령을 잡아라' 주인공". IS Plus (ภาษาเกาหลี).
  11. 11.0 11.1 "[단독]김선호, tvN '샌드박스' 주연 확정". Ilgan Sports (ภาษาเกาหลี). January 6, 2020.
  12. 12.0 12.1 Ji-yeon, Moon (December 10, 2020). "[인터뷰①] 김선호 "인생캐 한지평으로 많은 사랑..기뻐서 내적 환호"". Sports Chosun (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ December 13, 2020.
  13. Hicap, Jonathan (December 7, 2020). "Korean actor Kim Seon-ho surges in popularity as K-drama 'Start-up' airs final episode". Manila Bulletin. สืบค้นเมื่อ December 14, 2020.
  14. "[브랜드평판] 드라마배우 브랜드 2020년 11월 빅데이터 분석결과...1위 김선호, 2위 남주혁, 3위 이동욱" (ภาษาเกาหลี). Korea Corporate Reputation Research Institute. November 29, 2020. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ February 2, 2021.
  15. Park, Seo-yeon (May 6, 2021). "Epitone Project X Kim Seon-ho, released today (6th)'The Reason It's You'..." Pop Herald (ภาษาเกาหลี). Herald Corporation. สืบค้นเมื่อ May 6, 2021.
  16. 16.0 16.1 "신민아X김선호, tvN '갯마을 차차차' 출연 확정…바닷마을 로코". Naver (ภาษาเกาหลี). Newsen. April 2, 2021.
  17. 17.0 17.1 17.2 "Hometown Cha Cha Cha Actor Kim Seon Ho's Advertisements Halted in South Korea Amid Abortion Controversy". CNN-News18. October 19, 2021. สืบค้นเมื่อ October 20, 2021.
  18. 18.0 18.1 18.2 "Actor Kim Seon-ho admits to coercing ex-girlfriend into getting abortion". Korea Times. Yonhap News Agency. October 20, 2021. สืบค้นเมื่อ October 20, 2021.
  19. 19.0 19.1 19.2 "Hometown Cha-Cha-Cha star Kim Seon-ho apologises after ex-girlfriend says he forced her to have an abortion". ABC News. 21 October 2021.
  20. Jeong, Ga-young (October 20, 2021). "'1박 2일' 측 "김선호 하차 결정…촬영분은 최대한 편집" [전문]". Segye Ilbo (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ October 20, 2021.
  21. Choi Young-joo (October 20, 2021). "김선호, '2시의 데이트'·'도그 데이즈' 등 영화도 하차" [Kim Seon-ho also dropped out of movies such as 'Date at 2 O'Clock' and 'Dog Days']. CBS No Cut News (ภาษาเกาหลี). Naver. สืบค้นเมื่อ October 20, 2021.
  22. Han, Hyun-jung (October 20, 2021). "김선호, '2시의 데이트'·'도그데이즈' 하차…'슬픈열대' 측 "논의 중"[공식]". Maeil Business Newspaper (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ October 20, 2021.
  23. "Hometown Cha-Cha-Cha star Kim Seon-ho did no wrong amid abortion scandal: report". South China Morning Post (ภาษาอังกฤษ). 2021-10-26. สืบค้นเมื่อ 2021-10-27.
  24. "New revelations belie claims by Kim Seon-ho's ex-GF about abortion, relationship". Manila Bulletin (ภาษาอังกฤษ). 2021-10-27. สืบค้นเมื่อ 2021-10-27.
  25. [인터뷰] ‘김과장’ 김선호, "트라우마 이겨내고 연기 시작…뮤지컬도 도전 하고 싶어". Seoul Economic Daily (ภาษาเกาหลี). April 1, 2017.
  26. ‘최강배달꾼’ 김선호, ‘김과장’ 막내가 달라졌어요. YTN (ภาษาเกาหลี). August 10, 2017.
  27. <투깝스> 김선호 합류, 조정석과의 티격태격 앙숙 브로맨스를 기대해~. imbc (ภาษาเกาหลี). September 26, 2017.
  28. "`미치겠다, 너땜에` 이유영X김선호 주연, 5월 방송...MBC 단막극 부활 신호탄". Naver (ภาษาเกาหลี). MK. March 2, 2018.
  29. '당신의 하우스헬퍼' 보나, 하석진에게 문 열었다..살림 마법 통할까. The Chosun Ilbo (ภาษาเกาหลี). July 6, 2018.
  30. [단독] 도경수·남지현·조성하·김선호, '백일의 낭군님' 확정..4월 촬영. Naver (ภาษาเกาหลี). Osen. March 21, 2018.
  31. 김선호, '죽어도 좋아' 특별출연 '김과장' 이은진 감독과 인연. etoday (ภาษาเกาหลี). November 8, 2018.
  32. 김선호·이이경·신현수·문가영·안소희·김예원 ‘와이키키2’ 출연확정 [공식입장]. Sports Donga (ภาษาเกาหลี). January 10, 2019.
  33. Kim, Hye-young (March 11, 2020). "'그 남자의 기억법' 문가영-김선호, 열애 발각? 지하주차장 파파라치 컷 포착!". iMBC (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 17, 2020.
  34. Kwak Hyun-soo (January 20, 2021). "김선호, JTBC '런 온' 특별 출연 확정 [공식]". sports.donga (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ January 20, 2021.
  35. "[공식입장] 김종민 연정훈 문세윤 김선호 딘딘 라비 '1박2일 4' 출연…12월 첫방". News1 (ภาษาเกาหลี). November 9, 2019.
  36. "윤아X장성규X김선호, MBC 가요대제전 MC". Naver (ภาษาเกาหลี). Newsis. 8 December 2020.
  37. Kim, D. (11 December 2020). "Watch: Kim Seon Ho Sheds Tears In MV Teasers For Epitone Project's "Sleepless" Sung By Younha". Soompi. สืบค้นเมื่อ 13 December 2020.
  38. "[리뷰] 120년 역사의 탐정이 돌아왔다… 연극 [셜록]". NewsCulture (ภาษาเกาหลี). 10 August 2012.
  39. Cha, Hyeong-seok (16 March 2014). "Man who wants to find memories, woman who wants to convey love". Gyeongsang Ilbo (ภาษาเกาหลี).
  40. 10th, 11th, 12th season:
  41. Jang, Hyowon (30 May 2015). "[공연] 난 매 순간 진심으로 사랑해". MoneyS (ภาษาเกาหลี).
  42. "연극 '트루웨스트' 캐스팅 공개…오만석이 연출하는 극 어떻게 변할까?". NewsCulture (ภาษาเกาหลี). 8 July 2015.
  43. Kwak, Sun-mi (16 October 2015). "[Culture] The play'Spider Woman's Kiss' topic!". Fashionbiz (ภาษาเกาหลี).
  44. "[컬처포토] 다시 한 번 오로라의 마법 속으로, 연극 '올모스트 메인'". NewsCulture (ภาษาเกาหลี). 24 April 2016.
  45. "연극 '트루웨스트 리턴즈' 배성우-오만석-김종구-정문성과 함께 6월 돌아온다". NewsCulture (ภาษาเกาหลี). 9 May 2016.
  46. Kim, Ha-jin (11 August 2016). "Play'Closer', box office preview..Ticket power'Proof'". Ten Asia (ภาษาเกาหลี).
  47. "[지금은 연습중] 지구 멸망도 두렵지 않던 우리…연극 '보이스 오브 밀레니엄'". NewsCulture (ภาษาเกาหลี). 26 October 2016.
  48. "연극 '거미여인의 키스' 프리뷰 성료, 본공연 순항 예고…새로운 캐스트 신선함 더해". NewsCulture (ภาษาเกาหลี). 12 December 2017.
  49. Jeong, Ga-young (23 September 2019). "Kim Sun-ho confirmed to appear in the play'Memory in Dream'... Simultaneous sorting out on CRT and stage". Sports World (ภาษาเกาหลี).
  50. "김선호, 연극 '얼음' 출연 확정…열일 행보 이어간다". JoongAng Ilbo (ภาษาเกาหลี). 5 November 2020. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2021-04-10. สืบค้นเมื่อ 2021-02-25.
  51. "Gaon Chart". Gaon Chart (ภาษาเกาหลี).
  52. "Waikiki (actors Ver.)". JTBC Drama. 10 April 2019.
  53. "2020 Asia Artist Award Actor Shortlist". Twitter.
  54. "방탄소년단·임영웅·김수현·이정재 등 '2020 AAA' 대상 영예(종합)". Naver (ภาษาเกาหลี). News1. November 29, 2020.
  55. "15th Asia Model Festival 2020 in SEOUL" (PDF). Asia Model Festival Organizing Committee (AMFOC). p. 22. สืบค้นเมื่อ April 29, 2021.
  56. Kim Jin-seok and Jo Yeon-kyung (April 12, 2021). "57회 백상예술대상, TV·영화·연극 부문 최종 후보 공개". isplus.joins (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ April 12, 2021.
  57. Kim Jin-seok (May 14, 2021). "[57회 백상] 공정한 결과 공감 받은 시상식(종합)". isplus.joins (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ May 14, 2021.
  58. Choi, Ji-eun (April 27, 2021). "[톱포토] 김세정, 아름다운 옆모습". Top Daily (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ April 27, 2021.
  59. "'2017 KBS 연기대상' 우도환-이태환-준호 등 男 신인상 두고 각축전". Naver (ภาษาเกาหลี). December 29, 2017.
  60. Lee Si-yeon (December 24, 2020). "김일우·김재원·김선호 신인상 "대상에 버금"[2020 KBS 연예대상]". star.mt (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ December 24, 2020.
  61. Lee Seung-gil (August 27, 2021). "방탄소년단·김소현·김선호, 한국방송대상 인기상 수상 확정" [BTS, Kim So-hyun, and Kim Seon-ho confirmed to win the Popularity Award at the Korea Broadcasting Awards]. My Daily (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ August 27, 2021 – โดยทาง Naver.
  62. Hong, Se-young (December 31, 2017). "[2017 MBC 연기대상] 대상 김상중 "'역적' 주제, 백성이 주인인 나라" (종합)". Sports Donga (ภาษาเกาหลี).
  63. Moon, Ji-yeon (December 19, 2017). "[Official] Jo Jung-seok vs. Yoo Seung-ho vs. Jang-hyuk... Voting for'MBC Drama Awards' Popularity Award begins". Sports Chosun (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ April 29, 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]