คาโนค่อน จิ้งจอกสาวสุดจี๊ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ja

คาโนค่อน จิ้งจอกสาวสุดจี๊ด
คาโนค่อน ในรูปแบบ ไลท์ โนเวล ฉบับภาษาไทย เล่มที่ 1
คาโนค่อน ในรูปแบบ ไลท์ โนเวล ฉบับภาษาไทย เล่มที่ 1
ชื่อ คาโนค่อน จิ้งจอกสาวสุดจี๊ด
ชื่อญี่ปุ่น かのこん
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว แฟนตาซี, โรแมนติก, ตลก
นวนิยาย
かのこん
ผู้แต่งเรื่อง นิชิโนะ คัทสึมิ
เขียนภาพ Koin
ตีพิมพ์โดย ญี่ปุ่น Media Factory
สหรัฐ Seven Seas Entertainment
ไทย Luckpim publishing
นิตยสาร ญี่ปุ่น MF Bunko J
ตีพิมพ์เมื่อ ญี่ปุ่น 31 ตุลาคม 200524 ธันวาคม 2553
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 15 เล่ม
ไทย 10 เล่ม
มังงะ
คาโนค่อน-จิ้งจอกสาวสุดจี๊ด
เขียนเรื่อง นิชิโนะ คัทสึมิ (เรื่อง)
ยามากิ ริน (ภาพ)
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น Media Factory
สาธารณรัฐจีน Sharp Point Press
ไทย Luckpim publishing
นิตยสาร Monthly Comic Alive
เมื่อ 27 มิถุนายน 200623 สิงหาคม 2010
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น ไทย 9 เล่ม
อนิเมะ
かのこん
กำกับโอสึกิ อาสึชิ
สตูดิโอซีเบค
ฉายเมื่อ 5 เมษายน 2008 21 มิถุนายน 2008
จำนวนตอน12
เกม
คาโนค่อน เอะสึอิ
แนว วิชวลโนเวล
สำหรับเครื่อง เพลย์สเตชัน 2
สร้างโดย 5pb.
จัดจำหน่ายโดย 5pb.
จำหน่ายเมื่อ 31 กรกฎาคม 2008
โอวีเอ
かのこん ~真夏の大謝肉祭~
ออกแบบตัวละคร อาคิโอะ ทาคามิ
สร้างสรรค์ ญี่ปุ่น ซีเบค
ตอน 2 ตอนจบ
เผยแพร่ 4 ตุลาคม 2552 (ตอนที่ 1)

11 ตุลาคม 2552 (ตอนที่ 2)

Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

คาโนค่อน (ญี่ปุ่น: かのこんโรมาจิKanokon) เป็นนิยายไลท์โนเวล จากประเทศญี่ปุ่น เนื้อเรื่องโดย นิชิโนะ คัทสึมิ ภาพประกอบโดย Koin (ภาพประกอบนิยาย) ฉบับนิยายเล่มแรกนั้นวางจำหน่ายในวันที่ 31 ตุลาคม 2005 และในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2007 นิยายเล่มที่ 8 ก็ได้วางจำหน่าย โดยสำนักพิมพ์ Media Factory และได้รับการตีพิมพ์ลงใน MF Bunko J ส่วนฉบับมังงะ โดย ยามากิ ริน นั้นได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนเซเน็น Monthly Comic Alive ในวันที่ 27 มิถุนายน 2006 นอกจากนั้นยังมี ดราม่า ซีดี โดยบริษัท Media Factory ออกวางจำหน่ายในวันที่ 28 มีนาคม 2007

คาโน่ค่อน ได้รับการสร้างเป็นอะนิเมะ และออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 5 เมษายน 2008 โดยสตูดิโอ ซีเบค อีกด้วย [1] ซึ่งเนื้อเรื่องก็จะยังคงเดิม คือเกี่ยวกับหนุ่มน้อยโคตะ โอยามาดะ กับจิ้งจอกและหมาป่าสาวรอบๆ ตัวเขา

เรื่องย่อ[แก้]

คาโนค่อน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหนุ่มน้อย โคตะ โอยามาดะ นักเรียนมัธยมปลายปี 1 ที่ย้ายจากบ้านนอกเข้ามาเรียนในเมืองที่โรงเรียนมัธยมคันโป ในวันแรกที่เขาได้เข้ามาเรียน ได้มีนักเรียนสาวสวยเซ็กซี่นาม ชิสึรุ มินาโมโต้ ที่อยู่ปี 2 เข้ามาชวนเขาไปที่ห้องดนตรีกันสองต่อสอง แต่สิ่งที่รอเขาอยู่กลับเป็นว่าแท้จริงแล้วเธอคือ ภูติจิ้งจอก เรื่องราวความรักลุ้นระทึกของหนุ่มน้อยใสซื่อ โคตะ กับภูติจิ้งจอกสาวสุดเซ็กซี่ ชิสึรุ จึงได้เริ่มต้นขึ้น

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

โคตะ โอยามาดะ
โคตะ โอยามาดะ (ญี่ปุ่น: 小山田 耕太โรมาจิOyamada Kōta) หนุ่มน้อยพระเอกของเรื่อง ผู้ย้ายมาจากต่างจังหวัดเข้ามาในเมืองเพื่อมาศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมปลาย และในวันแรกที่เข้าเรียนนั้น เขาก็ได้ค้นพบความจริงที่ว่ารุ่นพี่สาวสวยสุดเซ็กซี่ ชิซุรุ มินาโมโต้ นั้นเป็นภูติจิ้งจอก แต่ก่อนเขาเคยอาศัยอยู่กับคุณปู่ของเขาที่ต่างจังหวัด แต่หลังจากที่ปู่ของเขาเสียชีวิตไปแล้ว หนุ่มน้อยใสซื่ออย่างเขาก็ต้องปรับตัวเพื่อเข้ากับสังคมเมืองให้ได้ เขารักชิสึรุ แต่ก็ชอบโนโซมุเหมือนกัน นอกจากนั้น ในตอนเด็กเขาเคยเกือบจมน้ำ จึงทำให้เขาว่ายน้ำไม่เป็นอีกด้วย
ชิสึรุ มินาโมโต้
ชิสึรุ มินาโมโต้ (ญี่ปุ่น: 源 千鶴โรมาจิMinamoto Chizuru) รุ่นพี่สาวสวยสุดเซ็กซี่ที่เป็นรุ่นพี่ของโคตะ ภายนอกเธอดูเป็นคนปกติ แต่แท้จริงแล้วเธอคือภูติจิ้งจอกที่มีอายุกว่า 400 ปี เธอมักจะมาเกาะแกะอยู่กับโคตะบ่อยๆ เพราะเธอเห็นว่าโคตะเป็นคนจริงใจ เธอจึงรักโคตะมาก และยังอยากที่จะมี "ความสัมพันธ์ต้องห้าม" กับเขาอีกด้วย
โนโซมุ เอโซโมริ
โนโซมุ เอโซโมริ (ญี่ปุ่น: 犹守 望โรมาจิEzomori Nozomu) สาวน้อยเจ้าของผมสีเงินสั้น ผู้ที่เป็นนักเรียนปี 1 เช่นเดียวกันกับโคตะที่ปรากฏตัวออกมาในนิยายเล่มที่ 2 แท้จริงแล้วเธอคือ ภูติหมาป่า เธอมีพี่ชายชื่อ ซาคุ นอกจากนั้นแล้วเธอยังหลงรักโคตะอีกด้วย เธอจึงกลายเป็นคู่แข่งกับชิสึรุไปโดยปริยาย แม้ว่าขนาดหน้าอกเธอนั้นจะสู้ชิสึรุไม่ได้ แต่เธอก็ยังได้ศึกษาเรื่อง ซาโดมาโซคิสม์ และ คอสเพลย์ จากในหนังสือวาบหวิวของพี่ชายของเธอ เธออาศัยอยู่ที่อพารต์เมนต์ นอกจากนั้นเธอยังเป็นคนกินจุอีกต่างหาก

ตัวละครรอง[แก้]

ทายูระ มินาโมโต้
ทายูระ มินาโมโต้ (ญี่ปุ่น: 源 たゆらโรมาจิMinamoto Tayura) น้องชายของชิสึรุ และเพื่อนร่วมชั้นของโคตะ เขาเป็นคนเงียบขรึม ในตอนแรกที่เขาได้พบกับโคตะ เขารู้สึกหึงหวงชิสึรุที่มีความสัมพันธ์ต้องห้ามกับโคตะ แต่ชิสึรุก็บอกว่าเขาเป็นแค่น้องชายที่ติดนิสัยซิสค่อนเท่านั้น ตัวเขาเองนั้น ภายนอกดูมีอายุมากกว่าเด็กผู้ชายคนอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน นอกจากนั้นเขาก็ยังเป็นภูติจิ้งจอกเช่นเดียวกันกับพี่สาวของเขาอีกด้วย เขาชอบอากาเนะอยู่ และพยายามที่จะสนิทสนมด้วยให้ได้ แต่เขาก็มักจะทำเย็นชากับเธอเสมอเมื่ออยู่ต่อหน้า และเขาแอบเป็น มาโซคิสม์ นิดๆ อีกด้วย
อากาเนะ อาซาฮินะ
อากาเนะ อาซาฮินะ (ญี่ปุ่น: 朝比奈 あかねโรมาจิAsahina Akane) สาวแว่นหัวหน้าห้องประจำชั้นเรียนที่โคตะอยู่ เธอเป็นคนเจ้าระเบียบ และยังรู้สึกไม่เห็นด้วยกับความสัมพันธ์และพฤติกรรมของโคตะและชิสึรุ เธอมักจะเข้าข้างโคตะอยู่เสมอ และยังคอยบอกให้โคตะระวังพฤติกรรมของชิสึรุอีกด้วย สำหรับชิสึรุแล้ว เธอคงจะอิจฉารูปร่างของชิสึรุอยู่ไม่น้อยเชียวล่ะ
ริน นานาโอะ ; ไอ นานาโอะ
ริน นานาโอะ (ญี่ปุ่น: 七々尾 蓮โรมาจิNanao Rin) และ ไอ นานาโอะ (ญี่ปุ่น: 七々尾 藍โรมาจิNanao Ai) ฝาแฝดหญิงปี 1 ที่โรงเรียนเดียวกันกับโคตะ ปรากฏตัวออกมาครั้งแรกในนิยายเล่มที่ 5 แต่เดิมพวกเธอถูกส่งมาเพื่อให้มาจัดการกับชิสึรุ แต่พวกเธอไม่สามารถทำได้เพราะพวกเธอยังเด็กเกินไป พวกเธอใช้โซ่เป็นอาวุธในการต่อสู้ ทั้งสองคนดูเหมือนกันมากจนแทบแยกไม่ออก แต่จุดสังเกตที่พอจะใช้แยกพวกเธอทั้งสองออกได้นั้นคือทรงผมของพวกเธอ
โอมิ คิริยามะ
โอมิ คิริยามะ (ญี่ปุ่น: 桐山 臣โรมาจิKiriyama Omi) หนุ่มพูดน้อยต่อยหนัก นักเรียนปี 2 ที่อยู่โรงเรียนเดียวกันกับโคตะ ตัวตนที่แท้จริงของเขานั้นเป็น ภูติลม ที่สามารถควบคุมสายลมได้ ตัวเขาเองนั้นเคยเป็นศัตรูกับสายเลือดมินาโมโต้ ในนิยายเล่มที่ 4 เขาได้เป็นหัวหน้ากลุ่มอันธพาลในโรงเรียน เขาเกลียดที่จะเป็นมิตรกับโคตะ และทุกๆ คน
มิโอะ โอซาคาเบะ (ญี่ปุ่น
長ヶ部 澪โรมาจิOsakabe Mio)
มิโอะ โอซาคาเบะ (ญี่ปุ่น: 長ヶ部 澪โรมาจิOsakabe Mio) สาวน้อยร่างเล็ก อยู่ปี 2 และเป็นเพื่อนกับโอมิ เพราะด้วยที่เธอตัวเล็กนี่เอง ทำให้เธอถูกข้าใจผิดว่าเป็นเด็กประถมอยู่เสมอ ซ้ำร้ายยังเคยโดนเด็กประถมสารภาพรักมาแล้วอีกด้วย ตัวตนที่แท้จริงของเธอนั้นเป็นลูกครึ่งภูติกบ ที่สามารถรักษาบาดแผลให้กับตนเองและผู้อื่นได้อย่างรวดเร็ว แต่เดิมนั้นเธอไม่มีชื่อ โอมิจึงได้ตั้งชื่อให้เธอโดยเอาชื่อเธอมารวมกับชื่อบ้านเกิดของเธอเอง
ริวเซย์ คุมาดะ
ริวเซย์ คุมาดะ (ญี่ปุ่น: 熊田 流星โรมาจิKumada Ryūsei) นักเรียนปี 3 ผู้มีแผลเป็นที่ตาข้างซ้าย เขาเคยเป็นหัวหน้าของกลุ่มอันธพาลในโรงเรียน ก่อนที่จะถูกโอมิชิงตำแหน่งหัวหน้าไป แท้จริงแล้วเขาเป็นภูติหมี ในนิยายเล่มที่ 4 เขาได้จบจากโรงเรียน แต่ต่อมาเขาก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ซุยเซย์ คุมาดะ (ญี่ปุ่น: 熊田 彗星โรมาจิKumada Suisei) และกลับเข้ามาเรียนปี 1 ใหม่อีกครั้ง
อิคุ ซาฮาระ
อิคุ ซาฮาระ (ญี่ปุ่น: 砂原 幾โรมาจิSahara Iku) อาจารย์สอนวิชา สังคมศึกษา และอาจารย์ประจำชั้นของโคตะ เธอเป็นคนซุ่มซ่ามและมักจะทำอะไรพลาดบ่อยๆ แท้จริงแล้วเธอถูกสิงโดยโยไค จึงทำให้เธอเป็นคนหลายบุคลิก และคอบเฝ้าดูพวกชิสึรุอยู่ใกล้ๆโดยไม่ให้พวกเธอรู้ตัว และยังคอยสังเกตการณ์พวกวิญญานและภูติในโรงเรียนอีกด้วย
ทาคาโอะ ยัทสึกะ
ทาคาโอะ ยัทสึกะ (ญี่ปุ่น: 八束 たかおโรมาจิYatsuka Takao) ครูพละประจำโรงเรียนที่โคตะเรียนอยู่ เขามีหน้าที่คอยสังเกตการณ์พวกวิญญานและภูติในโรงเรียน เขาเป็นคนที่ฉลาดหลักแหลมมาก ถึงแม้ว่าหน้าตาจะดูน่ากลัว และเขามักจะทำงานกับยูคิฮานะเสมอ
ซากุ เอโซโมริ
ซากุ เอโซโมริ (ญี่ปุ่น: 犹守 朔โรมาจิEzomore Saku) พี่ชายของโนโซมุ ที่ปรากฏตัวออกมาครั้งแรกในนิยายเล่มที่ 2 เขาเป็นภูติหมาป่าเหมือนกับน้องสาวของเขา งานอดิเรกของเขาคือขี่มอเตอร์ไซค์ไปรอบๆ เมือง
มิโนริ มิทามะ
มิโนริ มิทามะ (ญี่ปุ่น: 三珠 美乃里โรมาจิMitama Minori) สาวน้อยที่อ้างว่าตนเองเป็นน้องสาวของโคตะ ที่ปรากฏตัวออกมาในนิยายเล่มที่ 3
นุเอะ
นุเอะ (ญี่ปุ่น: โรมาจิNue) โยไค ที่มักไปไหนมาไหนกับมิโนริอยู่ตลอดเวลา ปรากฏตัวออกมาในนิยายเล่มที่ 3 เช่นเดียวกันกับมิโนริ
ทามาโมะ
ทามาโมะ (ญี่ปุ่น: 玉藻โรมาจิTamamo) แม่เลี้ยงของชิสึรุ ที่ปรากฏตัวออกมาในนิยายเล่มที่ 3 เธอเป็นปีศาจจิ้งจอก สีทอง ที่มีพลังมหาศาล เธอเปิดกิจการบ้านพักบ่อน้ำพุร้อนในหุบเขาหิมะ ต่อมาเมื่อกิจการนี้เริ่มตกลง เธอจึงมาเปิดร้านอาหารที่ชายทะเล และเธอก็ชอบที่จะเข้ามาป่วนชิสึรุกับโคตะอยู่เรื่อยๆ อีกด้วย
ยูคิฮานะ
ยูคิฮานะ (ญี่ปุ่น: 雪花โรมาจิYukihana) นินจาสาวที่ทำงานให้กับทามาโมะที่บ้านพักบ่อน้ำพุร้อน เธอปรากฏตัวออกมาครั้งแรกในนิยายเล่มที่ 3 เธอเป็นคนที่ซื่อตรงต่อหน้าที่ของเธอมาก ในนิยายเล่มที่ 7 เธอได้กลายมาเป็นครูสอนผู้พิการในโรงเรียนที่โคตะเรียนอยู่ โดยเธอใช้นามแฝงว่า ฮานะดาอิ ยูคิโนะ (ญี่ปุ่น: 雪野花代โรมาจิYukino Hanadai) และถ้ามีใครเรียกชื่อจริงของเธอ เธอก็จะบอกไปว่าเรียกผิดคน เธอสามารถควบคุมพายุหิมะ ยังสามารถใช้ดาบเล็กในการต่อสู้ แถมยังแข็งแกร่งสุดๆ อีกด้วย
ท่านเจ้าวัง
ท่านเจ้าวัง (ญี่ปุ่น: 御方โรมาจิOkata) โยไค อายุมากว่าพันปีที่สิงสู่อยู่ในตัว ซาฮาระ อิคุ และมีศักดิ์เป็นผู้นำตระกูลซาฮาระ (คำว่า โอคาตะ (ญี่ปุ่น: 御方โรมาจิOkata) ไม่ใช่ชื่อ แต่เป็นตำแหน่งของผู้เป็น ผู้นำตระกูล มักใช้กับตระกูลที่มีโครงสร้างใหญ่โตอย่างตระกูลผู้ดีโบราณ)

คาโนค่อน ในรูปแบบต่างๆ[แก้]

ไลท์ โนเวล[แก้]

แรกเริ่ม คาโนค่อน เป็น ไลท์ โนเวล ที่แต่งโดย นิชิโนะ คัทสึมิ และภาพประกอบโดย Koin เดิมทีเรื่องนี้มีชื่อว่า คาโนโจ วะ คอน โตะ คาวาอิคุ เซกิ โอะ ชิเตะ (ญี่ปุ่น: 彼女はこん、とかわいく咳をしてโรมาจิKanojo wa Kon, to Kawaiku Seki o Shiteทับศัพท์: lit.เธอกระแอมไออย่างน่ารักว่า บ๊อก (ค่อน)) หลังจากที่ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร และได้ถูกส่งเข้าประกวด ก็ได้รับรางวัล MF บุงโกะ เจ ไลท์ โนเวล รุกกี้ ประจำปี 2005 ที่จัดขึ้นโดย Media Factory โดยได้รับรางวัลในตำแหน่ง "รางวัลชมเชย" และในตำแหน่งอื่นไม่ต่ำกว่าอันดับที่ 3 [2] นิยายเล่มแรกนั้นได้วางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 31 ตุลาคม 2005 และในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2007 นิยายเล่มที่ 8 ก็ได้วางจำหน่ายเป็นครั้งแรกตามออกมาและมีกำหนดวางจำหน่ายเล่มที่9ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2551[3]

มังงะ[แก้]

มังงะ คาโนค่อน เล่มที่ 1 ฉบับภาษาไทย โดยรักพิมพ์

คาโนค่อน ในฉบับมังงะ นั้นได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนเซเน็น Monthly Comic Alive เป็นครั้งแรกในวันที่ 27 มิถุนายน 2006 ในเครือของ Media Factory โดยฉบับมังงะนั้นได้ใช้เนื้อเรื่องจากนิยายเป็นหลัก และได้ ยามากิ ริน มาวาดภาพประกอบ และในฉบับรวมเล่ม เล่มแรกก็ได้วางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 31 มกราคม 2007 และในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2007 มังงะเล่ม 3 ก็ได้ถูกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกตามออกมา [4] ซึ่งในไทยสำนักพิมพ์ รักพิมพ์[5] ได้ลิขสิทธิ์ในการจัดพิมพ์และจำหน่ายในชื่อว่า คาโนค่อน จิ้งจอกสาวสุดจี๊ด โดย เล่มที่ 1 วางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2008 ขณะนี้ (มีนาคม 2011) ได้พิมพ์มังงะฉบับภาษาไทยเล่มที่ 9 ซึ่งเป็นเล่มจบออกมาแล้ว

ดราม่า ซีดี[แก้]

คาโนค่อน ในรูปแบบ ดราม่าซีดี ได้วางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 28 มีนาคม 2007 โดย Media Factory และเพลงธีมดราม่าคือเพลง โอโตโกะ โนะ โคะ เดโชะ (ญี่ปุ่น: オトコのコでしょโรมาจิOtoko no ko Deshoทับศัพท์: lit.ลูกผู้ชายรึเปล่าจ๊ะ) ร้องโดย มารินะ คุโรกิ

อะนิเมะ[แก้]

คาโนค่อน ในรูปแบบอะนิเมะ ที่ผลิตโดย ซีเบค นั้น ได้ออกอากาศครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 5 เมษายน 2008 ทางช่อง AT-X เพลงเปิดร้องโดย ยูอิ มิยาซากิ และเพลงปิดโดย ยูอิ ซาคาคิบาระ โดยมีจำนวนตอนทั้งหมด 12 ตอนจบ

เกร็ด[แก้]

โปสเตอร์แถมฟรี

หนังสือการ์ตูนเรื่องคาโนค่อน จิ้งจอกสาวสุดจี๊ด ในไทยนั้นได้มีการแถมโปสเตอร์สำหรับลูกค้าที่ซื้อในร้านสมาชิกของสำนักพิมพ์ รักพิมพ์ ด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. "Kanokon Romantic Comedy Light Novels Adapted for Anime". Anime News Network. November 18, 2007. สืบค้นเมื่อ 2007-01-02.
  2. "ประกาศผลรางวัล MF บุงโกะ เจ ไลท์ โนเวล รุกกี้ ประจำปี 2005" (ภาษาญี่ปุ่น). Media Factory. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-09-27. สืบค้นเมื่อ 2007-01-02.
  3. "รายชื่อ ไลท์ โนเวล ในเว็บไซต์ คาโนค่อน ของ Xebec" (ภาษาญี่ปุ่น). Xebec. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-01-16. สืบค้นเมื่อ 2007-01-02.
  4. "รายชื่อ มังงะ ในเว็บไซต์ คาโนค่อน ของ Xebec" (ภาษาญี่ปุ่น). Xebec. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-01-16. สืบค้นเมื่อ 2007-01-02.
  5. "ประกาศลิขสิทธิ์คาโนค่อน จิ้งจอกสาวสุดจี๊ด". รักพิมพ์. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-02-22. สืบค้นเมื่อ 2008-03-05.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]