คาร์ล เบ็นทซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คาร์ล ฟรีดริช เบ็นทซ์
เกิดคาร์ล ฟรีดริช มีชาเอิล ฟาอิลลันท์
25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1844(1844-11-25)
มืลบวร์ค, บาเดิน, สมาพันธรัฐเยอรมัน ราชอาณาจักรปรัสเซีย
เสียชีวิต4 เมษายน ค.ศ. 1929(1929-04-04) (84 ปี)
ลาเดินบวร์ค, บาเดิน, ประเทศเยอรมนี
การศึกษามหาวิทยาลัยคาลส์รูเออ
อาชีพวิศวกร
ผลงานเด่นเบ็นทซ์พาเท็นท์-โมทอร์วาเกิน
คู่สมรสแบร์ทา ริงเงอร์
บุตร5 คน
ลายมือชื่อ

คาร์ล ฟรีดริช เบ็นทซ์ (เยอรมัน: Karl Friedrich Benz) เป็นผู้ออกแบบเครื่องยนต์และวิศวกรยานยนต์ชาวเยอรมัน เขาเป็นผู้ประดิษฐ์รถเบ็นทซ์พาเท็นท์-โมทอร์วาเกิน รถยนต์ใช้น้ำมันคันแรกของโลก และยังเป็นผู้ประดิษฐ์คลัตช์, คาร์บูเรเตอร์ และหัวเทียน

เกิดเมื่อ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1844 ในเมืองชนบทมืลบวร์ค ใกล้กับเมืองคาลส์รูเออ เมื่อแรกเกิดมีชื่อจริงว่าคาร์ล ฟรีดริช มิชชาเอล ไวลันท์ (Karl Friedrich Michael Vaillant) เป็นบุตรของนายโยฮัน เกออร์ค เบ็นทซ์ (Johann Georg Benz) กับนางโยเซฟีเนอ ไวลันท์ (Josephine Vaillant) เมื่ออายุได้สองขวบ บิดาก็เสียชีวิตจากโรคปอดบวม[1] มารดาจึงเปลี่ยนชื่อเขาเป็นคาร์ล ฟรีดริช เบ็นทซ์ เพื่อรำลึกถึงบิดา

แม้ชีวิตจะขัดสน แต่มารดาก็จัดแจงให้เขาได้รับการศึกษาที่ดี เด็กชายเบ็นทซ์เข้าเรียนที่โรงเรียนประถมศึกษาในเมืองคาลส์รูเออและเป็นนักเรียนยอดเยี่ยม ต่อมาเขาเข้าศึกษาที่โรงเรียนสารพัดช่าง ในตอนแรกเขาเรียนวิชาทำกุญแจ แต่แล้วก็หันไปเรียนทางด้านวิศวกรรมหัวรถจักรไอน้ำตามรอยบิดา ใน ค.ศ. 1860 เบ็นทซ์ในวัย 15 ปีสามารถสอบเข้าเรียนสาขาวิศวกรรมเครื่องกลที่มหาวิทยาลัยคาลส์รูเออได้ และจบการศึกษาใน ค.ศ. 1864

ในปีค.ศ. 1883 เบ็นทซ์ได้ตั้งบริษัท Benz & Co. Rheinische Gasmotoren-Fabrik ขึ้นที่เมืองมันไฮม์ (ภายหลังได้รวมกิจการกับไดม์เลอร์เป็น Daimler-Benz AG) ซึ่งผลิตเครื่องจักรกลทางอุตสาหกรรม และต่อมาก็ผลิตเครื่องยนต์ก๊าซออกวางจำหน่าย ความก้าวหน้าของบริษัททำให้เขาคิดออกแบบ เกวียนไร้ม้า (horseless carriage) ขึ้นมาซึ่งเป็นความคิดที่คิดไว้นานแล้ว ในปีค.ศ. 1885 เขาสร้างยานยนต์สามล้อซึ่งเป็นยานยนต์คันแรกชื่อว่าเบ็นทซ์พาเท็นท์-โมทอร์วาเกิน (Benz Patent-Motorwagen) ซึ่งได้รับการยอมรับเป็นรถยนต์คันแรกของโลก

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.zeno.org/nid/20007927983 Benz, Carl Friedrich: Lebensfahrt eines deutschen Erfinders. Die Erfindung des Automobils, Erinnerungen eines Achtzigjährigen. Leipzig 1936, S. 13–17

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]