ข้ามไปเนื้อหา

คาร์ล บ็อค (นักสำรวจ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คาร์ล บ็อค
เกิด17 กันยายน พ.ศ. 2392
กรุงโคเปนเฮเกน  เดนมาร์ก
เสียชีวิต10 สิงหาคม พ.ศ. 2475 (82 ปี)
กรุงบรัสเซลส์  เบลเยียม
อาชีพข้าราชการ
นักเขียน
นักธรรมชาติวิทยา
นักสำรวจ
ผลงานเด่นท้องถิ่นสยามยุคพระพุทธเจ้าหลวง

คาร์ล บ็อค (นอร์เวย์: Carl Bock, 17 กันยายน 2392-10 สิงหาคม 2475) เป็นข้าราชการ นักเขียน นักธรรมชาติวิทยา และนักสำรวจชาวนอร์เวย์

ประวัติ

[แก้]

บ็อคเกิดที่ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์กเมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2392 ในระหว่างที่พ่อแม่ของเขาเดินทางมาทำธุรกิจ เขาเป็นลูกชายของพ่อค้าและเจ้าของโรงงาน พ่อและแม่ของเขามีโรงงานทอผ้าฝ้ายใน สวีเดน เขาเติบโตขึ้นมาในเมือง คริสเตียนซันน์ และเข้าศึกษาในโรงเรียนสอนศาสนาในท้องถิ่น เขาศึกษาต่อที่ประเทศเดนมาร์ก ภายหลังเดินทางไปศึกษาต่อด้าน สัตววิทยา และ วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ที่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ต่อมาในปี พ.ศ. 2424 ขณะอายุได้ 32 ปีเขาเดินทางมายัง สยาม โดยมี พระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้าเทวัญอุไทยวงศ์ ซึ่งต่อมาคือ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ เสด็จมาให้การต้อนรับและได้เข้าเฝ้า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และ กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ เพื่อศึกษา ธรรมชาติวิทยา ภูมิศาสตร์และสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ของผู้คนโดยรอบภาคเหนือของ สยาม และ ลาว โดยได้รับการสนับสนุนจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เขาจึงได้มีโอกาสจดบันทึกถึงสภาพบ้านเมืองชีวิต ความเป็นอยู่ รวมถึงอาชีพของชาวสยามและสถานที่ต่าง ๆ ในสยามโดยได้วาดภาพประกอบเอาไว้ก่อนจะกลับมายังกรุงเทพมหานครเข้าถวายบังคมลา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และเดินทางออกจากสยามเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2425

เมื่อเดินทางกลับไปยังยุโรปก็ได้มีการตีพิมพ์บันทึกเล่มนี้เป็นหนังสือโดยพิมพ์เป็นภาษาเยอรมันเป็นครั้งแรก ในภายหลังได้แปลเป็นภาษาอังกฤษใช้ชื่อว่า Temples and Elephants หลังจากนั้นจึงได้มีการแปลเป็นภาษาไทยโดยใช้ชื่อว่า ท้องถิ่นสยามยุคพระพุทธเจ้าหลวง

บ็อคถึงแก่กรรมเมื่อวันพุธที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2475 ที่ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมขณะอายุได้ 82 ปี

งานเขียน

[แก้]
  • Temples and Elephants ภายหลังแปลเป็นภาษาไทยมีชื่อว่า ท้องถิ่นสยามยุคพระพุทธเจ้าหลวง