คานเย เวสต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก คานเย่ เวสต์)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คานเย เวสต์
K. West (cropped).jpg
คานเย ขณะใส่สูทสีม่วงและยกมือขวาขึ้น
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเล่น ยีซี่
เกิด 8 มิถุนายน ค.ศ. 1977 (41 ปี)
ที่เกิด ชิคาโก,อิลลินอยส์ ,สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง มิดเวสต์ แร็ป,ชิคาโก แร็ป
อาชีพ นักร้อง,โปรดิวเซอร์เพลง, ดีไซน์เนอร์
เครื่องดนตรี Vocals, keyboards, sampler, percussion, synthesizer
ช่วงปี 2000 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Roc-A-Fella (อดีต), GOOD Music, Def Jam
ส่วนเกี่ยวข้อง Kim Kardashian, Jay-Z, Mike Dean, Mos Def, No I.D., Charlie Wilson, Child Rebel Soldier, Common, Go-Getters, Kid Cudi, Lil Wayne, Talib Kweli
เว็บไซต์ kanyewest.com

คานเย โอมารี เวสต์ (อังกฤษ: Kanye Omari West) เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2520[1] เป็นนักร้องแนวแร็ป, โปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน เป็นเจ้าของรางวัลแกรมมี่ 21 รางวัลและเป็นหนึ่งในสิบของผู้คว้ารางวัลแกรมมี่มากที่สุดติดอันดับร่วมกับ จอห์น วิลเลียม และมียอดขายถึง 132 ล้านยูนิตทั่วโลก[2] คานเยได้ออกอัลบั้มแรกชื่อชุด The College Dropout ซึ่งประสบความสำเร็จกับเพลงที่ชื่อว่า "Jesus Walk" อัลบั้มชุดที่ 2 ชื่อ Late Registration ซึ่งได้รับการยกย่องมากกว่าอัลบัมแรกและมีเพลงที่ได้ที่ 1 บนชาร์ต Billboard 100 ที่มีชื่อว่า "Gold Digger" เขาได้ออกอัลบัมชุดที่ 3 ที่มีชื่อชุดว่า Graduation ในวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2550 คานเยได้ลงดีเบทอัลบัมที่กับ 50 Cent คานเย เวสต์ยังได้เปิดค่ายเพลงเป็นของตัวเองชื่อ GOOD Music[3]

สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเวสต์คือ หมีเทดดี้ ที่ปรากฏอยู่ในปกอัลบั้มทั้ง 3 ชุดของเขา รวมทั้งในซิงเกิล "Stronger" และ "Homecoming""[4]

คานเย ได้แต่งงานกับ คิม คาร์แดเชี่ยน เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2014 ที่ Fort di Belvedere ในเมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี และได้คลอดบุตรสาว North "Nori" West ในวันที่ 15 มิถุนายน 2014[5]

ปี 2018 คานเย ได้ร่วมงานกับ คริสตินา อากีเลรา ในอัลบั้ม Liberation ถึงสองเพลง (Maria และ Accelerate ร่วมกับ ตี ดอลล่า ไซน์ และ ทูเชน) และช่วงเดือนมิถุนายนได้ปล่อยผลงานที่โปรดิวเองทั้งหมด ภายใต้โปรเจ็ก Wyoming Sessions ถึง 5 อัลบั้ม Pusha T ชุด เดย์โทน่า, คานเย ชุด เย และร่วมกับ คิด คัดดี้ ในนามและอัลบั้ม Kids See Ghost, นาส ชุด นาสิก ซึ่งเป็นชื่อจริงของนาส และ เทยานา เทย์เลอร์ ชุด KTSE[6]

2013 - ปัจจุบัน คานเย ยังเป็นดีไซน์เนอร์ให้กับแบรนอาดิดาส ในภายนาม ยีซี่ รองเท้าคอลเล็กชั่น สุดฮอตของเหล่าวัยรุ่นทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

ผลงานเพลง[แก้]

  • 2004: The College Dropout
  • 2005: Late Registration
  • 2007: Graduation
  • 2008: 808s & Heartbreak
  • 2010: My Beautiful Dark Twisted Fantasy
  • 2011: Watch the Throne (ร่วมกับ เจย์-ซี)
  • 2013: Yeezus
  • 2016: The Life of Pablo
  • 2018: ye
  • 2018: Kids See Ghost (ร่วมกับ คิด คัดดี้)
  • 2018: Yandhi
  • Good Ass Job (ร่วมกับ แชนซ์ เดอะ แร็ปเปอร์) และ Watch the Throne 2 (ร่วมกับ เจย์-ซี) ภายในปี 2018-2019

อ้างอิง[แก้]

  1. "Kanye facts!". Channel 4. 2007-08-17. สืบค้นเมื่อ 2008-04-26. 
  2. "Kanye West Gives Donda’s House Largest Donation Ever". The Chicago Citizen. May 27, 2015. สืบค้นเมื่อ June 10, 2015. 
  3. "GOOD Music". GOOD Music. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24. 
  4. "From Beyonce to Bono to Bruce, Busy B's Held Sway in Pop". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24. 
  5. http://www.people.com/people/article/0,,20709548,00.html
  6. Trevor Smith (9 June 2018). "Teyana Taylor Previews Another Kanye West-Produced Track From Upcoming Album". HotNewHipHop. สืบค้นเมื่อ 11 June 2018. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]