คานเย เวสต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก คานเย่ เวสต์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คานเย เวสต์
K. West (cropped).jpg
คานเย ขณะใส่สูทสีม่วงและยกมือขวาขึ้น
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเล่นยีซี่
เกิด8 มิถุนายน ค.ศ. 1977 (42 ปี)
ที่เกิดชิคาโก,อิลลินอยส์ ,สหรัฐอเมริกา
แนวเพลงมิดเวสต์ แร็ป,ชิคาโก แร็ป
อาชีพนักร้อง,โปรดิวเซอร์เพลง, ดีไซน์เนอร์
เครื่องดนตรีVocals, keyboards, sampler, percussion, synthesizer
ช่วงปี2000 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงRoc-A-Fella (อดีต), GOOD Music, Def Jam
ส่วนเกี่ยวข้องKim Kardashian, Jay-Z, Mike Dean, Mos Def, No I.D., Charlie Wilson, Child Rebel Soldier, Common, Go-Getters, Kid Cudi, Lil Wayne, Talib Kweli
เว็บไซต์kanyewest.com

คานเย โอมารี เวสต์ (อังกฤษ: Kanye Omari West) เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2520[1] เป็นนักร้องแนวแร็ป, โปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน เป็นเจ้าของรางวัลแกรมมี่ 21 รางวัลและเป็นหนึ่งในสิบของผู้คว้ารางวัลแกรมมี่มากที่สุดติดอันดับร่วมกับ จอห์น วิลเลียม และมียอดขายถึง 132 ล้านยูนิตทั่วโลก[2] คานเยได้ออกอัลบั้มแรกชื่อชุด The College Dropout ซึ่งประสบความสำเร็จกับเพลงที่ชื่อว่า "Jesus Walk" อัลบั้มชุดที่ 2 ชื่อ Late Registration ซึ่งได้รับการยกย่องมากกว่าอัลบัมแรกและมีเพลงที่ได้ที่ 1 บนชาร์ต Billboard 100 ที่มีชื่อว่า "Gold Digger" เขาได้ออกอัลบัมชุดที่ 3 ที่มีชื่อชุดว่า Graduation ในวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2550 คานเยได้ลงดีเบทอัลบัมที่กับ 50 Cent คานเย เวสต์ยังได้เปิดค่ายเพลงเป็นของตัวเองชื่อ GOOD Music[3]

สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเวสต์คือ หมีเทดดี้ ที่ปรากฏอยู่ในปกอัลบั้มทั้ง 3 ชุดของเขา รวมทั้งในซิงเกิล "Stronger" และ "Homecoming""[4]

คานเย ได้แต่งงานกับ คิม คาร์แดเชี่ยน เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2014 ที่ Fort di Belvedere ในเมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี และได้คลอดบุตรสาว North "Nori" West ในวันที่ 15 มิถุนายน 2014[5]

ปี 2018 คานเย ได้ร่วมงานกับ คริสตินา อากีเลรา ในอัลบั้ม Liberation ถึงสองเพลง (Maria และ Accelerate ร่วมกับ ตี ดอลล่า ไซน์ และ ทูเชน) และช่วงเดือนมิถุนายนได้ปล่อยผลงานที่โปรดิวเองทั้งหมด ภายใต้โปรเจ็ก Wyoming Sessions ถึง 5 อัลบั้ม Pusha T ชุด เดย์โทน่า, คานเย ชุด เย และร่วมกับ คิด คัดดี้ ในนามและอัลบั้ม Kids See Ghost, นาส ชุด นาสิก ซึ่งเป็นชื่อจริงของนาส และ เทยานา เทย์เลอร์ ชุด KTSE[6]

2013 - ปัจจุบัน คานเย ยังเป็นดีไซน์เนอร์ให้กับแบรนอาดิดาส ในภายนาม ยีซี่ รองเท้าคอลเล็กชั่น สุดฮอตของเหล่าวัยรุ่นทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

ผลงานเพลง[แก้]

  • 2004: The College Dropout
  • 2005: Late Registration
  • 2007: Graduation
  • 2008: 808s & Heartbreak
  • 2010: My Beautiful Dark Twisted Fantasy
  • 2011: Watch the Throne (ร่วมกับ เจย์-ซี)
  • 2013: Yeezus
  • 2016: The Life of Pablo
  • 2018: ye
  • 2018: Kids See Ghost (ร่วมกับ คิด คัดดี้)
  • 2019: Jesus Is King[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Kanye facts!". Channel 4. 2007-08-17. สืบค้นเมื่อ 2008-04-26.
  2. "Kanye West Gives Donda's House Largest Donation Ever". The Chicago Citizen. May 27, 2015. สืบค้นเมื่อ June 10, 2015.
  3. "GOOD Music". GOOD Music. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24.
  4. "From Beyonce to Bono to Bruce, Busy B's Held Sway in Pop". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24.
  5. http://www.people.com/people/article/0,,20709548,00.html
  6. Trevor Smith (9 June 2018). "Teyana Taylor Previews Another Kanye West-Produced Track From Upcoming Album". HotNewHipHop. สืบค้นเมื่อ 11 June 2018.
  7. https://pitchfork.com/news/kanye-wests-new-album-jesus-is-king-is-out-next-month-kim-kardashian-teases/

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]