ความคิดของสี จิ้นผิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ความคิดของสี จิ้นผิงว่าด้วยสังคมนิยมกับอัตลักษณ์จีนสำหรับสมัยใหม่ (อังกฤษ: Xi Jinping Thought on Socialism with Chinese Characteristics for a New Era; จีน: 习近平新时代中国特色社会主义思想) เป็นทฤษฎีการเมืองของสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน มีการกล่าวถึงคำนี้ครั้งแรกอย่างเป็นทางการในสมัชชาแห่งชาติครั้งที่ 19 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2555 เมื่อสีเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน สมัชชาที่ 19 ยืนยันอุดมการณ์ดังกล่าวเป็นอุดมการณ์ชี้นำการเมืองและการทหารของพรรคคอมมิวนิสต์จีน[1]

ตัวสีเองอธิบายความคิดดังกล่าวว่าเป็นส่วนหนึ่งของกรอบกว้าง ๆ ซึ่งสร้างไว้รอบสังคมนิยมกับลักษณะจีน คำของเติ้งซึ่งวางประเทศจีนไว้ใน "สังคมนิยมขั้นปฐมภูมิ" ในเอกสารของพรรคอย่างเป็นทางการและคำแถลงของผู้ร่วมงานของสี ความคิดดังกล่าวกล่าวว่าเป็นการต่อลัทธิมากซ์–เลนิน, ความคิดของเหมา เจ๋อตง, ทฤษฎีของเติ้ง เสี่ยวผิง, "สามตัวแทน" (Three Represents), และทัศนะการพัฒนาวิทยาศาสตร์ (Scientific Development Perspective) ว่าเป็นส่วนหนึ่งของชุดอุดมการณ์ชี้นำซึ่งรวบรวม "ลัทธิมากซ์ซึ่งรับเข้าบริบทจีน" และข้อพิจารณาร่วมสมัย

วันที่ 24 ตุลาคม ในสมัยปิดประชุม สมัชชาพรรคที่ 19 อนุมัติการรับความคิดของสี จิ้นผิงเข้าธรรมนูญแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน[2][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Zhang, Ling (18 ตุลาคม 2560). "CPC creates Xi Jinping Thought on Socialism with Chinese Characteristics for a New Era". Xinhua. สืบค้นเมื่อ 18 ตุลาคม 2560. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  2. "Xi presents new CPC central leadership, roadmap for next 5 years". Xinhua. 24 ตุลาคม 2560. สืบค้นเมื่อ 24 ตุลาคม 2560. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  3. Phillips, Tom (24 ตุลาคม 2560). "Xi Jinping becomes most powerful leader since Mao with China's change to constitution". The Guardian (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). ISSN 0261-3077. สืบค้นเมื่อ 24 ตุลาคม 2560. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)