คริสปีครีม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


คริสปีครีม (อังกฤษ: Krispy Kreme; NYSE: KKD) เป็นชื่อร้านโดนัทที่มีชื่อเสียงจากสหรัฐอเมริกา โดยก่อตั้งในปี ค.ศ.1937 สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง วินสตัน-แซเลม รัฐนอร์ทแคโรไลนา คริสปีครีมก่อตั้งโดย เวอร์นอน รูดอล์ฟ[1]

คริสปีครีมในประเทศไทย[แก้]

คริสปีครีม มีการขยายสาขามาที่ประเทศไทย โดยตั้งอยู่ที่ห้าง สยามพารากอน, เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต, เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ และ อีกกว่า 20 สาขา ผู้บริหารแบรนด์คริสปีครีมในประเทศไทยคือ อุษณีย์ มหากิจศิริ[2]โดยสามารถสร้างปรากฏการการต่อคิวชื้อที่ใช้เวลามากที่สุดของในประเทศอีกด้วย[3]

ความแตกต่างในตัวสินค้า[แก้]

คริสปีครีม มีโดนัทที่ต้องรับประทานหลังจากอุ่นให้ร้อนแล้ว โดย หน้าน้ำตาลเคลือบ(Original Glazed)และหน้าครีม(Assorted Glazed)ที่ตกแต่งด้วยน้ำตาลปั้นและครีมหลากสี ราคาขายของ คริสปีครีม มีราคาเริ่มต้นที่ 27 บาทต่อชิ้นและในราคาซื้อ หนึ่งโหลหน้าน้ำตาลเคลือบ{{en:Original Glazed }} อยู่ที่ 249 บาท และ หน้าครีม{{en:Assorted Glazed}} หนึ่งโหล 315 บาท[4][5]

บรรจุภัณฑ์[แก้]

คริสปีครีมใช้ กล่องลวดลายพื้นสีขาวลายจุดสีเขียนเข้ม พร้อมข้างกล่องสกีนโลโก้ สีแดงสดภายใต้กรอบคล้ายหมวก โดยตัวกล่องใช้กระดาษชนิดอาบไขและแบบกล่องลูกฟูกเบา โดยตัวกล่องยังเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยตัว K แดงสด [6]

การโฆษณา[แก้]

คริสปีครีม ใช้การโฆษณาทั้งทาง Facebook, Twitter และระบบ ปากต่อปาก รวมทั้งในวันที่วางจำหน่ายสินค้ามีการใช้ โปรโมชั่นพิเศษ เพื่อจูงใจลูกค้าให้เข้ามาซื้อ คริสปีครีม [7] [8] [9] [10]

ต่างประเทศ[แก้]

คริสปีครีมมีสาขาทั้งใน สหรัฐอเมริกา[11] เป็นหลักแล้วยังมีสาขาในแถบ ยุโรป แคนาดา แล้วยังมีการขายสาขามายังเอเชียอีกด้วย ดังรายการต่อไปนี้

การวิจารณ์[แก้]

คริสปีครีมเป็นที่วิจารณ์อย่างมากในเรื่องกลยุทธ์การตลาดที่คล้ายคลึงกับโรตีบอย การเข้าคิวซื้อที่มีผู้สงสัยว่าอาจมีหน้าม้ามาต่อคิวซื้อเพื่อนำไปขายต่อ การขายยกแพ็กเพียงอย่างเดียวโดยไม่ขายแยกชิ้น รวมถึงรสชาติที่ค่อนข้างหวานมากเมื่อเทียบกับโดนัทยี่ห้ออื่นในท้องตลาด[ต้องการอ้างอิง]

รายการอ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]