ขี่พายุดาบเทวดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ขี่พายุดาบเทวดา
(A Man Called Hero)
กำกับแอนดริว เลา
เขียนดัดแปลงจากนิยายกำลังภายในเรื่องเดียวกันของ เจ้า จื้อกัง
นำแสดงเจิ้งอี้เจี้ยน
ซูฉี
หยวนเปียว
หยาง กงหยู
เซี๊ยะถิงฟง
หวง ซิวเซิน
อู๋ เจิ้นหวี่
เอลวิส ฉี
ตัดต่อแดนนี่ แปง
จำหน่าย/เผยแพร่โกลเดน ฮาร์เวส (ในฮ่องกง)
มงคลภาพยนตร์ (ในไทย)
ฉาย16 กรกฎาคม พ.ศ. 2542 (ในไทย)
ความยาว109 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษากวางตุ้ง
อังกฤษ
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน
ฉากการต่อสู้บนหัวเทพีเสรีภาพ

ขี่พายุดาบเทวดา (อังกฤษ: A Man Called Hero; อักษรจีน: 中華英雄; พินอิน: Zhōng Huá Yīng Xíong; เวด-ไจลส์: Zung1 Waa4 Jing1 Hung4; จงหัวอิงสง หมายถึง วีรบุรุษชาวจีน) เป็นภาพยนตร์ฮ่องกงกำลังภายในที่สร้างต่อจากความสำเร็จของฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า จากนิยายของเจ้า จื้อกัง นำแสดงโดย เจิ้ง อี้เจี้ยน, ซูฉี, หยวนเปียว, หยาง กงหยู, เซี๊ยะถิงฟง, หวง ซิวเซิน, อู๋ เจิ้นหวี่, เอลวิส ฉี กำกับโดย แอนดริว เลา ความยาว 109 นาที เข้าฉายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2542

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

หัว อิงสง เป็นบุตรชายเพียงคนเดียวของตระกูลหัว มีเพื่อนสนิทชื่อ เสิ่นหนู ทั้งคู่ได้ร่ำเรียนวิชากับอาจารย์จินอ้าว อิงสงประสบความสำเร็จอย่างมาก ในขณะที่เสิ่นหนูไม่เอาไหน วันหนึ่งขณะกลับบ้าน อิงสงก็พบว่าครอบครัวตนเองถูกฆ่าล้างครัวโดย จิน หูยี่ ที่ต้องการกระบี่เพลิง กระบี่วิเศษที่เป็นมรดกของตระกูล และเจียนได้อพยพย้ายไปสหรัฐอเมริกา อิงสงกับเสิ่นหนูจึงต้องเดินทางไปอเมริกาเพื่อล้างแค้น ต่อมาไม่นาน เจี่ยหยู หญิงคนรักของอิงสงก็ได้เดินทางมาตามหาคนรักของเธอด้วย

อิงสงได้ไปทำงานในเหมืองแร่สติลบูล ที่คุมโดย จิน หูยี่และพวกชาวอเมริกัน ซึ่งทั้งมักเอาเปรียบคนจีนที่ทำงานอยู่ที่นั่น อิงสงได้พบกับเจี่ยหยู และทั้งคู่ก็ได้แต่งงานกัน โดยทั้งหมดอยู่ในโรงแรมจงหัวในย่านไชน่าทาวน์ ต่อมาเจี่ยหยูตั้งท้อง แต่ในคืนวันที่เธอคลอด ซามูไรไร้เทียมทาน ศิษย์น้อง คู่แค้นของอาจารย์จินอ้าว ได้ส่งนินจากลุ่มหนึ่ง ที่นำโดย จินทาโร่ ซึ่งเป็นลูกศิษย์มาป่วน ทำให้โรงแรมไฟไหม้และเจี่ยหยูต้องตาย อิงสงจึงฝากลูกชายเอาไว้และซ่อนกระบี่เพลิงเอาไว้ และออกเดินทางอีกครั้งเพื่อล้างแค้น

ระหว่างทาง อิงสงได้พบกับหมอดูคนหนึ่ง ที่ทำนายว่า ชะตาของอิงสงเป็นดาวพิฆาตมาเกิด ใครอยู่ด้วยจะต้องตาย

16 ปี ผ่านไป เหล่าคนจีนในไชน่าทาวน์รวมตัวกันต่อต้านชาวอเมริกันและจิน หูยี่ อิงสงได้ปรากฏตัวอีกครั้งและสังหารทั้งคู่ตาย แต่อิงสงปฏิเสธที่จะพบเจี้ยนสง ผู้เป็นลูกชาย ต่อมาไม่นาน ซามูไรไร้เทียมทานก็ได้เดินทางมาอเมริกา อิงสงจึงได้จับกระบี่เพลิงขึ้นมาสู้อีกครั้งบนหัวของเทพีเสรีภาพ หลังจากล้างแค้นได้สำเร็จแล้ว อิงสงก็ได้จากไปอย่างเดียวดายดั่งคำทำนาย

นักแสดง[แก้]

ความนิยม[แก้]

A Man Called Hero มีชื่อภาษาอังกฤษอีกชื่อว่า "Hero in China" ประสบความสำเร็จทางรายได้ในการออกฉายที่ฮ่องกง แต่สำหรับคำวิจารณ์นั้นค่อนข้างเป็นไปในทางลบ เนื่องจากบทภาพยนตร์ค่อนข้างเน้นหนักไปทางดราม่า ทั้ง ๆ ที่เนื้อหาเป็นแอ๊คชั่น อีกทั้งสเปเชี่ยลเอฟเฟ๊กต์ต่าง ๆ ก็ได้ผ่านสายตามาแล้วจากฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า จึงไม่อาจสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ชมได้เหมือนเดิม สำหรับในประเทศไทยก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]