การพายเรือมังกรของผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การพายเรือมังกรของผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมในรัฐแคลิฟอร์เนีย

การพายเรือมังกรของผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านม (อังกฤษ: Breast cancer survivors' dragon boating) เป็นความเคลื่อนไหวระหว่างประเทศที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการวิจัยโดยดอน แมคเคนซี ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาชาวแคนาดา โดยเป็นกิจกรรมที่ผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมร่วมกันพายเรือมังกรเพื่อประโยชน์ของสุขภาพร่างกายและความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเธอ ที่ได้รับการสนับสนุนในระดับสากลโดยคณะกรรมการฝีพายมะเร็งเต้านมระหว่างประเทศ (IBCPC) ซึ่งเป็นสมาชิกของสหพันธ์เรือมังกรนานาชาติ

ผลงานวิจัย[แก้]

ผลงานของโดนัลด์ คริสโฮล์ม ("ดอน") แมคเคนซี ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาของแคนาดาที่มหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย, ศาสตราจารย์ในสำนักวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหว[1] และผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาอัลลัน แมคกาวิน[2] โดยใน ค.ศ. 1998 เอกสารในวารสารสมาคมการแพทย์แห่งประเทศแคนาดา แมคเคนซีได้อธิบายว่าในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1996 เขาได้เริ่มก่อตั้งทีมเรือมังกรสำหรับผู้หญิงที่มีประวัติมะเร็งเต้านม ซึ่งผู้หญิงเหล่านี้เลือกที่จะใช้ชื่ออะเบรสต์อินอะโบต (Abreast in a Boat)[3] เขาเชื่อว่ากิจกรรมนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านม เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงในสภาพแวดล้อมที่สนุกสนานรวมทั้งการสนับสนุนทางสังคม[3]

เอกสารของเขา[3] สรุปไว้ว่า:

โครงการอะเบรสต์อินอะโบตสำคัญอย่างไร ? มันเป็นแนวทางในการส่งเสริมสุขภาพและสร้างความตระหนักเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมที่ได้รับการขับเคลื่อนโดยผู้หญิงที่เป็นโรค ซึ่งพยายามชักจูงผู้หญิงคนอื่น ๆ และนำเสนอข่าวสารแห่งความหวังตลอดจนการสนับสนุน อันเป็นการช่วยเปลี่ยนทัศนคติต่อ "ชีวิตหลังมะเร็งเต้านม" และกระตุ้นให้ผู้หญิงมีชีวิตที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ซึ่งนับเป็นการสร้างความแตกต่าง

ใน ค.ศ. 2001 แมคเคนซีได้รับบำเหน็จเหรียญเกียรติคุณผลงานดีเด่นสำหรับงานของเขากับอะเบร็ซท์อินอะโบท คำกล่าวขวัญจบลงด้วยคำพูด: "ความสำเร็จที่โดดเด่นของเขา เสริมด้วยคำแนะนำและความห่วงใยของเขา ได้ให้ความสำคัญกับความเชื่อมั่นและความภาคภูมิใจในผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมทั่วประเทศแคนาดา รวมทั้งเส้นชีวิตเพื่อการมีชีวิตที่ดีขึ้น"[4]

งานวิจัยที่ตีพิมพ์โดยมิทเชลล์และคณะ ได้สรุปว่า: "ข้อมูลการสัมภาษณ์สนับสนุนสมมติฐานที่เกิดขึ้นใหม่ ๆ ว่าการพายเรือมังกรเป็นพาหนะสำหรับการพัฒนาสุขภาพของสตรี รวมทั้งคุณภาพชีวิตหลังการรักษา"[5]

รอบโลก[แก้]

คณะกรรมการฝีพายมะเร็งเต้านมระหว่างประเทศ (IBCPC) เป็นองค์การระหว่างประเทศที่ตั้งอยู่ในประเทศแคนาดา ซึ่งอธิบายตัวเองว่า: "องค์การร่มระดับนานาชาติที่มีหน้าที่สนับสนุนการจัดตั้งทีมเรือมังกรมะเร็งเต้านม ภายใต้กรอบของการมีส่วนร่วมและการไม่แบ่งแยก เราสนับสนุนการพัฒนาการพายเรือมังกรเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เพื่อสนับสนุนรูปแบบชีวิตที่มีสุขภาพดีสำหรับผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม"[6] คณะกรรมการฝีพายมะเร็งเต้านมระหว่างประเทศเป็นสมาชิกสมทบของสหพันธ์เรือมังกรนานาชาติ (IDBF) ซึ่งคณะกรรมการปกครองระดับโลกสำหรับการพายเรือมังกร และประธานคณะกรรมการฝีพายมะเร็งเต้านมระหว่างประเทศเป็นสมาชิกของสภาสหพันธ์เรือมังกรนานาชาติ[ต้องการอ้างอิง]

ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2011 คณะกรรมการฝีพายมะเร็งเต้านมระหว่างประเทศมีสมาชิกทั้งหมด 116 กลุ่มใน 9 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย (29 กลุ่ม), แคนาดา (41 กลุ่ม), ไอร์แลนด์ (1 กลุ่ม), อิตาลี (5 กลุ่ม), นิวซีแลนด์ (7 กลุ่ม), สิงคโปร์ (1 กลุ่ม), แอฟริกาใต้ (1 กลุ่ม) สหราชอาณาจักร (7 กลุ่ม) และสหรัฐ (24 กลุ่ม)[7] ครั้นภายในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2020 มี 236 ทีมใน 29 ประเทศ รวมถึง 57 ทีมในสหรัฐ, 56 ทีมในแคนาดา และสโมสรเดียวในฟีจีและกาตาร์[8]

เทศกาลเรือมังกร[แก้]

คณะกรรมการฝีพายมะเร็งเต้านมระหว่างประเทศสนับสนุนการแข่งเรือมังกรทุก ๆ สี่ปี:[9]

ออสเตรเลีย[แก้]

การแข่งความเร็วเรือมังกรสำหรับผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมได้รับการแนะนำให้รู้จักต่อประเทศออสเตรเลียโดยมิเชล ฮันตัน โอเอเอ็ม ซึ่งมีต้นกำเนิดในเมืองดาร์วินเมื่อ ค.ศ. 1998[10]

สำนักงานใหญ่ของดรากอนส์อะเบรสต์ออสเตรเลียตั้งอยู่ที่บริสเบน รัฐควีนส์แลนด์ และเป็นองค์การการกุศลที่ได้รับการจดทะเบียน[11] ดรากอนส์อะเบรสต์ออสเตรเลีย ลิมิเต็ด (DAA) เติบโตจนกลายเป็นกลุ่มผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมในในประเทศออสเตรเลีย และเป็นสมาชิกของสหพันธ์เรือมังกรประเทศออสเตรเลีย รวมถึงคณะกรรมการฝีพายมะเร็งเต้านมระหว่างประเทศ โดยสมาชิกได้นำชุดของหลักการชี้นำร่วมกัน ตลอดจนยึดมั่นในปรัชญาของการมีส่วนร่วมและการไม่แบ่งแยกมาใช้[12]

แคนาดา[แก้]

ทีมอะเบรสต์อินอะโบตดั้งเดิมยังคงดำเนินต่อไปในแวนคูเวอร์ โดยพายเรือสัปดาห์ละสองครั้งตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกรกฎาคม[13]

ทีมเรือมังกรมะเร็งเต้านมของแคนาดาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วประเทศโดยเริ่มใน ค.ศ. 1997 ซึ่ง ณ ค.ศ. 2020 บางทีมรวมถึง (จากเก่าที่สุดไปหาใหม่ที่สุด):

ดรากอนอะเบรสต์ (โทรอนโต)[14] ได้รับการก่อตั้งในโทรอนโต รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 1997 โดยเอเลนอร์ นีลเซน พวกเขาเป็นทีมเรือมังกรของผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมที่ 2 ของโลกที่ได้รับการก่อตั้ง

ไอแลนด์เบรสต์สโตรเกอส์[15] ได้รับการก่อตั้งในวิกตอเรีย รัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อ ค.ศ. 1997 โดยมาร์เจอรี วูดรอฟ

นอตอะเบรสต์[16] ได้รับการก่อตั้งในแฮมิลตัน รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 1998

ซิสเตอร์ชิป[17] ได้รับการก่อตั้งในแคลกะรี รัฐแอลเบอร์ตา เมื่อ ค.ศ. 1998

บูซัมบัดดีส์ออฟโนวาสโกเชีย[18] ได้รับการก่อตั้งในอ่าวมาโฮน รัฐโนวาสโกเชีย เมื่อ ค.ศ. 1998 โดยชารอน ดริสคอล และมาร์โก ไคลเกอร์

บัสติงวิธเอนเนอร์จี[19] ได้รับการก่อตั้งในแซสคาทูน รัฐซัสแคตเชวัน เมื่อ ค.ศ. 1998

คีโมแซฟวี[20] ได้รับการก่อตั้งในวินนิเพก รัฐแมนิโทบา เมื่อ ค.ศ. 1998

ออตตาวาบัสตินเอาต์[21] ได้รับการก่อตั้งในออตตาวา รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 1998 โดยเบรสต์แคนเซอร์แอ็กชันออตตาวา (BCAO)

ทูอะเบรสต์ / โกตาโกต[22] ได้รับการก่อตั้งในมอนทรีออล รัฐเกแบ็ก เมื่อ ค.ศ. 1998

อะเบรสต์อะริเวอร์[23] ได้รับการก่อตั้งในนิวกลาสโกว์ รัฐโนวาสโกเชีย เมื่อ ค.ศ. 1999

เบรสต์เฟรนส์[24] ได้รับการก่อตั้งในเอดมันตัน รัฐแอลเบอร์ตา เมื่อ ค.ศ. 1999

เบรสต์สโตรกส์[25] ได้รับการก่อตั้งในเกวลฟ์ รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 1999 โดยวาเลอรี พาวเวล, มาร์กาเรต บริวเวอร์ และมาร์กาเรต บราเธอร์วิก

วอร์ริเออส์ออฟโฮป[26] ได้รับการก่อตั้งในนอร์ทเบย์ รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 1999

เซอร์ไวเวอร์ไธรเวอส์[27] ได้รับการก่อตั้งในโคโบร์ก รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 1999 โดยโดโรธี แฮมป์สัน

เซอร์ไวเวอส์อะเบรสต์[28] ได้รับการก่อตั้งในพีเตอร์เบอโร รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 1999 โดยเมเรดิธ คอสเบิร์น

เวฟส์ออหโฮป[29] ได้รับการก่อตั้งในแบรนดอน รัฐแมนิโทบา เมื่อ ค.ศ. 1999

บอยแอนต์บัดดีส์[30] ได้รับการก่อตั้งในเวอร์นอน รัฐบริติชโคลัมเบีย

เคาวิเชินแวลลีย์ดรากอนดีวาส[31] ได้รับการก่อตั้งในเคาวิเชินแวลลีย์ รัฐบริติชโคลัมเบีย

นอร์ทเบรสต์พาสเสจ[32] ได้รับการก่อตั้งในคอร์ทนี รัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อ ค.ศ. 2000 โดย ดร. ลินดา วิลสัน

โรว์บัสต์[33] ได้รับการก่อตั้งในลอนดอน รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 2000 โดย ดร. แอนเนตต์ ริชาร์ด

เซอร์ไวเวอร์ชิป[34] ได้รับการก่อตั้งในเพนทิกตัน รัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อ ค.ศ. 2000 โดยแคธี เลาเออร์ และซู บุตชาร์ต

อะเบรสต์ออฟบริดจ์ ได้รับการก่อตั้งในเลธบริดจ์ รัฐแอลเบอร์ตา เมื่อ ค.ศ. 2001

เบรสต์บัดดีส์[35] ได้รับการก่อตั้งในซาร์เนีย รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 2001[36]

โฮปอะโฟลตแคนาดา[37] ได้รับการก่อตั้งในคอร์ทนี รัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อ ค.ศ. 2002

เบรสอะฮอย[38] ได้รับการก่อตั้งในเซนต์จอห์น รัฐนิวบรันสวิก เมื่อ ค.ศ. 2003

เชสต์เมตส์[39] ได้รับการก่อตั้งในคิงส์ตัน รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 2003 โดยซูซาน บอดเนอร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเบรสต์แคนเซอร์แอ็กชันคิงส์ตัน (BCAK) มาอย่างยาวนาน

เลฟีนิกซ์เดอลาโรเซ[40] ได้รับการก่อตั้งในเชอร์บรูก รัฐเกแบ็ก เมื่อ ค.ศ. 2003

ริเวอร์สปีริต[41] ได้รับการก่อตั้งในแคมป์เบิลริเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อ ค.ศ. 2003

เดอะดรากอนไฟลส์[42] ได้รับการก่อตั้งในลินด์ซีย์ รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 2003

ริบบอนส์ออฟโฮป[43] ได้รับการก่อตั้งในแบร์รี รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 2003 โดยซู มาแคลลัม

ซันไชน์ดรากอนส์อะเบรสต์[44] ได้รับการก่อตั้งในซีเชลต์ รัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อ ค.ศ. 2005

แพดดลิงฟอร์ไลฟ์ ได้รับการก่อตั้งในเพาเวลริเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อ ค.ศ. 2006[ต้องการอ้างอิง]

อะเบรสต์วิธฟอร์ทิทูด[45] ได้รับการก่อตั้งในแลงลีย์ นครบริติชโคลัมเบีย เมื่อ ค.ศ. 2006 และเป็นลูกเรืออะเบรสต์อินอะโบต[46]

โฮปโฟลตส์[47] ได้รับการก่อตั้งในเวลแลนด์ รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 2007 และฝึกในเวลแลนด์โดยเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรเซาท์ไนแอการาคานู[48] ซึ่งก่อตั้งโดยแคโรลีน สวอน เมื่อ ค.ศ. 2007

แอวาลอนดรากอนส์[49] ได้รับการก่อตั้งในทาวน์ออฟแพราไดส์ รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ เมื่อ ค.ศ. 2008

พิงก์ครูเซเดอส์ ได้รับการก่อตั้งในโทรอนโต รัฐออนแทรีโอ เมื่อ ค.ศ. 2015[50][51] โดยพวกเธอฝึกที่เอาเตอร์ฮาร์เบอร์ดรากอนโบตคลับ[ต้องการอ้างอิง]

นิวซีแลนด์[แก้]

ข้อมูลเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2020 ด้วยทีมผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมเก้าทีม (ได้แก่ อะเบรสต์ออฟไลฟ์ จากไครสต์เชิร์ช; เบย์โบซอมบัดดีส์ จากแฮฟล็อกนอร์ธ แคว้นฮอกส์เบย์; บูบ็อบส์ จากเทพูเค; บัสติงวิธไลฟ์ จากออกแลนด์; แคนเซอร์ไว จากเวลลิงตัน; พิงก์ดรากอนส์ จากออกแลนด์; ซิมพลีเดอะเบรสต์ จากมาร์ลบะระ; ทารานากิดรากอนส์ จากนิวพลีมัธ; ไวคาโทเทรเชอร์เชส จากฮามิลตัน)[8] ทั้งนี้ ประเทศนิวซีแลนด์อาจมีอัตราส่วนทีมผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมสูงที่สุดในโลก[ต้องการอ้างอิง] ซึ่งไม่มีหน่วยงานผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมระดับชาติเหมือนในแคนาดาหรือออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม มีแผนกผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมในการแข่งชิงแชมป์แห่งชาติ และสมาคมเรือมังกรนิวซีแลนด์[52] มีสมาชิกคณะกรรมการที่รับผิดชอบเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและความสนใจพิเศษ

สาธารณรัฐไอร์แลนด์[แก้]

ดูนนางัลดรากอนส์[53] ได้รับการก่อตั้งในเมืองดูนนางัล เมื่อ ค.ศ. 2013 และพายเรือที่อ่าวดูนนางัล ในดูนนางัล

สิงคโปร์[แก้]

แพดเดลอส์อินเดอะพิงก์เริ่มต้นในเดือนมกราคม ค.ศ. 2003 ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยเป็นทีมเรือมังกรทีมแรกของทวีปเอเชียที่ประกอบด้วยผู้รอดชีวิตและผู้สนับสนุนทางมะเร็งเต้านมเท่านั้น แพดเดลอส์อินเดอะพิงก์เป็นทีมเดียวจากทวีปเอเชียที่เข้าร่วมการแข่งของคณะกรรมการฝีพายมะเร็งเต้านมระหว่างประเทศประจำ ค.ศ. 2014 ที่รัฐรัฐฟลอริดา สหรัฐ แพดเดลอส์อินเดอะพิงก์ยังคงสนับสนุนคณะกรรมการฝีพายมะเร็งเต้านมระหว่างประเทศต่อไป และจะเข้าร่วมการแข่งของคณะกรรมการฝีพายมะเร็งเต้านมระหว่างประเทศประจำ ค.ศ. 2018 ที่ฟลอเรนซ์[ต้องการอ้างอิง]

สหราชอาณาจักร[แก้]

การแข่งเรือมังกรสำหรับผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมได้รับการแนะนำให้รู้จักในสหราชอาณาจักรโดยอีฟ เอลเลียต เพียร์สัน ในลิเวอร์พูล[54]

ไอร์แลนด์เหนือได้ก่อตั้งลาเกนดรากอนส์ใน ค.ศ. 2015 โดยเป็นทีมเรือมังกรของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งทีมแรกในไอร์แลนด์เหนือ พวกเขาตั้งฐานอยู่ที่เบลฟาสต์โบตคลับ[55]

อ้างอิง[แก้]

 1. "School of Kinesiology: Don McKenzie". University of British Columbia. สืบค้นเมื่อ 8 July 2012.
 2. "Allan McGavin Sports Medicine Centre: People". University of British Columbia. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-10-10. สืบค้นเมื่อ 8 July 2012.
 3. 3.0 3.1 3.2 McKenzie, Donald C. (August 1998). "Abreast in a Boat – a race against breast cancer" (PDF). Canadian Medical Association Journal. 159: 376–378. สืบค้นเมื่อ 19 June 2012.[ลิงก์เสีย]
 4. "Dr. Donald Chisholm McKenzie, M.S.M." Meritorious Service Decorations (civilian division). Governor General of Canada. สืบค้นเมื่อ 19 June 2012.
 5. Mitchell, Terry L.; Yakiwchuk, Christine V.; Griffin, Kara L.; Gray, Ross E.; Fitch, Margaret I. (January 2007). "Survivor dragon boating: a vehicle to reclaim and enhance life after treatment for breast cancer". Health Care for Women International. Taylor and Francis. 28 (2): 122–140. doi:10.1080/07399330601128445. {{cite journal}}: |ref=harv ไม่ถูกต้อง (help)CS1 maint: postscript (ลิงก์)
 6. "Home page". International Breast Cancer Paddlers' Commission. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 18 June 2012. สืบค้นเมื่อ 8 July 2012.
 7. "Members". International Breast Cancer Paddlers' Commission. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 7 September 2011. สืบค้นเมื่อ 1 January 2020.
 8. 8.0 8.1 "Members". International Breast Cancer Paddlers' Commission. สืบค้นเมื่อ 1 January 2020.
 9. "The International Breast Cancer Paddlers Commission's Dragon Boat Festival is coming to Sarasota in 2014!". June 22, 2013. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 1, 2015. สืบค้นเมื่อ February 1, 2015.
 10. "About us: History". Dragons Abreast Australia. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2 May 2013. สืบค้นเมื่อ 5 June 2013.
 11. "About Us". Dragons Abreast Australia. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-05-12. สืบค้นเมื่อ 5 June 2013.
 12. "History of Dragons Abreast". Dragons Abreast Australia. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2 May 2013. สืบค้นเมื่อ 5 June 2013.
 13. "Abreast in a Boat home page". Abreast in a Boat. สืบค้นเมื่อ 19 June 2012.
 14. "Dragons Abreast Toronto home page". Dragons Abreast Toronto. Dragons Abreast. 1 January 1997. สืบค้นเมื่อ 25 December 2020.
 15. "Island Breaststrokers home page". Island Breaststrokers. Island Breaststrokers. 1 Jan 1997. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-04. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 16. "Knot A Breast home page". Knot A Breast. Knot A Breast. 1 January 1998. สืบค้นเมื่อ 25 December 2020.
 17. "Sistership Calgary home page". Sistership. Sistership. 1 Jan 1998. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 18. "Bosum Buddies of Nova Scotia home page". Bosom Buddies of Nova Scotia. Bosom Buddies of Nova Scotia. 1 Jan 1998. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 19. "Busting with Energy home page". Busting with Energy. Busting with Energy. 1 Jan 1998. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-11-28. สืบค้นเมื่อ 30 Jan 2021.
 20. "Chemo Savvy home page". Chemo Savvy. Chemo Savvy. 1 Jan 1998. สืบค้นเมื่อ 30 Jan 2021.
 21. "Ottawa Busting Out home page". Ottawa Busting Out. Breast Cancer Action Ottawa. 1 Jan 1998. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 22. "Two Abreast home page". Two Abreast. Two Abreast. 1 Jan 1998. สืบค้นเมื่อ 30 Jan 2021.
 23. "Abreast A River home page". Abreast A River. Abreast A River. 1 Jan 1999. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 24. "Breast Friends Edmonton home page". Breast Friends. Breast Friends. 1 Jan 1999. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 25. "BreastStrokes home page". BreastStrokes. BreastStrokes. 1 Jan 1999. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 26. "Warriors of Hope home page". Warriors of Hope. Warriors of Hope. 1 Jan 1999. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 27. "Survivor Thrivers home page". Survivor Thrivers. Survivor Thrivers. 1 January 1999. สืบค้นเมื่อ 25 December 2020.
 28. "Survivors Abreast home page". Survivors Abreast. Survivors Abreast. 18 Nov 1999. สืบค้นเมื่อ 12 Jan 2021.
 29. "Waves of Hope home page". Waves of Hope. Waves of Hope. 1 Jan 1999. สืบค้นเมื่อ 30 Jan 2021.
 30. "Buoyant Buddies home page". Buoyant Buddies. Buoyant Buddies. 1 Jan 2000. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 31. "Cowichan Valley Dragon Divas home page". Cowichan Valley Dragon Divas. Cowichan Valley Dragon Divas. 1 Jan 2000. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-08-19. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 32. "NorthBreast Passage home page". NorthBreast Passage. NorthBreast Passage. 1 Jan 2000. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 33. "Rowbust home page". Rowbust. Rowbust. 1 January 2000. สืบค้นเมื่อ 25 December 2020.
 34. "Survivorship home page". Survivorship. Survivorship. 1 Jan 2000. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 35. "Breast Buddies home page". Breast Buddies. 1 Jan 2010. สืบค้นเมื่อ 30 Jan 2021.
 36. "Breast Buddies Dragon Boat Team celebrates 20 years, recruiting new members" (ภาษาอังกฤษ). SoundCloud. 2021. สืบค้นเมื่อ 21 June 2023.
 37. "Hope Afloat Canada home page". Hope Afloat Canada. Hope Afloat Canada. 1 Jan 2000. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 38. "Breasts Ahoy home page". Breasts Ahoy. Breasts Ahoy. 1 Jan 2003. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-08-25. สืบค้นเมื่อ 30 Jan 2021.
 39. "Chestmates Kingston home page". Chestmates. Chestmates. 1 Jan 1998. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 40. "Les Phénix de La Rose home page". Les Phénix de La Rose. Les Phénix de La Rose. 1 Jan 2003. สืบค้นเมื่อ 30 Jan 2021.
 41. "River Spirit home page". River Spirit. River Spirit. 1 Jan 2003. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 42. "The Dragon Flies home page". The Dragon Flies. The Dragon Flies. 1 Jan 2003. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 43. "Ribbons of Hope home page". Ribbons of Hope. Ribbons of Hope. 1 Jan 2003. สืบค้นเมื่อ 25 Dec 2020.
 44. "Sunshine Dragons Abreast home page". Sunshine Dragons Abreast. Sunshine Dragons Abreast. 1 Jan 2005. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-06-25. สืบค้นเมื่อ 30 Jan 2021.
 45. "Abreast with FORTitude home page". Abreast with FORTitude. 1 Jan 2010. สืบค้นเมื่อ 30 Jan 2021.
 46. "Our Crews". Abreast in a Boat (ภาษาอังกฤษแบบแคนาดา). 23 May 2022. สืบค้นเมื่อ 21 June 2023.
 47. "South Niagara Canoe Club home page". Pink Crusaders. South Niagara Canoe Club. 1 January 2015. สืบค้นเมื่อ 25 December 2020.
 48. "SNCC home page". SNCC. South Niagara Canoe Club. 1 January 2016. สืบค้นเมื่อ 25 December 2020.
 49. "Avalon Dragons home page". Avalon Dragons. 1 Jan 2008. สืบค้นเมื่อ 30 Jan 2021.
 50. Pink Crusaders on Facebook
 51. "Home page". Pink Crusaders. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 28 January 2023. สืบค้นเมื่อ 21 June 2023.
 52. "Who is on the board=NZDBA". สืบค้นเมื่อ 15 May 2015.
 53. "Donegal Dragons home page". Donegal Dragons. สืบค้นเมื่อ 2 March 2023.
 54. "About us: History". Paddlers for Life. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 24 March 2013. สืบค้นเมื่อ 8 July 2012.
 55. "Lagan Dragons". Northern Ireland Council for Voluntary Action. 5 March 2018. สืบค้นเมื่อ 1 January 2020.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]