การประท้วงในอินโดนีเซีย พ.ศ. 2562

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การประท้วงที่กรุงจาการ์ตา

การประท้วงในอินโดนีเซีย พ.ศ. 2562 เริ่มตั้งแต่ วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ภายหลังการเลือกตั้ง โดยมีรายงานว่ามีผู้ประท้วงเสียชีวิต 6 ราย ต่อมา

ในวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2562 จังหวัดปาปัว มีรายงานผู้เสียชีวิต 20 ราย เนื่องจากติดอยู่ในแผงร้านค้าที่กำลังเกิดไฟไหม้ ผู้ประท้วงหลายร้อยคนชุมนุมกันในเมืองวาเมนา และได้วางเพลิงอาคารที่ทำการของรัฐบาลและอาคารอื่นอีกหลายหลังในช่วงเช้าของวันดังกล่าว

ในวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562 สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นักศึกษาอินโดนีเซียหลายพันคนชุมนุมประท้วงครั้งใหม่ในหลายเมือง ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมในกรุงจาการ์ตาและอีกเมืองหนึ่ง เป็นการชุมนุมใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับจากนักศึกษาชุมนุมขับไล่ประธานาธิบดีซูฮาร์โตในปี 2541 วันเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนชาวไทย หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม

ในวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2562 มีรายงานว่าผู้ประท้วง เสียชีวิต อีก 1 ราย

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเผยว่า การปะทะกันเมื่อวานนี้มีนักศึกษาบาดเจ็บ 265 คน ตำรวจบาดเจ็บ 39 นาย มีผู้ถูกจับกุม 94 คน บางคนมีระเบิดเพลิงด้วย การปะทะเกิดขึ้นประปรายต่อเนื่องจนถึงกลางดึก ตำรวจจะสอบสวนกลุ่มผู้ประท้วงที่ไม่ใช่นักศึกษาเรื่องทำลายข้าวของด้วย หากพิสูจน์ได้ว่าทำผิดจริงจะดำเนินการอย่างเข้มงวดและเริ่มกระบวนการทางกฎหมาย

อ้างอิง[แก้]