การบุกประชิดของกองพลน้อยเบา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
การบุกประชิดของกองพลน้อยเบา
เป็นส่วนหนึ่งของ ยุทธการที่บาลาคลาวา สงครามไครเมีย

The Charge of the Light Brigade at Balaklava โดย William Simpson (1855) พรรณนาการบุกประชิดของกองพลน้อยเบาเข้าสู่ "หุบเขามรณะ" จากมุมมองของรัสเซีย
วันที่ 25 ตุลาคม 1854
สถานที่ 44°32′16″N 33°37′27″E / 44.53778°N 33.62417°E / 44.53778; 33.62417
ผลลัพธ์ รัสเซียชนะ
คู่ขัดแย้ง
 จักรวรรดิรัสเซีย
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
จักรวรรดิรัสเซีย พลโท ปาเวล ลีปรันดี
กำลัง
ราว 670 นาย (Adkin: 668 นาย; Brighton: "อย่างน้อย" 666 นาย)
กำลังพลสูญเสีย
เสียชีวิต 110 นาย ได้รับบาดเจ็บ 161 นาย

การบุกประชิดของกองพลน้อยเบา (อังกฤษ: Charge of the Light Brigade) เป็นการบุกประชิด (charge) ของทหารม้าเบาอังกฤษซึ่งมีลอร์ดคาร์ดิแกนเป็นผู้นำ ต่อกองกำลังรัสเซียระหว่างยุทธการที่บาลาคลาวาเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1854 ในสงครามไครเมีย ลอร์ดแรกเลน (Lord Raglan) แม่ทัพใหญ่ของกองกำลังอังกฤษ ตั้งใจส่งกองพลน้อยเบาเพื่อไล่ล่าและก่อกวนกองร้อยปืนใหญ่ของรัสเซียที่กำลังถอยหนี ซึ่งภารกิจดังกล่าวเหมาะกับทหารม้าเบา ทว่าเนื่องจากมีการสื่อสารผิดพลาดในสายการบังคับบัญชา จึงกลายเป็นว่ากองพลน้อยเบาถูกส่งไปโจมตีทางด้านหน้าต่อกองร้อยปืนใหญ่อีกกองร้อยหนึ่ง ซึ่งกองร้อยนี้มีการเตรียมตัวดีและมีเขตยิงป้องกันที่เยี่ยมยอด

แม้ว่ากองพลน้อยเบาจะประชิดกองร้อยปืนใหญ่ภายใต้การยิงโดยตรงซึ่งตัดกำลังและทำให้พลปืนบางส่วนแตกกระเจิง แต่กองพลน้อยเบาที่ได้รับความสูญเสียหนักก็ถูกบีบให้ถอยหนีในทันที ฉะนั้น การโจมตีจึงสิ้นสุดลงโดยฝ่ายอังกฤษมีกำลังพลสูญเสียสูงมากและไม่มีฝ่ายใดชนะโดยเด็ดขาด

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นที่จดจำกันดีที่สุดว่าเป็นหัวข้อของบทกวี "เดอะชาร์จออฟเดอะไลท์บริเกด" (The Charge of the Light Brigade) โดยอัลเฟรด ลอร์ดเท็นนีสัน ซึ่งเน้นย้ำถึงความกล้าหาญของทหารม้าในการปฏิบัติตามคำสั่งไม่ว่าผลที่ชัดเจนจะเป็นเช่นไร บทกวีดังกล่าวตีพิมพ์เพียงหกสัปดาห์หลังเหตุการณ์ การประณามการสื่อสารที่ผิดพลาดยังคงเป็นที่โต้แย้ง เพราะคำสั่งดั้งเดิมจากแรกเลนนั้นกำกวมอยู่แล้ว