กันดั้มดับเบิลโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก กันดั้มดับเบิ้ลโอ)
โมบิลสูทกันดั้มดับเบิลโอ
ชื่อ โมบิลสูทกันดั้มดับเบิลโอ
ชื่อญี่ปุ่น 機動戦士ガンダム00
ชื่ออังกฤษ Mobile Suit Gundam 00
แนว แอคชั่น, หุ่นยนต์, ดราม่า
อนิเมะ
กำกับเซจิ มิซึชิมะ
ตัวละครยุน โคงะ (ต้นฉบับ)
มิจิโนริ จิบะ (อนิเมะ)
สตูดิโอซันไรส์
ฉายเมื่อ ญี่ปุ่น 6 ตุลาคม 2550 29 มีนาคม 2551
จำนวนตอน25 (ซีซันแรก), 25 (ซีซันสอง)
ภาพยนตร์อนิเมะ
โมบิลสูทกันดั้มดับเบิ้ลโอ เดอะมูฟวี่:
การตื่นของผู้บุกเบิก
กำกับ เซจิ มิซึชิมะ
เขียนเรื่อง โยสุเกะ คุโระดะ
ผลิต ซันไรส์
ลิขสิทธิ์ ไทย DEX
สหรัฐ แคนาดา Bandai Entertainment
เผยแพร่ 18 กันยายน พ.ศ. 2553 (ญี่ปุ่น)
ยาว 129 นาที
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

โมบิลสูทกันดั้มดับเบิลโอ (ญี่ปุ่น: 機動戦士ガンダム00โรมาจิKidō Senshi Gandamu Daburuō) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น 1 ในซีรีส์ กันดั้ม เริ่มออกอากาศครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ถึง 29 มีนาคม พ.ศ. 2551 มีความยาวทั้งหมด 25 ตอน และมีกำหนดการที่จะออกอากาศซีซันที่ 2 ต่อ หลังจากเว้นระยะเวลาไปช่วงหนึ่ง[1] ส่วนในประเทศไทย โมบิลสูทกันดั้มดับเบิลโอ วางจำหน่ายในรูปแบบวีซีดี-ดีวีดีลิขสิทธิ์ โดย DEXโดยกันดั้มภาคนี้เป็นกันดั้มภาคสุดท้ายที่ทางDEXจัดจำหน่ายในรูปแบบวีซีดี

เรื่องย่อ[แก้]

โมบิลสูท กันดั้ม ดับเบิลโอ ซึ่งเป็นภาคใหม่ของซีรีส์กันดั้มนี้ ได้รับความเห็นว่าเป็นภาคที่แตกต่างไปจากภาคอื่นๆ เนื่องจากการดำเนินเรื่องที่เข้มข้นและหม่นหมอง ต่างกับภาคอื่นที่แทรกความหวังและความสดใส เนื่องจากตัวหลักของภาคนี้แทบทุกคนล้วนประสบกับอดีตที่มีแต่ความเป็นความตาย เช่น เซ็ตซึนะ เอฟ เซเอ ที่ต้องทำสงครามแต่ยังเด็ก ดังนั้นอารมณณ์ที่ตัวละครแสดงออกมาจึงเป็นแบบผู้ใหญ่ ไม่แสดงท่าทีอ่อนประสบการณ์หรือความลังเลที่จะสังหารคนในสงคราม รวมทั้งทัศนคติที่ตัวหลักมีต่อคนที่ไม่อยากทำสงครามด้วย เช่น การที่เซ็ตซึนะกล่าวกับซาจิ ครอสโร้ดว่า หากต้องการความสงบสุข จะต้องต่อสู้และฆ่าคนต่อไปเพื่อจบสงคราม ไม่ใช่เลือกวิธีสันติหรือการปรองดองเพื่อสันติภาพ

Season 1[แก้]

หนังการ์ตูนเรื่องนี้เริ่มต้นโดยมีฉากเบื้องหลังคือโลกในปี A.D. (คริสต์ศักราช) 2307 มนุษย์ได้คิดค้นสร้างลิฟต์ขึ้นสู่วงโคจรนอกอวกาศและระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์นอกชั้นบรรยากาศโลก และเริ่มใช้จริงเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานทดแทนน้ำมันที่ถูกขุดขึ้นมาใช้จนเกือบหมด แต่ในการก่อสร้างระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์และลิฟต์อวกาศนั้นจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนและทรัพยากรในการก่อสร้างอย่างมหาศาล ซึ่งผู้ที่ถือครองกรรมสิทธิ์และได้รับผลประโยชน์นั้น มีเพียง 3 ขั้วมหาอำนาจเท่านั้น ได้แก่

Union (Union of Solar Energy and Free Nations)

นำโดยสหรัฐอเมริกา มีสมาชิกคือ

 • กลุ่มประเทศในอเมริกากลาง ได้แก่ บาฮามาส, คิวบา, จาเมกา, เฮติ, โดมินิกัน, ปานานมา, และประเทศอื่นๆ
 • กลุ่มประเทศในอเมริกาใต้ ได้แก่ โคลัมเบีย, เวเนซุเอลา, กายอานา, ซูรินาเม, เฟรนซ์ เกียนา, บราซิล, เอกวาดอร์, เปรู, โบลิเวีย, ปารากวัย, อุรุกวัย, อาร์เจนตินา, และ ชิลี
 • บริเวณอื่น ได้แก่ เม็กซิโก นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย แคนาดา และ ญี่ปุ่น
HRL (Human Reform League) - กลุ่มสหพันธ์ฯ

นำโดยจีน รัสเซีย อินเดีย มีสมาชิกคือ

 • ประเทศในเอเชียตะวันออก ได้แก่ เกาหลีเหนือ, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, มองโกเลีย
 • ประเทศในเอเชียใต้ ได้แก่ บังกลาเทศ, ศรีลังกา, เนปาล และ ภูฏาน (ยกเว้นปากีสถาน กับ อัฟกานิสถาน)
 • ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ พม่า, เวียดนาม, ลาว, ไทย, กัมพูชา, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, บรูไน และ ติมอร์เลสเต
 • บริเวณอื่นๆ ได้แก่ ปาปัวนิวกินี
AEU (Advanced European Union)

มีสมาชิกคือ ไอซ์แลนด์, หมู่เกาะ ในทะเล บาเรน, กรีนแลนด์, แอนนาโทเลีย, รัสเซีย (ส่วนที่อยู่ในยุโรป), และประเทศที่อยู่ในยุโรปทั้งหมด

ถึงแม้ทั้งสามขั้วมหาอำนาจจะไม่ก่อสงครามต่อกันถึงขั้นแตกหักต่อกันก็ตาม ต่างฝ่ายต่างก็แข่งขันกันคิดค้นพัฒนายุทโธปกรณ์ทางการทหารกันอย่างไม่ยั้งมือ เกิดเป็นสงครามเย็นที่ดูเหมือนจะเป็นเช่นนี้ต่อไปโดยไม่มีวันจบ ส่วนประเทศขนาดเล็กที่ไม่ได้เข้าร่วมขึ้นอยู่กับขั้วมหาอำนาจใดเลย ต้องตกอยู่ในสภาวะยากไร้ขาดแคลน มีการต่อสู้แย่งชิงและเกิดสงครามภายในประเทศขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก

ในยุคแห่งความวุ่นวายสับสนเช่นนี้ องค์กรลับนาม เซเลสเชียลบีอิง ได้ถือกำเนิดขึ้นมาโดยมีเป้าหมายเพื่อการต่อต้านและหยุดยั้งสงครามทุกรูปแบบที่เกิดขึ้นในโลก โดยมีคติว่า "เราจะหยุดสงครามด้วยสงคราม" โดยใช้อาวุธที่ใช้เตาพลังงานแสงอาทิตย์ GN ไดรฟ์ นาม "กันดั้ม" ซึ่งมีประสิทธิภาพเหนือกว่าอาวุธในปัจจุบัน เพื่อการดำเนินแผนการณ์ตามอุดมการณ์ของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

Season 2[แก้]

ปีคริสต์ศักราช 2312 ภายหลังสงครามครั้งใหญ่ระหว่างเซเลสเชียลบีอิงกับกองกำลังสามขั้วอำนาจโลก เหล่าขั้วอำนาจได้รวมตัวกันก่อตั้งสหพันธ์โลกขึ้นมา ซึ่งมีกองกำลังของตนเองเพื่อความมั่งคงและการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในโลก และได้มีการก่อตั้งกองกำลังอิสระนามว่า A-laws ซึ่งมีหน้าที่ในการพิทักษ์รักษาความสงบเรียบร้อยของโลกใบนี้ หากแต่เบื้องหลังนั้น A-laws เป็นกำลังที่จะกำจัดผู้ที่ขัดขืนต่อต้านสหพันธ์โลกด้วยวิธีที่โหดเหี้ยมและเด็ดขาด เหล่าผู้คนที่ไม่พอใจต่อการกระทำนี้จึงรวมตัวกันก่อตั้งกองกำลังต่อต้านในนาม "คาตารอน" (Kataron) ขึ้นมาเพื่อต่อสู้ ทำให้โลกยังไม่อาจจะพบสัญญาณแห่งความสงบสุขได้เลย และภายใต้ความสับสนวุ่นวายที่กำลังคุกรุ่นอยู่ตอนนี้นั้น กองกำลังเซเลสเชียลบีอิงซึ่งได้รับการฟื้นฟูขั้นใหม่ได้พร้อมที่จะแสดงตนเองเพื่อยับยั้งสงครามครั้งใหม่นี้อีกครั้ง

ตัวละคร[แก้]

โมบิลสูท[แก้]

ยานรบและอื่นๆ[แก้]

Season 1[แก้]

เซเลสเชียลบีอิง[แก้]

CBS-70 ยานปโตเลไมออส (ญี่ปุ่น
プトレマイオスโรมาจิPtolemaios)
ยานแม่ของเหล่ากันดั้มไมสเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำหน้าที่บรรทุกกันดั้มทั้งสี่เครื่องเพื่อซ่อมบำรุงและทำการเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่อื่นๆ เพื่อความพร้อมในการทำภารกิจ โดยปกติยานลำนี้จะไม่มีอาวุธต่อสู้ในเบื้องต้น นอกจากบาเรียอนุภาค GN รอบตัวเครื่อง และยานลำนี้ก็จำเป็นต้องชาร์จพลังงานจากเตาปฏิกรณ์ GN ของกันดั้มยามที่พลังงานใกล้หมด โดยยานลำนี้ได้อัปปางไปจากการโจมตีของ GN-X ในตอนที่ 24
ชื่อ "ปโตเลไมออส" คาดว่ามาจากชื่อของ ปโตเลมี ซึ่งเป็นนักดาราศาสตร์คนสำคัญของกรีกโบราณ
GN-ARMs
MA ขับเคลื่อน ด้วย GN-Drive เช่นเดียวกับกันดั้ม มีหน้าที่คอยสนับสนุน พวกเซ็ตสึนะ ตัวยานแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นยานแม่ สามารถบรรทุกกันดั้มได้ ในส่วนที่สองหรือยานลูก ใช้สำหรับโจมตีสนับสนุน เพราะมี GN-BeameและGN-Cannon อย่างละสองกระบอก แล้วส่วนนี้ยังสามารถ ประกอบเข้าที่ด้านหลัง Exia และ Dynames เพื่อเพิ่มความสามารถของตัวกันดั้ม คาดว่าสามารถประกอบกับ Kyrios Nadleeh หรือ Virtue ได้เช่นกัน ทั้งสองส่วนสามารถรวมกันเป็น MA ลำใหญ่ได้
เวด้า (Vedas)
คอมพิวเตอร์นักคำนวณผู้เป็นเสาหลักของ เซเลสเชียลบีอิง และมีบุคลิกและแนวทางความคิดของอีโอเรียบรรจุเอาไว้ พร้อมกับเก็บรักษาร่างเดิมของอีโอเรียเอาไว้ด้วยเช่นกัน เวด้าคอยทำหน้าที่กำหนดและมอบหมายภารกิจ วิเคราะห์การดำเนินแผนการณ์และสภาพของผลลัพธ์ต่างๆ ล่วงหน้า รวมถึงการคัดเลือกเหล่ากันดั้มไมสเตอร์เพื่อจะให้มาขับกันดั้ม มีลักษณะเป็นเครื่องจักรคอมพิวเตอร์ทรงกลมซึ่งตั้งอยู่ภายใต้ฐานทัพลับบริเวณด้านหลังของดวงจันทร์ โดยในเรื่องจะมีผู้คนเพียงจำนวนน้อยที่ได้รับอนุญาตในการเข้าถึงข้อมูลภายในเวด้าได้ และส่วนใหญ่การส่งและรับข้อมูลจากเวด้าจะอาศัยคอมพิวเตอร์ภายในองค์กรและระบบของฮาโร่บางตัว ซึ่งในตอนที่ 22 เวด้าได้ทำการตัดขาดการเชื่อมต่อในการควบคุมกันดั้ม และการติดต่อกับเหล่าสมาชิกของเซเลสเชียลบีอิงโดยสมบูรณ์ หลังจากที่ถูกแฮ็กและร่างแช่แข็งของอีโอเรียได้เสียชีวิตลงจากการทรยศของอเลนฮาโดร
เวด้า มาจากภาษาสันสกฤต "वेद" ("เวท") อันได้แก่ "คัมภีร์พระเวท" คัมภีร์สำคัญทางศาสนาพราหมณ์ ซึ่งบันทึกคำสอนและระเบียบปฏิบัติต่างๆ ของศาสนาไว้

Season 2[แก้]

เซเลสเชียลบีอิง[แก้]

CBS-74 ปโทเลไมออส 2 (ญี่ปุ่น
プトレマイオス2โรมาจิPtolemaios 2)
ยานแม่รุ่นใหม่ของเซเลสเชียลบีอิง ซึ่งสร้างขึ้นมาแทนที่ปโทเลไมออสเดิม โดยมีส่วนยื่นโลหะยาวออกมาจากกราบซ้ายขวา ยานมีลักษณะยาวเรียบ สีของยานยังคงเป็นแบบเดิม มีประสิทธิภาพสูงมากยิ่งขึ้น สามารถปฏิบัติงานได้ทั้งในอวกาศและพื้นโลกรวมถึงใต้น้ำ และสามารถฝ่าชั้นบรรยากาศได้ด้วยความเร็วสูงจากการใช้ GN Field อีกทั้งยังสามารถดึงเอาพลังของระบบ Trans-Am จากตัวกันดั้มมาเพื่อเพิ่มความเร็วให้กับตัวยานได้อีกหลายเท่าด้วย มีการติดอาวุธเพิ่มเติมขึ้นจากเดิมทั้ง GN แคนนอน และ GN มิสไซส์ เป็นต้น ภายในยังคงเป็นแบบยานรุ่นก่อน เช่นห้องบังคับการ ห้องพักลูกเรือและห้องพักของกันดั้มไมสเตอร์ รวมทั้งส่วนซ่อมบำรุงกันดั้มทั้งสี่เครื่องก็ยังออกแบบให้เหมือนกับปโทเลไมออส 1 มากที่สุด
GNR-010 โอ ไรเซอร์ (0 Raizer)
ยานรบที่มีหน้าที่สนับสนุน ดับเบิลโอ กันดั้ม โดยสามารถเชื่อมต่อกับตัวดับเบิลโอได้เพื่อให้การทำงานของระบบ Twin Drive ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นักบินคือ ซาจิ ครอสโร้ด
GNR-101A GN อาร์เชอร์ (GN Archer)
ยานรบที่คอยสนับสนุนอาริออส กันดั้ม สามารถเชื่อมต่อกับอาริออสร่างโมบิลอาร์มเมอร์เพื่อสนับสนุนการโจมตีและยังเปลี่ยนเป็นร่างโมบิลสูทเองได้อีกด้วย นักบินคือ โซม่า พีริส หรือ มารี พาร์ฟาซี่

สหพันธ์โลก[แก้]

เมเมนโต้ โมรี่ (Memento Mori)
ปืนใหญ่อนุภาค อาวุธทำลายล้างสูงของสหพันธ์โลกซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยอ้างความพยายามรวมโลกเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยติดตั้งอยู่ที่วงโคจรประดิษฐ์ของลิฟต์วงโคจร สามารถยิงลำแสงอนุภาคพลังงานสูงซึ่งสามารถทำลายล้างเมืองทั้งเมืองจนสาบสูญไปได้ในชั่วพริบตา และยังสามารถปรับตำแหน่งของตัวปืนให้ยิงเหนือตนเองขึ้นไปได้เพื่อป้องกันตัวเอง

Memento Mori มาจากภาษาละตินหมายถึง "ระลึกถึงความตายของท่าน" ซึ่งถูกใช้เป็นชื่อของแนวจิตรกรรมเกี่ยวกับชีวิตและความตายของมนุษย์

อินโนเวเตอร์[แก้]

โคโลนี่ "เซเลสเชียลบีอิง"(Celestial Being)
โคโลนี่ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นฐานทัพของอินโนเวเตอร์ ถูกสร้างขึ้นโดยอีโอเรียเมื่อ 200 ปีก่อนเพื่อใช้ในการรับมือเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเป็นสถานที่ตั้งของเวด้าสุดยอดคอมพิวเตอร์ควอนตัมเสาหลักของเซเลสเชียลบีอิง ลักษณะภายนอกคล้ายกับดาวเคราะห์น้อยทรงโดมในส่วนหน้า และส่วนหลังเป็นเครื่องจักรส่วนท้ายเป็นแท่งยาว มีอาวุธติดตั้งอยู่รอบด้านจำนวนมาก โดยเฉพาะปืนใหญ่อนุภาคที่สามารถเปลี่ยนตำแหน่งยิงได้อย่างอิสระและมีพลังทำลายมหาศาล เชื่อว่าเป็นต้นแบบของ "เมเมนโต้ โมรี่" ภายในโคโลนี่ยังประกอบไปด้วยส่วนพักอาศัย โรงงานผลิตยุทโธปกรณ์ ท่าส่งยาน และห้องที่เวด้าถูกตั้งไว้

ทีมงาน[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง (Opening)
 • "Daybreak's Bell" โดย L'Arc~en~Ciel(ตอนที่ 1-13)
 • "Ash Like Snow" โดย The Brillant Green (ตอนที่ 14-25)
 • "儚クモ永久のカナシ" (Hakanaku no Towa no Kanashi) โดย UVERworld (ซีซั่น2 ตอนที่1-13)
 • "泪のムコウ" (Namida no Mukou) โดย Stereo pony (ซีซั่น 2 ตอนที่ 14-25)
 • "閉ざされた世界" (Tozasareta Sekai) โดย THE BACK HORN (มูฟวี่)
เพลงจบ (Ending)
 • "罠" (Wana) โดย The Back Horn (ตอนที่ 1-13)
 • "フレンズ" (Friends) โดย Stephanie (ตอนที่ 14-25)
 • "Prototype" โดย Ishikawa Chiaki (ซีซั่น 2 ตอนที่1-13)
 • "Trust you" โดย Yuna Ito Archived 2009-06-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (ซีซั่น 2 ตอนที่ 14-25)
 • "Qualia" โดย UVERworld (มูฟวี่)
เพลงแทรก (Insert)
 • "Love Today" โดย Taja (ตอนที่ 19 และ ตอนที่ 24)
 • "Unlimited Sky" โดย tommy Heavenly 6 (ซีซั่น 2 ตอนที่ 7 และตอนที่ 18)
 • "Tomorrow" โดย มารินะ อิสมาอิล (สึเนะมัตสึ อายูมิ) (ซีซั่น 2 ตอนที่ 15)

อ้างอิง[แก้]

 1. นารุฮิโระ คาวามูระ, ガンダム00:先行試写 古谷徹「アムロなんてすぐ抜ける」とエール, ไมนิจิชิมบุงฉะ ดิจิตัลมีเดีย, 3 ก.ย. 2550 (เรียกข้อมูลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2550)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]