กองพลยานเกราะเอ็สเอ็สที่ 12 "ฮิทเลอร์ยูเกินท์"

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กองพลยานเกราะเอ็สเอ็สที่ 12
ฮิทเลอร์ยูเกินท์
12SSHJinsig.svg
ตราสัญลักษณ์ประจำหน่วย
ประเทศ  ไรช์เยอรมัน
รูปแบบ พันเซอร์
บทบาท สงครามยานเกราะ
กำลังรบ กองพล
ผู้บังคับบัญชา
ผบ. สำคัญ Fritz Witt
คูร์ท เมเยอร์
Hugo Kraas

กองพลยานเกราะเอ็สเอ็สที่ 12 "ฮิทเลอร์ยูเกินท์" (เยอรมัน: 12. SS-Panzerdivision "Hitlerjugend")[1]เป็นกองพลยานเกราะเยอรมันของหน่วยวัฟเฟิน-เอ็สเอ็สแห่งนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ส่วนใหญ่ของทหารเกณฑ์วัยหนุ่มที่ถูกดึงมาจากสมาชิกของยุวชนฮิตเลอร์ ในขณะที่ได้มีเจ้าหน้าที่นายทหารอาวุโสระดับชั้นประทวน(noncommissioned officer-NCOs)และเจ้าหน้าที่นายทหารจากกองพลวัฟเฟิน-เอ็สเอ็สอื่นๆ

กองพลนี้ได้ก่ออาชญากรรมสงครามมากมายหลายครั้งในขณะที่ได้ออกเดินทางและในช่วงระหว่างการสู้รบช่วงแรกในนอร์ม็องดี ,รวมทั้งการสังหารหมู่ที่ ascq และ Ardenne Abbey ได้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกในการออกปฏิบัติเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ค.ศ. 1944 เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการป้องกันของเยอรมันที่ก็อง(Caen)

ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1944 กองพลได้เข้าต่อสู้กับกองทัพสหรัฐในการรุกป่าอาร์เดน ภายหลังจากปฏิบัติการล้มเหลว ซึ่งได้กลายเป็นที่รู้จักกันคือ ยุทธการตอกลิ่ม กองพลได้ถูกส่งไปยังฮังการีเพื่อเข้าร่วมในการสู้รบในรอบๆบูดาเปสต์ จนในที่สุดแล้ว กองพลได้ถอยทัพกลับเข้าไปในประเทศออสเตรียและยอมจำนนต่อกองทัพสหรัฐที่ 7 เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1945

ภายหลังสงครามได้ยุติลง เหล่าสมาชิกจำนวนมากของกองพล รวมทั้งคูร์ท เมเยอร์ได้ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม

อ้างอิง[แก้]

  1. Official designation in German language as to „Bundesarchiv-Militärarchiv“ in Freiburg im Breisgau, stores of the Wehrmacht and Waffen-SS.