กรานาโด เอสพาดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กรานาโด เอสพาดา
GELOGOKOE.JPG
ผู้พัฒนาIMC Games Co.,Ltd.
ผู้จัดจำหน่าย
เอนจินPathEngine
Tree Rendering - SpeedTree
Animation - EmotionFX
เครื่องเล่นไมโครซอฟท์ วินโดวส์
วางจำหน่าย
 • KOR: 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006
 • NA: 10 กรกฎาคม ค.ศ. 2007
 • EU: 17 ธันวาคม ค.ศ. 2013
 • SEA: 24 ตุลาคม ค.ศ. 2017
แนวแฟนตาซี MMORPG
รูปแบบหลายผู้เล่น

กรานาโด เอสพาดา (อังกฤษ: Granado Espada) พัฒนาโดย IMC Games Co.,Ltd ถูกนำมาเปิดให้บริการในประเทศไทยโดย บริษัท เอเซียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (9 ตุลาคม พ.ศ. 2549 - 31 มีนาคม 2565) และ บริษัท อิเล็กทรอนิกส์ เอ็กซ์ตรีม (20 กันยายน พ.ศ. 2565) ภายในเกมจะอิงศิลปะยุคบาโรก ที่เน้นความหรูหรา ตัวเกมได้รับรางวัล Best Graphics and Game of the Year ในปี ค.ศ. 2006 จากประเทศเกาหลี

เกมเปิดช่วงทดสอบ เวอร์ชัน 1.8.11 ในวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2549 เวลา 17:00 น. โดยเปิดเพียง 1 เซิร์ฟเวอร์ คือ Andromeda หลังจากนั้น วันที่ 16 ตุลาคม ในปีเดียวกัน ได้เปิดเซิร์ฟเวอร์เพิ่มอีกชื่อว่า Ara เพื่อรับผู้เล่นหน้าใหม่และแก้ปัญหาระบบมิชชันและการเก็บเลเวล จนถึง วันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 เวลา 24:00 น. ได้ทำการปิดช่วงทดสอบเพื่อปรับปรุงรอทำการเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

การเข้าเล่นเกมในตอนแรกทางบริษัทคาดว่าจะเก็บค่าบริการรายเดือนโดยค่าใช้จ่ายจะเหมือนกับ Ragnarok คือ 30 วันราคา 349 บาท แต่ได้มาเปลี่ยนเป็นเล่นฟรีในช่วงก่อนเปิดอย่างเป็นทางการโดยทำการขายไอเทมพิเศษภายในเกมแทน

ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เอเซียซอฟท์ได้มีการประกาศยุติการให้บริการเกมซึ่งเป็นการสิ้นสุดการให้บริการอย่างเป็นทางการในประเทศไทยโดยมีกำหนดการในวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2565 เวลา 23:59 น.[1]

ในวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2565 อิเล็กทรอนิกส์ เอ็กซ์ตรีม ได้การเปิดแฟนเพจเกมบนเฟซบุ๊กพร้อมกับเปิดเว็บไซต์เกมอย่างเป็นทางการ[2] และในวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2565 อิเล็กทรอนิกส์ เอ็กซ์ตรีม ได้เข้าลงนามเซ็นสัญญาร่วมกับ IMC games และ Hanbitsoft เจ้าของลิขสิทธิ์และผู้พัฒนาเกม Granado Espada ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ในการเปิดให้บริการเกม Granado Espada ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ[3] เกมเปิดช่วงทดสอบ วันที่ 20 - 26 กันยายน พ.ศ. 2565 มีกำหนดเปิดเกมอย่างเป็นทางการวันที่ 4 ตุลาคม ในปีเดียวกัน

รูปแบบเกม[แก้]

ระบบมัลติเพิล คาแรคเตอร์ คอนโทรล - Multiple Character Control (MCC)[แก้]

การควบคุมแบบทีม (วอร์ลอค, NPC อเดลิน่า, NPC แคทเทอรีน)

ระบบังคับตัวละครหลายตัว เรียกว่า Multiple Character Control หรือ MCC ทำให้การต้องไปหาผู้เล่นอื่นที่เล่นเป็นตัวละคร Support ไม่จำเป็นอีกต่อไปในหนึ่งทีมสามารถมีได้ทั้งโจมตีระยะใกล้, โจมตีระยะไกลและฝ่ายสนับสนุนในทีมเดียว หรือจะเลือกให้เป็นตัวละครแบบโจมตีทั้ง 3 ตัวละครเลยก็ได้ ทำให้รูปแบบการเล่นของผู้เล่นแต่ละคนแตกต่างกันไปมากมาย

ในการเล่นแบบทีมนี้ยังสามารถเลือกโหมดการต่อสู้ได้อีก 4 แบบ

 • แผนต่อสู้ : (Ctrl+คลิกซ้าย) เครื่อนที่ไปยังเป้าหมายที่กำหนด พร้อมโจมตีศัตรูระหว่างทาง
 • เก็บไอเท็ม : (Ctrl+Shift+คลิกซ้าย) เก็บไอเท็มในบริเวณที่คลิก
 • แผนตั้งรับ : (Ctrl+H) ตั้งรับและต่อสู้อยู่บริเวณนั้นโดยไม่เคลื่อนที่ไปไหน
 • แผนป้องกันตัว : (Ctrl+E) ต่อสู้กับศัตรูบริเวณรอบ ๆ

สามารถออกคำสั่งกับตัวละครได้ 2 แบบ

 • เลือกทั้งหมด : คำสั่งที่ใช้จะมีผลกับทุกตัวละครในทีม
 • เลือกเฉพาะตัว : คำสั่งที่ใช้จะมีผลเฉพาะตัวละครที่เลือก

ระบบท้าประลองและ PVP แบบทีม[แก้]

ระบบ PVP ภายในเกม เมื่อผู้เล่นท้าผู้เล่นคนอื่นทั้ง 2 ฝ่ายจะเข้าสู้ห้องประลอง และสามารถต่อสู้กันได้ทันที เมื่อจบการประลองจะมีการเก็บข้อมูลแพ้ชนะของผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายด้วย ระบบ PVP แบบทีม สามารถประลองแบบทีมได้ที่เมืองหลักทั้ง 3 เมืองที่ เจ้าหน้าที่จัดการ PVP โดยการ PVP แบบทีมจะไม่มีการเก็บข้อมูล แพ้ชนะ

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ในช่วงเริ่มต้นเกม หลังจากที่สร้างตระกูล(ใส่นามสกุล)เรียบร้อยแล้ว ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครได้จาก 5 ตัวละครหลัก ซึ่งตัวละครหลักนั้นโดยรวมแล้วมีอยู่ทั้งหมด 5 สายซึ่งสามารถสร้างได้ตั้งแต่ต้น สามารถเลือกเพศของตัวละครได้ด้วย

 • ไฟท์เตอร์ - มีความโดดเด่นเรื่องพลังป้องกันสามารถใช้อาวุธได้หลากหลาย
 • มัสเก็ตเทียร์ - มีความสามารถในการโจมตีระยะไกลด้วยอาวุธปืนต่างๆ
 • สเกาท์ - มีความสามารถในการฟื้นฟูและเพิ่มความสามารถให้กับทีม
 • วิซาร์ด - มีความโดดเด่นเรื่องการใช้สกิลเวทมนตร์ในการสนับสนุนทีมและลดความสามารถของศัตรู
 • วอร์ล็อก - มีความสามารถในการใช้เวทมนตร์ธาตุไฟ น้ำแข็ง และสายฟ้าในการโจมตีศัตรู

ตัวละครในเกม[แก้]

ภายในเกมมีระบบเควสที่สามารถนำตัวละครพิเศษ (NPC) มาใช้ได้เมื่อสามารถทำเควสของตัวละครนั้นผ่านตามกำหนด โดยจะได้รับมาในรูปแบบการ์ด ผู้เล่นสามารถนำการ์ดไปสร้างเป็นตัวละครได้ที่ Barracks NPC แต่ละตัวจะมีเลเวลต่างกันไป และความสามารถก็ต่างกันไปด้วย

ระบบแลกเปลี่ยน การ์ดตัวละคร[แก้]

NPC Item Shop

การ์ด NPC ที่มีความสามารถพิเศษมากกว่า NPC ธรรมดาสามารถซื้อได้โดยเลือกคลิกที่ เมนู > ไอเทมมอลล์ ก็ได้โดย NPC พิเศษนี้จะมีความสามารถมากกว่า NPC ปกติและขายในช่วงเวลาจำกัด และสามารถหาได้จากการเปิด Lyndon Box ในช่วงเวลากิจกรรม

การ์ด NPC ทุกใบใน Server Thai สามารถแลกเปลี่ยนหรือตั้งขายได้ ยกเว้นการ์ดตัวละครที่ได้จากกิจกรรม ซึ่งจะมีคำว่า "กิจกรรม" หรือ "Event" ต่อท้ายที่การ์ดตัวละครนั้นๆ และการ์ดที่มีคำว่า "Collect" หรือ "Collection" เมื่อสร้างตัวละครนั้นมาใช้แล้วจะไม่สามารถพับกลับมาเป็นการ์ดได้อีก

ระบบ Barracks[แก้]

ตัวละครที่ถูกสร้างทุกตัวจะอยู่ในแฟมิลี่เดียวกัน โดยจะมีนามสกุลต่อท้ายชื่อตัวละครที่ตั้งไว้ตอนสร้างตัวละคร และจะใช้นามสกุลนั้นในการติดต่อสื่อสารภายในเกม

ในหนึ่งบาร์แรคสามารถสร้างตัวละครได้ 9 ตัว ในเวอร์ชัน 33.81.46 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดสามารถสร้างได้ทั้งหมด 234 ตัวละคร ใน 26 บาร์แรค

แฟคชั่น[แก้]

ตระกูลของผู้เล่นสามารถเข้าร่วมแฟคชั่นได้ เมื่อแฟคชั่นเลเวลถึง 50 ผู้นำแฟคชั่นสามารถทำเควสร่วมกับสมาชิกภายในแฟคชั่นทำเควสแฟคชั่น LV. 51 เก็บถาวร 2010-11-07 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน และ LV. 52 เก็บถาวร 2010-10-31 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน เมื่อจบเควส LV. 52 ผู้นำแฟคชั่นสามารถเลือกได้ว่าจะอยู่ฝ่ายใด จากสองฝ่ายคือ สภาอิสระและจักรวรรดิ ทุกวันเสาร์เวลา 19.00 น. ถึง 21.00 น. จะเป็นเวลาสงครามโคโลนี่วอร์ ผู้นำแฟคชั่นสามารถประกาศสงครามกับแฟคชั่นอื่น ๆ ได้และในช่วงเวลานี้แต่ละแฟคชั่นยังสามารถทำการโจมตีเสาโคโลนี่ในแมพต่าง ๆ ได้เมื่อสมาชิกในแฟคชั่นสามารถทำลายเสาโคโลนี่ลงได้ แฟคชั่นนั้นจะได้รับบัพพิเศษ ยิ่งสามารถครองเสาโคโลนี่ได้มากเท่าไหร่บัพพิเศษจะยิ่งเพิ่มความสามารถมากยิ่งขึ้น ในแพทช์ 8.5 มีระบบใหม่เพิ่มขึ้นมาคือการอัพเกรดเลเวลแฟคชั่น วอร์ฝ่าย และการเลือกเข้าสมาคมชั่นสูง ได้แก่ สมาคมสภา (GLEICHSTELLUNG) สมาคมจักรวรรดิ (LEALTAD) และฝ่ายทหารรับจ้าง (PEGADILLA)

สแตนซ์และสกิล[แก้]

http://ge.playpark.com/detail.aspx?webID=106&TID=13&contID=556[ลิงก์เสีย]

ผลิตภัณฑ์[แก้]

GE Treasure Box
ภายใน GE Treasure Box

ในประเทศไทยมี GE Treasure Box ที่ผลิตออกมาหลังจากเปิดตัวเกมได้ไม่นาน ปกติขายอยู่ที่กล่องละ 890 บาท จนถึงปัจจุบันก็ยังมีขายอยู่พร้อมโปรโมชั่นแถมไอเท็มต่าง ๆ

ภายในกล่อง

 • 1. กล่องเหล็กสกรีนลาย GE สีเงิน
 • 2. CD Cilent Version 2.9.1
 • 3. Postcard ที่มีแต่เฉพาะใน GE Treasure Box Special Edition
 • 4. GE Item Card สำหรับนำ Serial no. ไปกรอกเพื่อเข้าร่วมโปรโมชั่น
 • 5. สมุดภาพที่บรรจุภาพ Gallery ของเกม GE
 • 6. โปสเตอร์ GE พร้อมลายเซ็น Mr. Kim Hak Kyu 1 แผ่น
 • 7. แผนที่ในเกมทำจากผ้าใบ 1 ผืน
 • 8. แผ่นรองเม้าส์หนัง สกรีนลาย GE 1 แผ่น

โปรโมชั่นกล่อง GE treasure Box ได้ออกมาเพื่อต้อนรับแพทใหม่ “Kingdom of Errac” มีจัดจำหน่ายในช่องระยะเวลาวันที่ 21 สิงหาคม 2552 – วันที่ 30 พฤศจิกายน 2552 ถายใต้ชื่อ Treasure Box "Wonderful Package" มีการเปลี่ยนแปลงไอเทมถายในกล่องเป็นดังต่อไปนี้

2. DVD 9 ประกอบด้วย Client Game ทั้งหมด 5 เกมดังนี้

  Ragnarok online version 13.1
  Cabal version 5.0
  Granada Espada version 3.2.4
  Yulgang Manual patch version 6.34
  Maple Story Manual patch version 0.68

3. Postcard “Kingdom of Errac” GE 3.2.4 4. Item Card สำหรับนำ Serial no. ไปกรอกขอรับ Item code จากเกม GE, CB, RO เกมใดเกมหนึ่ง

Item Card สามารถนำ Serial No. ไปแลก RNPC ซึ่งเลิกจัดจำหน่ายทาง Item Mall ไปนานแล้ว สามารถเลือกได้เพียง 1 รายการ จากรายการต่อไปนี้ 1. จอมเวทอิมิเลีย 2. ช่างตีดาบนักต่อสู้อิดจ์ 3. นักสู้โซโฮ 4. โจรสลัด อเดลินา 5. พ่อครัวนักต่อสู้แพนฟิโล

อ้างอิง[แก้]

 1. "ประกาศยุติการให้บริการเกม GRANADO ESPADA จากเว็บไซต์หลัก". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-02-28. สืบค้นเมื่อ 2022-02-28.
 2. "Granado Espada" ได้ไปต่อ! EXE เซอร์ไพรส์เปิดเพจอย่างเป็นทางการ
 3. Granado Espada เซ็นสัญญามอบสิทธิ์ให้ Electronics Extreme อย่างเป็นทางการ

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]