ข้ามไปเนื้อหา

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม (ญี่ปุ่น: 経済産業省โรมาจิKeizai-sangyō-shō; อังกฤษ: Ministry of Economy, Trade and Industry หรือ METI) เป็นหน่วยงานราชการของประเทศญี่ปุ่น มีอำนาจหน้าที่สำคัญคือ "การวางแผนในการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่เน้นการยกระดับเศรษฐกิจของภาคเอกชนและพัฒนาการที่ราบรื่นของความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจต่างประเทศ กับการรักษาอุปทานที่มั่นคงและมีประสิทธิภาพของแหล่งทรัพยากรสินแร่และพลังงาน"[1]

กระทรวง METI เดิมทีคือกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรม (ญี่ปุ่น: 通商産業省; อังกฤษ: Ministry of International Trade and Industry) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลักดันประเทศญี่ปุ่นช่วงเศรษฐกิจเติบโตสูง (Japanese economic miracle) และได้เปลี่ยนชื่อเป็นปัจจุบัน เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2544 จากการปรับโครงสร้างหน่วยงานราชการส่วนกลางของประเทศญี่ปุ่น (中央省庁再編)[2]

รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม (ญี่ปุ่น: 経済産業大臣โรมาจิKeizai Sangyō Daijin; อังกฤษ: Minister of Economy, Trade and Industry) ปัจจุบันคือ นายฮิโระชิเกะ เซะโค

อ้างอิง[แก้]

  1. มาตรา 3 ของกฎหมาย Act for Establishment of the Ministry of Economy, Trade and Industry (経済産業省設置法 เก็บถาวร 2018-08-01 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน)
  2. https://ja.wikipedia.org/wiki/経済産業省