ไบโอแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขบวนการซูเปอร์อิเล็กตรอน ไบโอแมน
Bioman Logo.png
ประเภท Tokusatsu
สร้างโดย Toei
แสดง Ryōsuke Sakamoto
Naoto Ōta
Akito Ōsuga
Yuki Yajima
Sumiko Tanaka
Michiko Makino
Munemaru Kōda
บรรยายโดย ญี่ปุ่น: Ichirō Murakoshi 村越 伊知郎 Murakoshi Ichirō ?
ผู้ประพันธ์ Tatsumi Yano
ประเทศแหล่งกำเนิด Japan
จำนวนตอน 51
การผลิต
ผู้ผลิต Seiji Abe
Moriyoshi Katō
Takeyuki Suzuki
Yasuhiro Tomita
ความยาวตอน 30 minutes
บริษัทผู้ผลิต TV Asahi
Toei Company
Toei Advertising
การแพร่ภาพ
ช่องแรก TV Asahi
การออกอากาศแรก February 4, 1984 – January 26, 1985
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า Kagaku Sentai Dynaman
ถัดไป Dengeki Sentai Changeman

โชวเด็นชิ ไบโอแมน หรือ ขบวนการซูเปอร์อิเล็กตรอน ไบโอแมน (ญี่ปุ่น: 超電子バイオマン Choudenshi Bioman โชวเด็นชิ ไบโอะมัง ?) เป็นภาพยนตร์แนวขบวนการนักสู้ ลำดับที่ 8 ของประเทศญี่ปุ่น ออกอากาศทางสถานี ทีวีอาซาฮี ทุกวันเสาร์ เวลา 18.00-18.30 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มออกอากาศตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1984 ถึง 26 มกราคม ค.ศ. 1985 รวมความยาวทั้งสิ้น 51 ตอน และมีตอนพิเศษสำหรับออกฉายในโรงภาพยนตร์อีก 1 ตอน (ออกฉาย 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1984)

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในอดีต ดาวไบโอที่มีอารยธรรมเจริญรุ่งเรืองกว่าโลกมนุษย์ ต้องพังพินาศลงจากสงครามครั้งใหญ่บนดวงดาว ที่เกิดจากการนำการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่า อนุภาคไบโอ มาใช้ทำลายล้างกันเอง ทำให้ฝ่ายพันธมิตรเพื่อสันติภาพแห่งดาวไบโอ ซึ่งต้องการที่จะเห็นการใช้อนุภาคไบโอไปในทางสันติ จึงได้ส่งหุ่นยนต์ยักษ์ไบโอโรโบ และหุ่นยนต์ผู้ช่วยชื่อว่าพีโบมายังโลกมนุษย์ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมแบบเดียวกันกับดาวไบโอ ที่เกิดจากการใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไปในทางที่ผิด ซ้ำรอยเดิมอีกครั้งบนโลกมนุษย์ ไบโอโรโบได้เดินทางมาถึงโลกในศตวรรษที่ 15 พร้อมกับได้แผ่อนุภาคไบโอไปยังมนุษย์โลกในสมัยนั้น 5 คน ที่บังเอิญได้พบเห็นการมาถึงของไบโอโรโบ

5 ศตวรรษให้หลัง ดร.แมน นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะผู้บ้าคลั่ง ได้ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ดัดแปลงตัวเองเป็นไซบอร์ก และสร้างกองกำลังหุ่นยนต์ชื่อว่า จักรวรรดิ์เกียร์ ซึ่งมีฐานบัญชาการนีโอกราดอยู่ที่ขั้วโลกใต้ โดยเชื่อว่าพวกตนซึ่งเป็นหุ่นยนต์มีความเจริญสูงส่งกว่ามนุษย์ จึงมุ่งหมายจะยึดครองโลก ด้านพีโบ และหุ่นยนต์ยักษ์ไบโอโรโบได้ตื่นขึ้นจากการหลับใหล และออกรวบรวมหนุ่มสาวจำนวน 5 คน ผู้สืบเชื้อสายจากมนุษย์โลกที่ได้อาบอนุภาคไบโอในอดีต รวมกันเป็นไบโอแมน เข้าต่อสู้หยุดยั้งความทะเยอทะยานของ ดร.แมน และจักรวรรดิ์เกียร์ เพื่อรักษาสันติภาพของโลกมนุษย์

ตัวละคร[แก้]

ไบโอแมน[แก้]

██ เรดวัน / โก ชิโร่ (郷史朗)
นักบินกระสวยอวกาศของญี่ปุ่น เป็นผู้นำกลุ่มของไบโอแมน
ท่าไม้ตาย - ไฟเออร์ซอร์ด (ไบโอซอร์ดที่อาบเปลวเพลิง) , สปาร์คซอร์ด (ไบโอซอร์ดที่มีกระแสไฟฟ้าสีแดง) , ไดรวิ่งแอ็คแท็ค (การพุ่งชนศัตรูด้วยความเร็วสูง)
██ กรีนทู / ทากาสุงิ ชินโง (高杉真吾)
ชายหนุ่มรูปร่างสูงใหญ่ อ้วนท้วม อดีตเป็นนักแข่งรถที่มีทักษะด้านการขับอันยอดเยี่ยม
ท่าไม้ตาย - เฮอร์ริเคนซอร์ด (ไบโอซอร์ดที่มีพลังแห่งลม ใช้กำจัดศัตรูที่มีจำนวนมาก) , กรีนบูมเมอแรง (บูมเมอแรงแสงสีเขียว ใช้กำจัดศัตรูจำนวนมาก) , เบรกแอ็คแท็ค (ใช้ท่าเบรกแดนซ์ในการต่อสู้) , ซูเปอร์จั๊มป์ (ใช้หลอกล่อศัตรูจำนวนมาก)
██ บลูทรี / นัมบาระ เรียวตะ (南原竜太)
ท่าไม้ตาย - อิเล็คซอร์ด (ไบโอซอร์ดที่มีกระแสไฟฟ้าสีน้ำเงิน) , ซูเปอร์สกายไดร์วิ่ง (การพุ่งชนศัตรูด้วยการเหาะด้วยความเร็วสูง)
██ เยลโล่โฟร์ (คนแรก) / โคอิซึมิ มิกะ (小泉ミカ)
ช่างภาพสารคดีสาว ที่เดินทางไปเก็บภาพต่างๆทั่วโลกแทนพี่ชายของเธอที่เสียชีวิต โดยความฝันสูงสุดของเธอคือการได้ทำงานถ่ายภาพในแอฟริกา มีความสามารถในด้านการจดจำ เสียชีวิตในตอนที่ 10 เนื่องจากถูกปืนต่อต้านรังสีอนุภาพไบโอของเมสันโจมตี
ท่าไม้ตาย - โชวเดนชิ โฮโลกราฟี่ (การดึงภาพที่ถูกบันทึกจากการบันทึกลงสูทไบโอ เพื่อวิเคาระห์ข้อมูล สามารถเร่งภาพและกรอภาพได้ตามความคิด)
██ เยลโล่โฟร์ (คนที่ 2) / ยาบุกิ จุน (矢吹ジュン)
หญิงสาวผู้มีดีกรีเป็นนักยิงธนูทีมชาติญี่ปุ่น มาเป็นเยลโล่โฟร์ แทน มีความสามารถในด้านการโจมตีและการยิงธนู ค่อนข้างสูง จึงมีฉากการต่อสู้ค่อนข้างมาก
ท่าไม้ตาย - ไบโอ แอร์โรว์ (ใช้กำจัดศัตรูจำนวนมาก) , แอ็กชั่น ชู้ตติง
██ พิงค์ไฟว์ / คัตสึรางิ ฮิคารุ (桂木ひかる)
หญิงสาวอารมณ์ดี มีความสามารถในการเป่าฟลุท
ท่าไม้ตาย - เลเซอร์ซอร์ด (ลำแสงสีชมพูออกมาจากไบโอซอร์ด) , สปินชอป/ พิงค์ชอป (หมุนตัวและสับศัตรูไปพร้อมๆกัน) , พิงค์แบเรียเออร์ (สร้างบาเรียป้องกันศัตรู) , สร้างภาพเหมือน (ใช้ในการหลอกศัตรู ไม่ให้รู้ว่าคนไหนคือ พิงค์ไฟว์) , พิงค์แฟลช (ปล่อยแสงแฟลชสีชมพูออกจากส่วนหน้ากาก)

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

พีโบ (ピーボ)
หุ่นยนต์สีทอง ที่หลบหนีภัยมาจากดาวไบโอ และเป็นผู้รวบรวมสมาชิกที่มีพลังอนุภาพไบโอขึ้นมา เพื่อกำจัดศัตรูที่มาจากนอกโลกและศัตรูที่มาจากโลก
คาเงยามะ จุนอิจิ (蔭山秀一)
ลูกชายแท้ๆของ ดร.แมน แห่งจักรวรรดิเกียร์ ที่คอยช่วยเหลือและต่อสู้พร้อมกับไบโอแมนในหลายครั้งๆ ถึงแม้จะเกลี้ยกล่อมดร.แมนผู้เป็นพ่อไม่สำเร็จก็ตามแต่สามารถทลายแผนการอันทะเยอทะยานของจักรวรรดิเกียร์ได้ทุกครั้ง
ศาตราจารย์ ชิบิตะ (柴田博士)
นักวิทยาศาสตร์ผู้คอยช่วยเหลือและให้ความร่วมมือกับไบโอแมน และต่อต้านจักรวรรดิเกียร์
ยามาโมริ โชตะ (山守正太) / นักรบแม็กเน
ชายหนุ่มผู้พิทักษ์ผืนป่าและธรรมชาติ อาศัยอยู่ในภูเขาเนกุระ มีทักษะและพละกำลังสูงกว่ามนุษย์ทั่วไป ได้พบกับพวกไบโอแมนโดยบังเอิญ รวมถึงช่วยต่อสู้กับจักรวรรดิ์เกียร์และรู้สึกตกหลุมรักจุน และขอเข้าร่วมเป็นสมาชิกทีมไบโอแมนคนที่ 6 ชิโร่สงสัยว่าโชตะมีอนุภาคไบโออยู่ในร่างกายหรือไม่ หลังจากการตรวจสอบ ไบโอโรโบไม่พบอนุภาคไบโอในร่างของโชตะ หลังจากนั้นโชตะซึ่งผิดหวังที่ไม่สามารถเข้าร่วมทีมได้ ได้ถูกฟาร์ร่าห์ซึ่งปลอมตัวมาหลอกลวงนำไปดัดแปลงร่างเป็น นักรบแม็กเน และถูกเกียร์ควบคุมให้กลับมาสู้กับพวกไบโอแมน อย่างไรก็ดีภายหลังโชตะสามารถเป็นอิสระจากการควบคุม และช่วยไบโอแมนทำลายหุ่นยักษ์แม็กเนเมกาส ลงได้
มิกิ (ミキ)
เมกะโคลน ที่มีชีวิตจิตใจเป็นของตนเอง ได้รับความช่วยเหลือจากไบโอแมนและจุนอิจิ จึงได้มาเป็นพวก อาศัยอยู่กับศจ.ชิบิตะ

อุปกรณ์ของไบโอแมน[แก้]

เทคโนเบรส
อุปกรณ์แปลงร่างของไบโอแมน
ไบโอซอร์ด
อาวุธประจำตัวของไบโอแมน สามารถปรับเป็นปืน หรือ แยกเป็น มีดสั้น-ดาบยาวได้ เก็บไว้ที่เอวขวา
ไบโอแอร์โรว์
อาวุธประจำตัวของเยลโล่โฟว์ (คนที่ 2) สามารถโจมตีศัตรูครั้งละมากๆได้
ไบโอบิ๊กแอร์โรว์
อาวุธที่แปรสภาพมาจากไบโอแอร์โรว์ของเยลโล่โฟร์ ทำให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น
กรีนบูมเมอแรง
บูมเมอแรงเฉพาะตัวของกรีนทู ใช้ในการกำจัดศัตรูจำนวนมาก

พาหนะของไบโอแมน[แก้]

ไบโอมัค 1 (วัน)
มอเตอร์ไซต์สีแดงของไบโอแมน เป็นมอเตอร์ไซค์ของเรดวัน
ไบโอมัค 2 (ทู)
มอเตอร์ไซต์สีเหลืองของไบโอแมน เป็นมอเตอร์ไซค์ของเยลโล่โฟร์
ไบโอเทอร์โบ
รถเปิดประทุนสีแดงของไบโอแมน ด้านบนมีไซเรนติดอยู่ (สามารถหมุนได้) มีผู้ขับคือ กรีนทู บลูทรี และ พิงค์ไฟว์

ท่าไม้ตายของไบโอแมน[แก้]

ไบโอ อิเล็กตรอน
ท่าไม้ตายที่เกิดจากการรวมพลังอนุภาพไบโอทั้ง 5 คน แปรเป็นความคิดหนึ่งเดียว และสร้างท่าไม้ตายที่มีความหลากหลายในการกำจัดศัตรู
ไบโอบิ๊กแอร์โรว์
เซอร์เคิล ลูฟ
ไบโออิเล็กตรอน บีม
นำไบโอซอร์ด (รูปแบบปืน/ดาบสั้น) ยิงพร้อมกันทั้ง 5 คน ทำลายในศัตรูในจุดเดียวกัน
มิราเคิลบอมเบอร์
ไบโอรีโวลเวอร์
มิราเคิลเลเซอร์
นำไบโอซอร์ดทั้ง 5 เล่ม มาประกบกัน จากนั้นลำแสงจากดาบเกิดขึ้นเป็นรูปพายุแสง ทำให้ศัตรูที่โดนลำแสงนี้ถึงกับกระเด็นและถูกทำลายในที่สุด
เพนตาบีม
นำไบโอซอร์ดจรดปลายพื้นชี้ไปที่ศัตรู ทำให้เกิดพลังทำลายล้างพุ่งตรงไปยังศัตรู เหมาะแก่การโจมตีศัตรูที่บินไม่ได้และมีจำนวนมาก
มิราเคิล เบิร์น บาร์
นำไบโอซอร์ดรูปแบบปืน ยิงไปที่พื้นดิน เพื่อให้เกิดพลังทำลายล้างพุ่งตรงไปหาศัตรู
ไบโอซูเปอร์อิเล็กตรอน
ซูเปอร์ อิเล็กตรอน
ท่าไม้ตายใหม่ของไบโอแมน โดยการที่ทั้ง 5 คนกระโดดขึ้นและรวม (หัว) กลุ่มกันเพื่อสะสมพลังอนุภาพไบโอ จากนั้นปล่อยพลลังงานอนุภาพไบโอ ออกไปเป็นแสงสีทองทำลายศัตรูได้อย่างเด็ดขาด
แพร์ไทฟูน เป็นท่าไม้ตายเฉพาะเยลโล่โฟร์และพิงค์ไฟว์ โดยที่ทั้ง 2 สาว กระโดดและรวมตัวกันเป็นพายุขนาดย่อม จากนั้นหมุนตัวใส่ศัตรู ซึ่งท่าไม้ตายนี้เป็นการสะกัดกั้นการโจมตีของศัตรู พร้อมกับทำลายศัตรูไปในตัว

หุ่นยนต์ของไบโอแมน[แก้]

ไฟล์:Biorobo.jpg
ไบโอโรโบ ในท่าพิฆาตศัตรู
ไบโอโรโบ
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของยานทั้ง 2 ลำ ประกอบด้วย ไบโอเจ็ท 1 และ ไบโอเจ็ท 2 มีดาบและโล่ เป็นอาวุธ นอกจากนี้ยังมีลำแสงที่ปล่อยจากดวงตาของหุ่น และมิซไซส์จากหัวไหล่ เป็นอาวุธรองลงมา

ข้อมูลจำเพาะ : สูง 52 เมตร, หนัก 920 ตัน

ไบโอเจ็ท 1 (วัน) เป็นยานที่รบรูปร่างคล้ายเครื่องบินขับไล่ ทำหน้าที่ส่วนหัว, แขน และลำตัวช่วงบนของไบโอโรโบ
ผู้บังคับคือ เรดวันและพิงค์ไฟว์
ไบโอเจ็ท 2 (ทู) เป็นยานรบบรรทุกหนัก ทำหน้าที่เป็นลำตัวช่วงล่างจนถึงเท้า
ผู้บังคับคือ กรีนทู, บลูทรี และเยลโล่โฟว์
ไบโอดราก้อน
เป็นทั้งยานลี้ภัย ยานแม่ และ ฐานทัพลับของไบโอแมน ในอดีต พีโบ ได้เดินทางมายังโลกด้วยยานไบโอดราก้อน และทำการปล่อยอนุภาพไบโอ (จากยานไบโอดราก้อน) แก่มนุษย์ที่มีคุณลักษณะเหมาะสมกับที่ชาวดาวไบโอได้กำหนดเอาไว้

เพลงดาบซูเปอร์เมเซอร์[แก้]

เพลงดาบเมเซอร์ นั้น เป็นท่าไม้ตายของไบโอโรโบ และด้วยที่มีท่าประยุกค์หลากหลาย จึงทำให้มีท่าไม้ตายแบบแยกย่อยอีก 13 ท่าด้วยกัน ประกอบไปด้วย
1.ซูเปอร์เมเซอร์ คอนเซ็นเทชั่น
2.ซูเปอร์เมเซอร์ โคเม็ตคัตเตอร์
3.ซูเปอร์เมเซอร์ เบรกแอกแท็ค
4.ซูเปอร์เมเซอร์ ฟันแบบกากบาท
5.ซูเปอร์เมเซอร์ เกรทแอ็คแท็ค
6.ซูเปอร์เมเซอร์ เชนซอว์คัตเตอร์
7.ซูเปอร์เมเซอร์ สเตรทแฟลช
8.ซูเปอร์เมเซอร์ ฟันแบบกากบาท กลับหลัง
9.ซูเปอร์เมเซอร์ พินบอลชู้ตติ่ง
10.ซูเปอร์เมเซอร์ แดชชิ่งบีม
11.ซูเปอร์เมเซอร์ ชาโดว์คัตเตอร์
12.ซูเปอร์เมเซอร์ ฟันแบบอนุภาพไบโอ
13.ซูเปอร์เมเซอร์ ซูเปอร์แฟลช

จักรวรรดิเกียร์[แก้]

ดร.แมน (ドクターマン, ด็อกเตอร์แมน) / ดร.คาเงยามะ ฮิเดโอะ (蔭山秀夫)
นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ที่ได้ดัดแปลงตนเองเป็นหุ่นยนต์และหมายจะยึดครองโลก เพื่อความทะเยอทยานของตนเอง
บิ๊กทรี (ビッグスリー)
กลุ่มขุนพลมือขวาของดร.แมน
เมสัน (メイスン)
ฟาร่า (ファラ)
มอนสเตอร์ (モンスター)
ฟาร่าแคท (ファラキャット)
ไซกอร์น (サイゴーン)
เมสเลอร์ (メッツラー)
จูโอ (ジュウオウ)
อคุไอเกอร์ (アクアイガー)
แมชเชอร์จู (メッサージュウ)
เมกะโคลน (メカクローン)

ไบโอฮันเตอร์ ซิลเวอร์[แก้]

ไบโอฮันเตอร์ ซิลเวอร์ (バイオハンター・シルバ)
หุ่นยนต์นักฆ่าจากอวกาศผู้ที่รังเกียจอนุภาพไบโอแมน และทำลายล้างดาวไบโออย่างย่อยยับ หลังจากที่ทำลายดาวไบโอและล่วงรู้ว่ายังมีผู้ที่มีพลังอนุภาพไบโอเหลืออยู่ที่โลก จึงเดินทางมาเพื่อกำจัดไบโอแมนให้สิ้นซาก
ซิลเวอร์มีปืนสลายพลังอนุภาพไบโอ และเทคนิคการต่อสู้แบบหมาป่า ทำให้เป็นที่ต้องการของจักรวรรดิเกียร์ แต่ด้วยความทรนงทำให้ซิลเวอร์เลือกที่จะกำจัดไบโอแมนด้วยมือของตน แต่สุดท้ายแล้ว ซิลเวอร์กลับพ่ายแพ้พลังอนุภาพไบโอและตายด้วยน้ำมือของเรดวันในที่สุด

เกร็ดความรู้[แก้]

 • สาเหตุที่มีการเปลี่ยนตัวเยลโลโฟร์ เนื่องจากในอดีต เยลโล่โฟร์คนแรก เป็นเลสเบี้ยน (ทอม) และมีข่าวฉาวด้านความสัมพันธ์กับนักแสดงสาว จึงทำให้มีการตัดบทของเธอและเปลี่ยนตัวนักแสดงอย่างกะทันหัน ทางด้านทีมงานได้เก็บข่าวนี้ไว้จนกระทั่งเรื่องนี้เฉลยขึ้นมา (อย่าง) จริงๆจังๆ ในช่วงท้ายของโบเคนเจอร์ (ช่วงสารานุกรม 30 ขบวนการนักสู้)
 • เมื่อไบโอแมน ฉายที่ประเทศฝรั่งเศส ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามและเหนือความคาดหมาย จนทำให้กลายเป็นชื่อที่ติดตลาดในแถบยุโรป อาจเปรียบได้กับ พาวเวอร์เรนเจอร์ ของฝั่งอเมริกาก็ว่าได้
 • การที่มีนักรบหญิงถึง 2 คน มาสร้างความสีสันให้กับเรื่อง ทำให้เป็นการเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ของขบวนการนักสู้ ไปในถนัดตาและสามารถสร้างความจดจำให้กับแฟนๆขบวนการนักสู้ได้จนถึงปัจจุบัน
 • สำหรับไบโอแมน ฉายที่ฟิลิปปินส์นั้นทางฟิลิปปินส์เปลี่ยนชื่อตัวละครเกือบทั้งหมดเช่น
  • โก ชิโร่ = เคนนี่
  • ทาคาซึงิ ชินโง = แซมมี่
  • นัมบาระ เรียวตะ = แฟรงกี้
  • โคอิซึมิ มิกะ = เชสซี่
  • ยาบูกิ จุน = จุน
  • คาทสึรางิ ฮิคารุ = คิมเบอร์ลีย์
  • มอนสเตอร์ = วาโก้
  • แมทเชอร์ = พลาสม่านอยด์
 • ในภาษาญี่ปุ่น ซีรีส์ชุดไบโอแมน เป็นเรื่องที่สามที่ไม่มีคำว่าขบวนการนักสู้ หรือ เซนไท (戦隊) ในชื่อเรื่อง โดยใช้คำนำหน้าชื่อไบโอแมนว่า โชวเด็นชิ (超電子) หรือแปลได้ว่า ซูเปอร์อิเล็กตรอน ไบโอแมน เท่านั้น
 • ซูเปอร์อิเล็กตรอน ไบโอแมน มีลักษณะเด่นพิเศษอย่างหนึ่ง ที่ไม่เหมือนกับซีรีส์ขบวนการนักสู้เรื่องอื่นๆ คือ จะไม่มีสัตว์ประหลาดประจำสัปดาห์ในขนาดร่างปกติออกมาสู้กับไบโอแมน แต่จะมาในรูปแบบของหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ประจำสัปดาห์แทน โดยในแต่ละตอน ไบโอแมนจะต่อสู้กับพวกบิ๊กทรี และบีสท์นอยด์ หลังจากนั้นจะขึ้นบังคับไบโอโรโบ ต่อสู้กับหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ที่จักรวรรดิ์เกียร์ส่งออกมา ซึ่งเป็นแบบหุ่นยนต์ระบบบังคับอัตโนมัติ (เมกะกิแกนท์) ในครึ่งแรกของซีรีส์ และหุ่นยนต์ระบบที่บังคับโดยบิ๊กทรี (นีโอเมกะกิแกนท์) ในครึ่งหลังของซีรีส์
 • คุโรซากิ ฮิคารุ นักแสดงบทรับเชิญเป็น ยามาโมริ โชตะ/แม็กเน วอริเออร์ ในตอนที่ 35 และ 36 นั้น ภายหลังได้รับบทแสดงนำเป็น จัสเปี้ยน ในซีรีส์ จิ้งจอกอวกาศจัสเปี้ยน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]