เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน
Edward Snowden-2.jpg
ภาพจากการสัมภาษณ์เมื่อ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2556
เกิด เอ็ดเวิร์ด โจเซฟ สโนว์เดน
21 มิถุนายน ค.ศ. 1983 (31 )
เมืองอลิซาเบธ นอร์ทแคโรไลนา
ถิ่นพำนัก ประเทศรัสเซีย (ลี้ภัยชั่วคราว)
สัญชาติ อเมริกัน
อาชีพ ผู้ดูแลระบบ
รู้จักในสถานะ เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการ ปริซึม ที่สอดส่องข้อมูลชาติอื่นๆ
บ้านเกิด วิลมิงตัน รัฐนอร์ทแคโรไลนา

เอ็ดเวิร์ด โจเซฟ สโนว์เดน (ดัตช์: Edward Joseph Snowden) เป็นอดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรอง[1]ชาวอเมริกัน ผู้ปล่อยข่าวรายละเอียดของโครงการการสอดส่องดูแลมวลชนลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐและอังกฤษหลายโครงการแก่สื่อ[2][3] สโนว์เดนเป็นอดีตผู้รับจ้างเทคนิคของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ของสหรัฐ และอดีตลูกจ้างของหน่วยสืบราชการลับกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (ซีไอเอ)

สโนว์เดนปล่อยสารสนเทศดังกล่าวแก่หนังสือพิมพ์ เดอะการ์เดียน ของอังกฤษเป็นหลัก ในฤดูใบไม้ผลิปี 2556 ขณะรับจ้างเป็น "นักวิเคราะห์โครงสร้างพื้นฐาน" ของผู้รับจ้างเอ็นเอสเอ เดอะการ์เดียนตีพิมพ์ชุดการเปิดโปงในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ปีเดียวกัน และเปิดเผยโครงการต่าง ๆ เช่น การดักเมทาดาทา (metadata) โทรศัพท์ของสหรัฐและยุโรป และโครงการสอดส่องดูแลอินเทอร์เน็ต อย่าง ปริซึม ฯลฯ กล่าวกันว่าการเปิดเผยความจริงของสโนว์เดนจัดเป็นการฝ่าฝืนความมั่นคงของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐ[4][5]

สโนว์เดนสามารถหลบหนีออกจากฮาวายได้ก่อนที่จะถูกทางการสหรัฐจับกุม เขาบินไปยังฮ่องกงคนเดียว เมื่อ 20 พฤษภาคม 2556 สโนว์เดนมีแผนจะเดินทางต่อไปยังเอกวาดอร์ ที่พร้อมให้สิทธิ์ลี้ภัยแก่เขา ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐยื่นคำขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนแก่ฮ่องกง ต่อมาการข่าวพบว่าเขาได้เดินทางไปรัสเซียแล้วเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2556 ข่าวนี้สร้างความไม่พอใจให้รัฐบาลสหรัฐมากที่ฮ่องกงเพิกเฉยต่อคำขอของสหรัฐ และปล่อยสโนว์เดนเดินทางไปยังรัสเซีย ในวันเดียวกันที่สโนว์เดนไปถึงรัสเซีย พบว่าก่อนเที่ยวบินของสโนว์เดนจะออกจากฮ่องกง สหรัฐได้ยกเลิกหนังสือเดินทางของเขา[6]

ในระหว่างนี้ สโนว์เดนต้องใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่รอเปลี่ยนเครื่อง ของสนามบินเชเรเมเตียโวในมอสโก ด้วยหนังสือเดินทางถูกระงับ และการเดินทางไปยังประเทศอื่นก็ยากลำบาก เนื่องจากสหรัฐกดดันหลายประเทศห้ามสโนว์เดนบินผ่านน่านฟ้า ขณะที่หลายประเทศที่ไม่ลงรอยกับสหรัฐกำลังพิจารณาในการให้สิทธิลี้ภัยทางการเมืองแก่สโนว์เดน และในวันที่ 1 กรกฎาคม[7] เขามีถ้อยความว่า

ไม่ว่าผมจะถูกตัดสินหรือไม่อย่างไร เขา(รัฐบาลสหรัฐ)ได้เพิกถอนหนังสือเดินทางเพียงฉบับเดียวของผม ตอนนี้ผมเป็นคนไร้รัฐ โดยปราศจากคำสั่งศาลใดๆ พวกเขาได้พยายามที่จะหยุดยั้งผมจากการใช้สิทธิขั้นพื้นฐานที่ถูกต้อง สิทธิที่เป็นของทุกคน สิทธิที่จะแสวงหาที่ลี้ภัย[8]

รถของสถานทูตเอกวาดอร์ประจำมอสโก ถูกจัดเตรียมไว้รอรับสโนว์เดนหน้าสนามบิน วันที่ 23 มิถุนายน 2556

ต่อมาในปลายเดือนกรกฎาคม รัฐบาลรัสเซียได้ให้สิทธิการลี้ภัยทางการเมืองแก่สโนว์เดนเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยในระหว่างการลี้ภัยนี้ สโนว์เดนได้เปิดเผยข้อมูลออกมาเป็นระยะ ๆ ซึ่งแต่ละข้อมูลกระทบต่อความสัมพันธ์ของสหรัฐกับชาติอื่น ๆ รวมไปถึงภาพลักษณ์ของรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ทางการสหรัฐต้องการตัวมากที่สุดในห้วงเวลานี้[ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Defiant Russia Grants Snowden Year’s Asylum". New York Times. August 1, 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-08-13. 
  2. Gellman, Barton; Markon, Jerry (June 9, 2013). "Edward Snowden says motive behind leaks was to expose 'surveillance state'". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ June 10, 2013. 
  3. Gellman, Barton; Blake, Aaron; Miller, Greg (June 9, 2013). "Edward Snowden comes forward as source of NSA leaks". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ June 10, 2013. 
  4. Shane, Scott; Somaiya, Ravi (June 16, 2013). "New Leak Indicates U.S. and Britain Eavesdropped at '09 World Conferences". The New York Times. 
  5. Ellsberg, Daniel (June 10, 2013). "Edward Snowden: saving us from the United Stasi of America". The Guardian. สืบค้นเมื่อ June 10, 2013. 
  6. A wanted man without a passport, Snowden could join ranks of unwitting airport denizens
  7. http://wikileaks.org/Statement-from-Edward-Snowden-in.html
  8. http://www.huffingtonpost.com/norman-solomon/why-snowdens-passport-mat_b_4150236.html