เวทมนตร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เวทมนตร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์

ปฏิญาณไม่คืนคำ[แก้]

ปฏิญาณไม่คืนคำหรือ The Unbreakable Vow เป็นการสัญญาชนิดหนึ่งที่ปรากฏอยู่ในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่เขียนโดยเจ. เค. โรว์ลิ่ง คำสัญญานี้เป็นการปฏิญาณชนิดหนึ่งของโลกพ่อมด มันไม่ใช่แค่การปฏิญาณสัญญาธรรมดาแต่ถ้าพ่อมดแม่มดตกลงจะทำปฏิญาณไม่คืนคำแล้วพวกเขาจะไม่สามารถยกเลิกมันได้ การทำปฏิญาณไม่คืนคำนี้จะต้องมีผู้เข้าร่วมสามคนขึ้นไปเพื่อยินยอมการปฏิญาณ หากผู้ที่ยินยอมทำปฏิญาณไม่คืนคำผิดสัญญาไม่ทำตามที่สัญญาไว้คนผู้นั้นจะต้องตาย การปฏิญาณจะเริ่มด้วยการที่พ่อมดแม่มดสองฝ่ายจับมือกัน หลังจากนั้นผู้ที่ต้องการให้อีกฝ่ายปฏิญาณจะบอกสิ่งที่ต้องการและถามเขาว่าจะทำตามหรือไม่ เช่น "ข้าขอให้ท่านช่วยปกป้องลูกชายของข้า ไม่ว่าเขาจะตกอยู่ในอันตรายแค่ไหนก็ตาม ท่านจะตกลงไหม"อีกฝ่ายก็จะต้องตอบตกลง เช่น "ข้าจะทำมัน" เมื่อปฏิญาณเสร็จ คนที่อยู่ข้างๆก็จะใช้ไม้กายสิทธิ์แตะที่แขนของผู้ปฏิญาณ หลังจากนั้นก็จะเกิดเปลวไฟเป็นวงล้อมรอบแขนของทั้งสองคน เป็นเครื่องหมายของการผูกมิตรและการไม่คืนคำ

ปฏิญาณไม่คืนคำที่ปรากฏในเรื่อง[แก้]

สเนปทำปฏิญาณกับนาร์ซิซ่า

ปฏิญาณไม่คืนคำที่ปรากฏในเรื่องคือในบทที่ 2 ของเล่มที่ 6 นาร์ซิซ่า มัลฟอยมาที่ตรอกช่างปั่นฝ้ายเพื่อทำปฏิญาณไม่คืนคำกับสเนป ปฏิญาณไม่คืนคำนี้เป็นสัญญาที่สเนป ตกลงทำกับนาร์ซิสซ่า มัลฟอย (แม่ของเดรโก มัลฟอย) เพื่อให้ช่วยดูแลปกป้องภารกิจใหญ่ ที่เขาได้รับมอบหมายจากลอร์ดโวลเดอมอร์ ให้พาผู้เสพความตายเข้ามาในฮอกวอตส์ และสังหารดัมเบิลดอร์ เนื่องมาจากสาเหตุที่อยากจะลงโทษ ลูเซียส มัลฟอย ที่ทำงานพลาด ทำให้ตัวเองต้องติดคุก และ ด้วยความไม่รู้ของลูเซียส ได้นำสมบัติเก่าแก่ของเจ้านาย "สมุดบันทึกของทอมริดเดิ้ล" ให้จินนี่ วีสลีย์ไป ปล่อยงูบาซิลิสก์ออกมา และแฮร์รี่ก็ทำลายมันทิ้งไปแล้ว โดยไม่รู้เลยว่า มันเป็น "ฮอร์ครักซ์" ด้วยเหตุนี้เองทำให้จอมมารหัวเสียมาก เดรโก มัลฟอย เลยต้องแบกรับภาระนี้ไปโดยไม่เต็มใจนัก เพราะนั่นหมายถึงชีวิต เขา พ่อ และแม่ สเนป สัญญาจะดูแลเดรโก มัลฟอย โดยการทำปฏิญาณไม่คืนคำ มีเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ เป็นพยาน คำสาบานนี้เป็นข้อผูกมัดและผู้ที่ผิดคำสัญญาจะต้องถึงแก่ความตาย

นอกจากนี้ยังการกล่าวอีกเล็กน้อยว่าเฟร็ดเคยจะทำปฏิญาณไม่คืนคำกับรอนในวัยเด็ก เพื่อทำสัญญาให้รอนทำทุกอย่างที่เฟร็ดต้องการ รอนซึ่งไม่รู้เรื่องก็ตอบตกลงจนการทำสัญญาเกือบจะเสร็จสิ้น แต่นายวีสลีย์มาเห็นซะก่อนเลยทำให้การปฏิญาณครั้งนั้นไม่สำเร็จ ซึ่งรอนก็เล่าเรื่องเป็นเรื่องตลกตอนที่แฮร์รี่ถามถึงปฏิญาณไม่คืนคำ