มักเกิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มักเกิ้ล เป็นหนึ่งในคำที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นใหม่เพื่อใช้ประกอบการอ้างถึงบุคคล " ผู้ไร้ซึ่งเวทมนตร์ " ในวรรณกรรมชุดเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เขียนโดย J.K.Rowling

โดยทั่วไปตามท้องเรื่องนั้น มักเกิ้ล หรือ ผู้ไร้เวทมนตร์ จะเป็นที่ดูถูกในหมู่ผู้วิเศษที่ยึดถือสายเลือดบริสุทธิ์ แต่อย่างไรก็ตาม แม้ผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมักเกิ้ล แต่ก็สาามารถให้กำเนิดผู้วิเศษได้เช่นกัน และ ในอดีต ผู้ที่วิเศษที่เกิดจากมักเกิลก็ถูกเรียกว่า " พวกเลือดสีโคลน " ซึ่งมีการปรากฏในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ ซึ่งเดรโก มัลฟอย เป็นผู้พูดออกมาเพื่อด่าทอ เฮอร์ไมโอ- นี่ เกรนเจอร์ ที่มีทั้งพ่อและแม่เป็นมักเกิ้ล

คำว่า " พวกเลือดสีโคลน " นั้นมิใช่คำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อาจกล่าวได้ว่าเป็นภาษาที่ไม่มีการใช้กันทั่วไปในหมู่ผู้เจริญแล้ว อีกนัยหนึ่ง แฮกริด เคยกล่าวกับเฮอร์ไม- โอนี่ ว่า ไม่มีคาถาใดที่เธอเสกไม่ได้ (จากภาพยนตร์ภาคที่ 2) นั่นหมายความว่า ความต่างกันทางสายเลือดนั้น ไม่ถูกเหยียดหยามในกลุ่มผู้วิเศษหมู่มาก หรือ อาจจะกล่าวได้ว่าผู้วิเศษที่เกิดโดยพ่อและแม่เป็นมักเกิ้ล ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้างถึงความสามารถแล้วนั่นเอง ทั้งนี้ทั้งนั้น ลิลี่ (เอฟเวนส์) พอตเตอร์ แม่ของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็เกิดจากครอบครัวมักเกิ้ลเช่นกัน แต่เธอก็เก่งกาจมากไม่แพ้ พ่อมด แม่มด จากสายเลือดบริสุทธิ์ เช่นเดียวกันกับ ลอร์ดโวลเดอมอร์ ที่เกิดจาก พ่อเป็นมักเกิ้ล และ แม่เป็นแม่มด นอกจากนี้พวกที่เกิดจากมักเกิลมักจะมีพลังเวทย์มนต์สูงกว่าเลือดผสม เพื่อมาทดแทนความที่เป็นมักเกิล

อ้างอิง[แก้]

http://www.potterstoryweb.com/data44.php