ฮาเกน-ดาซส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไอศกรีมแบล็กวอลนัต ของ ฮาเกน-ดาซส์

ฮาเกน-ดาซส์ (Häagen-Dazs) เป็นตราสินค้าของผลิตภัณฑ์ไอศกรีมจากสหรัฐอเมริกา เริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2504 ที่ เดอะบรองซ์ ใน นครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก โดย รูเบน แมททัส ชาวอเมริกันที่อพยพมาจากประเทศโปแลนด์ ในปัจจุบัน ร้านฮาเกน-ดาซส์ มีสาขามากกว่า 54 ประเทศทั่วโลก ไอศกรีมของฮาเกน-ดาซส์ มีหลากหลายรสชาติและรูปแบบ ได้แก่ ไอศกรีม ไอศกรีมแท่ง ซอร์เบต์ และ โยเกิร์ตแช่แข็ง จุดเด่นของไอศกรีมฮาเกน-ดาซส์ที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่นคือ ฟองอากาศในเนื้อไอศกรีมที่เกิดจากขบวนการผลิตมีปริมาณน้อยมาก ซึ่งทำให้ได้เนื้อไอศกรีมที่เข้มข้นกว่ายี่ห้ออื่น

การใช้ตัวอักษร ä (เอ-อุมเลาท์) ในชื่อ Häagen-Dazs นั้น เป็นนโยบายทางการตลาดของทางบริษัท เพื่อให้เกิดความรู้สึกว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากยุโรป ซึ่งในขณะนั้นชาวอเมริกันนิยมสินค้าจากยุโรปมากกว่า โดยทั่วไปแล้วตัวอักษร ä มีใช้เฉพาะใน ภาษาเยอรมัน ภาษาฟินแลนด์ ภาษาสวีเดน และ ภาษาสโลวัก

ในปี พ.ศ. 2526 ฮาเกน-ดาซส์ ถูกขายให้แก่บริษัทพิลส์เบอรี และในปี พ.ศ. 2543 บริษัทพิลส์เบอรีได้ถูกรวมเข้ากับบริษัทเจเนอรัลมิลส์ หนึ่งปีหลังจากนั้นเมื่อ พ.ศ. 2544 บริษัทเนสท์เล่ได้ซื้อสิทธิการใช้ตราสินค้าฮาเกน-ดาซส์ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเป็นเวลา 99 ปี[1] โดยเจเนอรัลมิลส์ยังคงเป็นเจ้าของตราสินค้าฮาเกน-ดาซส์ และดำเนินกิจการฮาเกน-ดาซส์ในประเทศอื่น

อ้างอิง[แก้]

  1. Nestle absorbs Haagen-Dazs BBC News, 27 December 2001

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]