อาโอคิยิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คุซัน
ชื่อภาษาญี่ปุ่น クザン
ชื่อภาษาอังกฤษ Kuzan
ฉายา อาโอคิยิ (ไก่ฟ้าคราม)
สังกัด กองทัพเรือ
ยศสูงสุด พลเรือเอก
ปรากฏตัวใน
ปรากฏตัวครั้งแรก มังงะ ตอนที่ 303
อะนิเมะ ตอนที่ 225
วันเกิด 21 กันยายน
เผ่าพันธุ์ มนุษย์
นักพากย์เสียง ญี่ปุ่น ทะเกะฮิโตะ โคะยะซุ
ตัวละครในเรื่อง วันพีซ

คุซัน (クザン Kuzan) หรือฉายาคือ อาโอคิยิ (青キジ Aokiji, ไก่ฟ้าคราม) เป็นตัวละครในการ์ตูนเรื่องวันพีซ เป็นหนึ่งในสามพลเรือเอก ของกองทัพเรือ ในสมัยที่เซ็นโงคุเป็นจอมพลแห่งกองทัพเรือ

ภายหลังสงครามระหว่างกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวและกองทัพเรือ อาโอคิยิได้ต่อสู้กับอาคะอินุ เพื่อคัดค้านการแต่งตั้งอาคะอินุเป็นจอมพล แต่ได้พ่ายแพ้ให้แก่อาคะอินุ ทำให้เขาลาออกจากการเป็นทหารเรือ

บุคลิก[แก้]

อาโอคิยิ จัดว่าว่าเป็นคนที่สูงมากเมื่อเทียบกับมนุษย์ทั่วไป มักจะแต่งกายด้วย เสื้อกั๊กสีขาวติดกระดุมทับด้วยเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีน้ำเงิน กางเกงขายาวสีขาว รองเท้าสีขาว และเนคไทสีเหลืองตัดด้วยเส้นสีดำ นอกจากนี้อาโอคิยิยังสวมผ้าปิดตาไว้ตรงหน้าผากอีกด้วย

อาโอคิยิ เป็นคนที่ขี้เซา สามารถรู้ได้จากผ้าปิดตาที่อาโอคิยิสวมไว้ตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นคนขี้เกียจ ในเวลาว่างๆ เขามักจะปันจักรยานเล่นบนทะเลไปตามเกาะต่างๆ มีคติประจำตัวคือ "ความยุติธรรมบนความขี้เกียจ" มักทำอะไรตามใจตัวเอง เขาก็ยังทำตามหน้าที่ที่ได้รับโดยยึดมั่นตามความถูกต้องตามแบบฉบับของเขาเอง

ผลปีศาจ[แก้]

อาโอคิยิ มีความสามารถจาก ผลปิศาจ สาย โรเกีย คือผลเยือกแข็ง (ผลฮิเอะ ฮิเอะ) ทำให้เขาสามารถควบคุม, สร้าง และเปลี่ยนร่าง เป็นน้ำแข็งได้ เขาสามารถสร้างน้ำแข็งเพียงพอที่จะแช่แข็งเจ้าแห่งท้องทะเลและปกคลุมทะเลจำนวนหนึ่งได้ภายในชั่วขณะ อาโอคิยิสามารถแช่แข็งคลื่นยักษ์ที่สร้างโดย หนวดขาว ในเวลาต่อสู้ อาโอคิยิสามารถแช่แข็งคู่ต่อสู้ได้เพียงแค่สัมผัสถูกตัวเท่านั้น เขาสามารถเปลี่ยนร่างกายให้กลายเป็นน้ำแข็งเพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีได้อีกด้วย

ท่าโจมต

  • ไอซ์เอจ : Ice Age (氷河時代 (アイス・エイジ), Aisu Eiji)
  • ไอซ์เซเบอร์ (ดาบน้ำแข็ง) : Ice Saber (アイスサーベル, Aisusāberu)
  • ไอซ์ไทม์ : Ice Time (アイスタイム, Aisutaimu'
  • ไอซ์บล็อกพาร์ทิสัน (หอกน้ำแข็ง) : Partisan (両棘矛 (パルチザン), Paruchizan)

ไอซ์บล็อกไก่ฟ้าครามกระหมำThe Blue Notes Ice Block pheasan ไอซ์บอลball

เกร็ด[แก้]

  • ชื่อของพลเอกทั้งสาม (อาโอคิยิ, คิซารุ และ อาคาอินุ) นั้นมีที่มาจาก ตำนานโมโมทาโร่ (โมโมทาโร่เดินทางไปปราบยักษ์โดยมีเพื่อนร่วมทางคือ นก, ลิง และหมา)
  • ต้นแบบของอาโอคิยินั้นมีที่มามาจากดาราญี่ปุ่นที่ชื่อว่า มัตซึดะ ยูซากุ ซึ่งเล่นละครเรื่อง Tantei Monogatari (探偵物語) ทั้งทรงผม, การแต่งตัว และรวมไปถึงผ้าปิดตาสำหรับนอนอีกด้วย
  • จากผลสำรวจของแฟนชาวญี่ปุ่นในตัวละครที่ชื่นชอบ อาโอคิยิ อยู่อันดับที่ 16
  • อาโอคิยิและคิซารุใช้ดาบเป็นอาวุธที่ทำมาจากธาตุตามพลังของตัวเอง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]