อาร์เอส มิวสิค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อาร์เอส มิวสิก)
บริษัท อาร์เอส มิวสิก จำกัด
ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2547
สำนักงานใหญ่ 419/1 ซอย ลาดพร้าว 15 ถ.ลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
บุคลากรหลัก คมวิทย์ เชษฐโชติศักดิ์ - กรรมการผู้จัดการ
อุตสาหกรรม Music
ผลิตภัณฑ์ Variety

อาร์เอส มิวสิก (RS Music) เป็นชื่อเรียกของธุรกิจเพลงส่วนกลางในเครือบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) โดยเคยเป็นหนึ่งในค่ายย่อยที่แยกตัวออกมาในช่วงที่มีการปรับโครงสร้างธุรกิจเพลงในช่วงปี 2546-2547 แต่ต่อมาค่ายย่อยอื่นหลายๆ ค่ายได้ทยอยลดสถานะและยุบรวมเข้าด้วยกัน จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายให้ชื่อ อาร์เอส มิวสิก เป็นชื่อกลางสำหรับหน่วยธุรกิจ และปัจจุบันก็ได้เปลี่ยนรูปแบบกลับมาเป็นค่ายเพลงหลักส่วนกลางตามเดิม

ประวัติ[แก้]

พ.ศ. 2547 ค่ายเพลง อาร์เอส มิวสิก เปิดตัวในฐานะ 1 ใน 11 ค่ายเพลงย่อย ของ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) อยู่ภายใต้การบริหารของ คุณ คมวิทย์ เชษฐโชติศักดิ์ และ ต้น ชาญกฤษณ์ บุญสิงห์ หัวหน้าทีมผลิตเพลง โดยส่งศิลปินเบอร์แรก นอยซ์ (Noize) ออกมาในช่วงกลางปี 2547

พ.ศ. 2548 แจ้งเกิดวงดนตรี แอม ฟายน์ จนถือว่าเป็นวงดนตรีที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของทีมเพลงนี้ ได้ขณะเดียวกันมีการปรับโครงสร้างค่ายเพลงในเครือบริษัทอาร์เอสใหม่ ทำให้ ค่าย อะ-ฮ่า, แวมม์ และ บ้านโรงบ่ม ยุบรวมเข้ากับ อาร์เอส มิวสิก เกิดเป็นยูนิตย่อยชื่อ บิ๊กบลู เร็คคอร์ด (big BLUE Records)

พ.ศ. 2549 เปลี่ยนชื่อทีมเพลงของอาร์เอส มิวสิก ดั้งเดิม มาเป็นยูนิตย่อยชื่อ โน มิ้วท์ (No Mute) และยุบรวมเอาอีก 3 ค่ายเพลงย่อย มอนสเตอร์ มิวสิก, บั๊คทาวน์ เร็คคอร์ด และ เรียลแอนด์ชัวร์ เข้ามาเป็นยูนิตย่อย ร็อกสกิน (Rockskin)

พ.ศ. 2550 ยุบรวมเข้ากับค่ายเพลง เมโลดิก้า และอีก 2 ค่ายย่อยที่ถูกลดสถานะคือ อะบอริจินส์ และ จีโนม เร็คคอร์ด กลายเป็นค่ายส่วนกลางค่ายเดียวในชื่อ เมโลดิก้า ตามนโยบายของ ชมพู สุทธิพงษ์ วัฒนจัง

พ.ศ. 2551 เปลี่ยนชื่อค่าย เมโลดิก้า กลับมาเป็น อาร์เอส มิวสิก เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายที่จะให้เป็นค่ายเพลงส่วนกลางของบริษัท

พ.ศ. 2552 ชมพู สุทธิพงษ์ ลาออกจากบริษัท อาร์เอส ไปอยู่กับ โซนี่ มิวสิก จึงมีการปรับนโยบายให้หัวหน้าของทีมผลิตเพลงแต่ละทีมดูแลกันเอง แต่ยังคงใช้ชื่อส่วนกลาง อาร์เอส มิวสิก ในการทำการตลาด

พ.ศ. 2553 ปรับรูปแบบกลับมาเป็นค่ายเพลงหลักส่วนกลางของบริษัทตามที่เคยเป็นมาก่อน พ.ศ. 2547 โดยเน้นไปที่กลุ่มศิลปิน ป๊อบ, ร็อก ทั้งศิลปินหน้าเก่าและใหม่ แต่โดยรวมจะโตกว่าศิลปินวัยรุ่นในค่าย กามิกาเซ่

พ.ศ. 2554 เปิดค่ายย่อย "การ์เด้น (Garden)" เพื่อทำเพลงในแนวทางที่ต่างจากแนวแมสทั่วๆ ไป

พ.ศ. 2555 เปิดตัวค่ายเพลง ""โช มิวสิก (Chomusic)""

พ.ศ. 2556 เปลี่ยนชื่อค่ายเป็น ""เยส มิวสิค (Yes! Music)""

ศิลปินในสังกัดปัจจุบัน[แก้]


ศิลปินในสังกัดการ์เด้น[แก้]


ศิลปินในสังกัดโช มิวสิค[แก้]