รายชื่อตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อตลาดหลักทรัพย์ เป็นรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก โดยตลาดหลักทรัพย์เป็นสถานที่ที่มีการซื้อขายหุ้น นอกจากนี้ยังมีตลาดอนุพันธ์และตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าอีกด้วย

ตลาดหลักทรัพย์หลัก[แก้]

30 อันดับแรกของตลาดหลักทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เรียงตามราคาตลาด ณ วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2555 (โดย รายเดือน; World Federation of Exchanges)

อันดับ ตลาดหลักทรัพย์ ราคาตลาด
(พันล้าน USD)
1 สหรัฐอเมริกาสหภาพยุโรป ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ยูโรเน็กซ์ 14,085
2 สหรัฐอเมริกาสหภาพยุโรป แนสแดก โอเอ็มเอ็กซ 4,582
3 ญี่ปุ่น ตลาดหลักทรัพย์โตเกียว 3,478
4 สหราชอาณาจักร ตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน 3,396
5 ฮ่องกง ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง 2,831
6 ประเทศจีน ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ 2,547
7 แคนาดา ตลาดหลักทรัพย์โทรอนโต 2,058
8 เยอรมนี ตลาดหลักทรัพย์แฟรงเฟิร์ต 1,486
9 ออสเตรเลีย ตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย 1,386
10 อินเดีย ตลาดหลักทรัพย์บอมเบย์ 1,263
11 อินเดีย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศอินเดีย 1,234
12 สวิตเซอร์แลนด์ ตลาดหลักทรัพย์ซิก สวิส 1,233
13 บราซิล ตลาดหลักทรัพย์เซาเปาลู 1,227
14 เกาหลีใต้ ตลาดหลักทรัพย์เกาหลี 1,179
15 ประเทศจีน ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น 1,150
16 สเปน ตลาดหลักทรัพย์บีเอ็มอี สเปน 995
17 แอฟริกาใต้ ตลาดหลักทรัพย์โจฮันเนสเบิร์ก 903
18 รัสเซีย ตลาดหลักทรัพย์มอสโก 825
19 สิงคโปร์ ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ 765
20 สาธารณรัฐจีน ตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน 735
21 เม็กซิโก ตลาดหลักทรัพย์เม็กซิกัน 525
22 มาเลเซีย ตลาดหลักทรัพย์เบอร์ซา มาเลเซีย 466
23 อินโดนีเซีย ตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย 428
24 ไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 389
25 ซาอุดีอาระเบีย ตลาดหลักทรัพย์ซาอุดิอาระเบีย 373
26 ตุรกี ตลาดหลักทรัพย์อิสตันบูล 315
27 ชิลี ตลาดหลักทรัพย์ซานเตียโก 313
28 โคลอมเบีย ตลาดหลักทรัพย์โคลัมเบีย 262
29 นอร์เวย์ ตลาดหลักทรัพย์ออสโล 242
30 ฟิลิปปินส์ ตลาดหลักทรัพย์ฟิลิปปินส์ 229

รายชื่อตลาดหลักทรัพย์[แก้]

ประเทศ ชื่อตลาดหลักทรัพย์ ชื่อในภาษาอังกฤษ
ตลาดหลักทรัพย์ในทวีปเอเชีย
ธงของประเทศกาตาร์ กาตาร์ ตลาดหลักทรัพย์โดฮา Doha Securities Market (DSM)
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ ตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ Korea Exchange
ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน ตลาดหลักทรัพย์คาซัคสถาน Kazakhstan Stock Exchange (KASE)
ธงของประเทศคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน ตลาดหลักทรัพย์คีร์กีซ Kyrgyz Stock Exchange
ธงของประเทศคูเวต คูเวต ตลาดหลักทรัพย์คูเวต Kuwait Stock Exchange (KSE)
ธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย ตลาดหลักทรัพย์จอร์เจีย Georgian Stock Exchange (GSX)
ธงของประเทศจอร์แดน จอร์แดน ตลาดหลักทรัพย์อัมมาน Amman Stock Exchange (ASE)
ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ Shanghai Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น Shenzhen Stock Exchange
ธงของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย ตลาดหลักทรัพย์ซาอุดิอาระเบีย Saudi Arabia Electronic Securities Information System
ตลาดหลักทรัพย์ Tadawul Tadawul(TASI)
ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย ตลาดหลักทรัพย์ดามัสกัส Damascus Securities Exchange
 ไซปรัส ตลาดหลักทรัพย์ไซปรัส Cyprus Stock Exchange (CSE)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น ตลาดหลักทรัพย์ฟุกุโอะกะ Fukuoka Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์แจสแด็ก JASDAQ Securities Exchange
ตลาดหลักทรัพย์นะโงะยะ Nagoya Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์โอซะกะ Osaka Securities Exchange
ตลาดหลักทรัพย์ซัปโปะโระ Sapporo Securities Exchange
ตลาดหลักทรัพย์โตเกียว Tokyo Stock Exchange
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี ตลาดหลักทรัพย์อิสตันบูล Istanbul Stock Exchange (ISE)
 ไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย Stock Exchange of Thailand (SET)
ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย Agricultural Futures Exchange of Thailand (AFET)
ตลาดอนุพันธ์แห่งประเทศไทย Thailand Futures Exchange (TFEX)
ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ Market for Alternative Investment (MAI)
ธงของสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล เนปาล ตลาดหลักทรัพย์เนปาล Nepal Stock Exchange
ธงของประเทศบังกลาเทศ บังกลาเทศ ตลาดหลักทรัพย์จิตตะกอง Chittagong Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์ธากา Dhaka Stock Exchange
ธงของประเทศบาห์เรน บาห์เรน ตลาดหลักทรัพย์บาห์เรน Bahrain Stock Exchange(BSE)
ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน ตลาดหลักทรัพย์อิสลามาบัด Islamabad Stock Exchange (ISE)
ตลาดหลักทรัพย์การาจี Karachi Stock Exchange (KSE)
ตลาดหลักทรัพย์ละฮอร์ Lahore Stock Exchange (LSE)
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ ตลาดหลักทรัพย์ฟิลิปปินส์ Philippine Stock Exchange (PSE)
ตลาดการซื้อขายหลักทรัพย์แห่งประเทศฟิลิปปินส์ Philippine Dealing Exchange (PDEx)
ธงของประเทศมองโกเลีย มองโกเลีย ตลาดหลักทรัพย์มองโกเลีย Mongolian Stock Exchange
 มัลดีฟส์ ตลาดหลักทรัพย์มัลดีฟส์ Maldives Stock Exchange
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย ตลาดหลักทรัพย์เบอร์ซา มาเลเซีย Bursa Malaysia
ตลาดหลักทรัพย์กัวลาลัมเปอร์ Kuala Lumpur Stock Exchange (KLSE)
ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน ตลาดหลักทรัพย์เบรุต Beirut Stock Exchange
ธงของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เวียดนาม ตลาดหลักทรัพย์ฮานอย Hanoi Securities Trading Center (HASTC)
ตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ Ho Chi Minh Stock Exchange (HOSE)
ธงของสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ศรีลังกา ตลาดหลักทรัพย์โคลัมโบ Colombo Stock Exchange
ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตลาดหลักทรัพย์อาบูดาบี Abu Dhabi Securities Market (ADX)
ตลาดการเงินดูไบ Dubai Financial Market (DFM)
แนสแดกดูไบ NASDAQ Dubai
 สิงคโปร์ ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ Singapore Exchange (SGX)
N/A Singapore Commodity Exchange (SICOM)
ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน ตลาดหลักทรัพย์อัฟกานิสถาน Afghanistan Stock Exchange (AFX)
ธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน ตลาดหลักทรัพย์บากู Baku Stock Exchange
ธงของประเทศอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย ตลาดหลักทรัพย์อาร์เมเนีย Armenian Stock Exchange (Armex)
ธงของสาธารณรัฐอินเดีย อินเดีย ตลาดหลักทรัพย์อัห์มดาบาด Ahmedabad Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์บังคาลอร์ Bangalore Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์ภุพเนศวร Bhubaneshwar Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์บอมเบย์ Bombay Stock Exchange (BSE)
ตลาดหลักทรัพย์โกลกาตา Calcutta Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์ Cochin Cochin Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์ Coimbatore Coimbatore Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์นิวเดลี Delhi Stock Exchange Association
ตลาดหลักทรัพย์ Guwahati Guwahati Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์ไฮเดอราบาด Hyderabad Stock Exchange (HSE)
ตลาดหลักทรัพย์ Inter-connected Inter-connected Stock Exchange of India
ตลาดหลักทรัพย์ Jaipur Jaipur Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์ลูเธียนา Ludhiana Stock Exchange Association
ตลาดหลักทรัพย์มัธยประเทศ Madhya Pradesh Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์เจนไน Madras Stock Exchange (MSE)
ตลาดหลักทรัพย์ Mangalore Mangalore Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศอินเดีย National Stock Exchange of India (NSE)
ตลาดหลักทรัพย์ Magadh Magadh Stock Exchange
Over The Counter Stock Exchange of India (OTCEI)
Pune Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์อุตตรประเทศ Uttar Pradesh Stock Association
Vadodara Stock Exchange
Meerut Stock Exchange
United Stock Exchange United Stock Exchange
Saurashtra Stock Exchange
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย ตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย Indonesia Stock Exchange (IDX)
ตลาดอนุพันธ์จาการ์ตา Jakarta Futures Exchange (JFX)
Hubli Stock Exchange
ธงของประเทศอิรัก อิรัก ตลาดหลักทรัพย์อิรัก Iraq Stock Exchange (ISX)
ตลาดหลักทรัพย์อาร์บีล Erbil Stock Exchange (ESX)
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล ตลาดหลักทรัพย์เทลอาวีฟ Tel-Aviv Stock Exchange (TASE)
ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน ตลาดหลักทรัพย์เตหะราน Tehran Stock Exchange (TSE)
ธงของสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน ตลาดหลักทรัพย์ทาชเคนต์ Tashkent Stock Exchange
ธงของประเทศโอมาน โอมาน ตลาดหลักทรัพย์มัสกัต Muscat Securities Market (MSM)
ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง(ฮั่งเส็ง) Hong Kong Stock Exchange
Hong Kong Exchanges and Clearing (HKEx)
ตลาดหลักทรัพย์ในทวีปแอฟริกา
 กานา ตลาดหลักทรัพย์กานา Ghana Stock Exchange (GSE)
 เคนยา ตลาดหลักทรัพย์ไนโรบี Nairobi Stock Exchange (NSE)
 กาบูเวร์ดี Bolsa de Valores de Cabo Verde (BVC)
 แคเมอรูน ตลาดหลักทรัพย์ดูอาลา Douala Stock Exchange (DSX)
 ซิมบับเว ตลาดหลักทรัพย์ซิมบับเว Zimbabwe Stock Exchange (ZSE)
 ซูดาน ตลาดหลักทรัพย์คาร์ทูม Khartoum Stock Exchange (KSE)
 แซมเบีย ตลาดหลักทรัพย์ลูซากา Lusaka Stock Exchange (LuSE)
 ตูนิเซีย ตลาดหลักทรัพย์ตูนิส Bourse de Tunis (BVMT)
 นามิเบีย ตลาดหลักทรัพย์นามิเบีย Namibian Stock Exchange (NSX)
 ไนจีเรีย ตลาดหลักทรัพย์ไนจีเรีย Nigerian Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์อาบูจา Abuja Stock Exchange
 บอตสวานา ตลาดหลักทรัพย์บอตสวานา Botswana Stock Exchange (BSE)
 มอริเชียส ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศมอริเชียส The Stock Exchange of Mauritius (SEM)
 มาลาวี ตลาดหลักทรัพย์มาลาวี Malawi Stock Exchange (MSE)
 โมซัมบิก ตลาดหลักทรัพย์มาปูโต Maputo Stock Exchange
 โมร็อกโก ตลาดหลักทรัพย์คาซาบลังกา Casablanca Stock Exchange
 ยูกันดา ตลาดหลักทรัพย์ยูกันดา Uganda Securities Exchange (USE)
 รวันดา Rwanda Over The Counter Exchange
 สวาซิแลนด์ ตลาดหลักทรัพย์สวาซิแลนด์ Swaziland Stock Exchange (SSX)
 อียิปต์ ตลาดหลักทรัพย์ไคโรและอเล็กซานเดรีย Cairo & Alexandria Stock Exchange (CASE)
 แอฟริกาใต้ ตลาดหลักทรัพย์โจฮันเนสเบิร์ก JSE Securities Exchange / Johannesburg Stock Exchange (JSE)
JSE Alternative Exchange (ALTX)
ตลาดอนุพันธ์แอฟริกาใต้ The South African Futures Exchange (SAFEX)
Bond Exchange of South Africa (BESA)
 แอลจีเรีย Bourse d'Alger (SGBV)
ตลาดหลักทรัพย์ในทวีปยุโรป
 สหภาพยุโรป ตลาดหลักทรัพย์โอเอ็มเอ็กซ์2 OMX Exchanges
ตลาดหลักทรัพย์ยูโรเน็กซ์ Euronext
 กรีซ ตลาดหลักทรัพย์เอเธนส์ Athens Stock Exchange (General)
 โครเอเชีย ตลาดหลักทรัพย์ซาเกร็บ Zagreb Stock Exchange (ZSE)
 เซอร์เบีย ตลาดหลักทรัพย์เบลเกรด Belgrade Stock Exchange (BELEX)
 เดนมาร์ก ตลาดหลักทรัพย์โคเปนเฮเกน Copenhagen Stock Exchange (KFX)
 นอร์เวย์ ตลาดหลักทรัพย์ออสโล Oslo Stock Exchange
 เนเธอร์แลนด์ ตลาดหลักทรัพย์ยูโรเน็กซ์-อัมสเตอร์ดัม Euronext Amsterdam (AEX index)
 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ตลาดหลักทรัพย์ซาราเยโว Sarajevo Stock Exchange (SASE)
ตลาดหลักทรัพย์บันยาลูคา Banja Luka Stock Exchange (BLSE)
 บัลแกเรีย ตลาดหลักทรัพย์บัลแกเรีย Bulgarian Stock Exchange
 เบลเยียม ตลาดหลักทรัพย์ยูโรเน็กซ์-บรัสเซลล์ Euronext Brussels
 โปรตุเกส ตลาดหลักทรัพย์ยูโรเน็กซ์-ลิสบอน Euronext Lisbon (PSI-20)
ตลาดหลักทรัพย์ โอ พี อี เอ็กซ์ OPEX
 โปแลนด์ ตลาดหลักทรัพย์วอร์ซอ Warsaw Stock Exchange (WSE, GPW - Giełda Papierów Wartościowych w Warszawie)
ตลาดหลักทรัพย์นิวคอนเน็คท์ NewConnect
 ฝรั่งเศส ตลาดหลักทรัพย์ยูโรเน็กซ์-ปารีส Euronext Paris (CAC 40)
 ฟินแลนด์ ตลาดหลักทรัพย์เฮลซิงกิ Helsinki Stock Exchange
 มอลโดวา ตลาดหลักทรัพย์มอลโดวา Moldova Stock Exchange
 มอลตา ตลาดหลักทรัพย์มอลตา Malta Stock Exchange
 มาซิโดเนีย ตลาดหลักทรัพย์มาซิโดเนีย Macedonian Stock Exchange
 ยูเครน ตลาดหลักทรัพย์พีเอสทีเอสยูเครน PFTS Ukraine Stock Exchange
 เยอรมนี ตลาดหลักทรัพย์เบอร์ลิน Berliner Börse
ตลาดหลักทรัพย์ฮัมบูร์ก Börse Hamburg
ตลาดหลักทรัพย์ฮันโนเวอร์ Börse Hannover
Börse München
ตลาดหลักทรัพย์สตุทท์การ์ท Börse Stuttgart
ตลาดหลักทรัพย์ดึสเซิลดอร์ฟ Börse Düsseldorf
ตลาดหลักทรัพย์ยูเร็กซ์ Eurex
ตลาดหลักทรัพย์แฟรงค์เฟิร์ต Frankfurt Stock Exchange
 รัสเซีย ตลาดหลักทรัพย์มอสโก Moscow Interbank Currency Exchange (MICEX)
ตลาดหลักทรัพย์อาร์ทีเอส RTS Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก Saint Petersburg Stock Exchange (SPBEX)
 โรมาเนีย ตลาดหลักทรัพย์บูคาเรสต์ Bucharest Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์ไซเบ็ก SIBEX (Sibiu Monetary Financial and Commodities Exchange)
ตลาดหลักทรัพย์แรสแด็ก RASDAQ
 ลักเซมเบิร์ก ตลาดหลักทรัพย์ลักเซมเบิร์ก Luxembourg Stock Exchange (BdL)
 ลัตเวีย ตลาดหลักทรัพย์ริกา Riga Stock Exchange
 ลิทัวเนีย ตลาดหลักทรัพย์วิลนีอุส Vilnius Stock Exchange
ตลาดหลักทรัพย์ในทวีปออสเตรเลียและโอเชียเนีย
 นิวซีแลนด์ ตลาดหลักทรัพย์นิวซีแลนด์ New Zealand Exchange Limited (NZX)
 ปาปัวนิวกินี ตลาดหลักทรัพย์พอร์ตมอร์สบี Port Moresby Stock Exchange (POMSoX)
 ฟิจิ ตลาดหลักทรัพย์แปซิฟิกใต้/ตลาดหลักทรัพย์ซูวา South Pacific Stock Exchange (SPSE), Suva Stock Exchange
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย Austria Pacific Exchange (APX)
Australian Securities Exchange (ASX)
ตลาดหลักทรัพย์เบนดิโก Bendigo Stock Exchange (BSX)
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศออสเตรเลีย(นิวคาสเซิล) National Stock Exchange of Australia (NSX)
ตลาดซื้อขายล่วงหน้าซิดนีย์ Sydney Futures Exchange (SFE)
ตลาดหลักทรัพย์ในทวีปอเมริกาเหนือ
ตลาดหลักทรัพย์ในทวีปอเมริกาใต้
 กายอานา ตลาดหลักทรัพย์กายอานา Guyana Stock Exchange
 โคลอมเบีย ตลาดหลักทรัพย์โคลัมเบีย Bolsa de Valores de Colombia (BVC)