มะกอกฝรั่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มะกอกฝรั่ง
Spondia dulcis
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
(unranked): Angiosperms
(unranked): Eudicots
(unranked): Rosids
อันดับ: Sapindales
วงศ์: Anacardiaceae
สกุล: Spondias
ชนิด: S. dulcis
ชื่อทวินาม
Spondias dulcis
L.
ผลมะกอกฝรั่งทั้งลูก หั่นตามขวางและเมล็ด

มะกอกฝรั่งหรือมะกอกหวาน มะกอกดง (ชื่อวิทยาศาสตร์: Spondias dulcis) เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ใบประกอบ ดอกช่อ ดอกย่อยสีเหลืองอ่อน มีขนาดเล็ก ผลกลมรี สีเขียวเข้ม พอแก่สีจะอ่อนลง เนื้อมีรสมัน เปรียวอมหวาน ติดผลตลอดปี มีชื่อเรียกแตกต่างกันมากมาย เช่น pomme cythere ใน ทรินิแดดและโตเบโก[1] June plum ใน จาไมกา[1] juplon ใน คอสตาริกา jobo indio ใน เวเนซุเอลา caja-manga ในบราซิลและ quả cóc ใน เวียดนาม

การใช้ประโยชน์[แก้]

มะกอกฝรั่งนิยมกินเป็นผลไม้สดและใช้ทำน้ำมะกอกฝรั่ง ในมาเลเซียและอินโดนีเซียนิยมกินกับกะปิ เป็นส่วนผสมในโรยัก (อาหารพื้นเมืองของมาเลเซียและสิงคโปร์ คล้ายยำผลไม้หรือส้มตำผลไม้) ในฟิจิใช้ทำแยม ในซามัวและตองกาใช้ทำ otai ในชวาตะวันตกนำใบอ่อนไปทำ pepes ในเวียดนามนิยมรับประทานผลดิบ โดยหั่นเป็นชิ้นบาง กินกับเกลือ น้ำตาล พริกสดหรือกะปิ ในจาเมกา กินผลสดโดยนำไปคลุกเกลือ หรือทำเป็นน้ำผลไม้โดยเติมน้ำตาลและขิง

อ้างอิง[แก้]

  • นิดดา หงส์วิวัฒน์ และทวีทอง หงส์วิวัฒน์. มะกอกฝรั่ง ใน ผลไม้ 111 ชนิด: คุณค่าอาหารและการกิน. กทม. แสงแดด. 2550 หน้า 135
  1. 1.0 1.1 Davidson, Alan, and Tom Jaine. The Oxford companion to food. Oxford University Press, USA, 2006. 805. Print. Retrieved Aug. 09, 2010, from [1]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]