ภาษาอราเมอิกใหม่อัสซีเรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาษาอราเมอิกใหม่อัสซีเรีย
ܐܬܘܪܝܐ Ātûrāyâ, ܣܘܪܬ Sûret
ภาษาแม่ใน อาร์เมเนีย, ออสเตรเลีย, ออสเตรีย, อาร์เซอร์ไบจาน, เบลเยียม, บราซิล, แคนาดา, ไซปรัส, ฝรั่งเศส, จอร์เจีย, เยอรมัน, กรีซ, อิหร่าน, อิรัก, อิตาลี, เลบานอน, เนเธอร์แลนด์, นิวซีแลนด์, รัสเซีย, สวีเดน, ซีเรีย, สหรัฐอเมริกา
ภูมิภาค ตะวันออกกลาง, อเมริกาเหนือ, ยุโรป & ออสเตรเลีย
จำนวนผู้พูด 210,000 คน(fluent), มีชนกลุ่มน้อยชาวอัสซีเรีย 1-2 ล้านคนที่พูดสำเนียงอื่นๆ  (date missing)
ตระกูลภาษา
รหัสภาษา
ISO 639-2 syr
ISO 639-3 aii

ภาษาอราเมอิกใหม่อัสซีเรีย เป็นรูปแบบใหม่ของภาษาอราเมอิกตะวันออกหรือภาษาซีเรียค แต่ไม่เกี่ยวข้องกับภาษาอัคคาเดียที่ใช้พูดในจักรวรรดิอัสซีเรีย หรือภาษาอราเมอิกที่เป็นภาษากลางในจักรวรรดิอัสซีเรีย ในช่วง 257 ปีก่อนพุทธศักราช เริ่มแรกภาษานี้ ใช้พูดนบริเวณทะเลสาบอูร์เมีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่านและซิอิต ตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ปัจจุบันมีผู้พูดกระจายไปทั่วโลก ผู้พูดส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายอัสซีเรียแห่งตะวันออก มีผู้พูดราว 200,000 คน ในอิรัก ซีเรีย อิหร่าน อาร์เมเนีย จอร์เจีย และตุรกี เขียนด้วย อักษรซีเรียค อักษรละติน และอักษรฮีบรู

จุดกำเนิด ประวติและการใช้ในปัจจุบัน[แก้]

เป็นภาษาที่สืบเนื่องมาจากภาษาอราเมอิกที่ใช้พูดโดยชาวยิวและชาวคริสต์ ซึ่งสำเนียงของสองกลุ่มนี้มีความแตกต่างกัน ได้รับอิทธิพลจากภาษาซีเรียค ซึ่งเป็นสำเนียงของภาษาอราเมอิกยุคกลางทางตะวันออก ซึ่งกลายเป็นภาษาทางศาสนาของชาวคริสต์ในเขตอารยธรรมอิสลาม ชุมชนชาวคริสต์ที่พูดภาษาอราเมอิกมักใช้สองภาษา คือภาษาซีเรียคในทางศาสนาและภาษาอราเมอิกในชีวิตประจำวัน สำเนียงของชาวคริสต์มักเรียก Sûret, Syriac, or Sûryāya Swādāya, ซึ่งหมายถึง Syriac. ชื่อ Assyrian (Ātûrāya หรือ Āsûrāya) มาจากนักภาษาศาสตร์ชาวรัสเซียที่ศึกษาภาษานี้ในผู้พูดที่อพยพเข้าไปในจอร์เจีย พวกเขาเรียกภาษานี้ว่า Айсорский, Aysorskiy, จากชื่อในภาษาอาร์เมเนีย Ասորի, Asori. ในช่วงพ.ศ. 2473 ชื่อของภาษานี้ในภาษารัสเซียคือ Ассирийский, Assiriyskiy, หรือAssyrian ในภาษาอังกฤษ

ภาษาอราเมอิกใหม่อัสซีเรียมีหลายสำเนียง ภาษาอราเมอิกใหม่คัลเดียอาจจัดเป็นภาษาเดียวกับภาษานี้ได้ ความแตกต่างที่สำคัญอยู่ระหว่างสำเนียง Alqosh ทางภาคเหนือของอิรัก และสำเนียงบริเวณอูร์เมียซึ่งกลายเป็นสำเนียงมาตรฐานของภาษาอราเมอิกใหม่อัสซีเรีย การเปรียบเทียบระหว่างสองสำเนียงนี้ยังทำได้จำกัด

สำเนียงอูร์เมียเป็นที่รู้จักเมื่อ พ.ศ. 2379 เมื่อสำเนียงนี้ถูกนำไปใช้ในการตีพิมพ์ภาษาอราเมอิกใหม่อัสซีเรีย โดยมิชชันนารีคณะเพรสไบทีเรียน ใน พ.ศ. 2395 มีการแปลไบเบิลเป็นสำเนียงนี้และออกตีพิมพ์เผยแพร่ ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ชาวอัสซีเรียที่อยู่ในตุรกีถูกบังคับให้ต้องย้ายถิ่นฐาน ส่วนใหญ่อพยพไปอยู่ในอิรัก ทำให้เกิดสำเนียงใหม่ เรียก Iraqi Koine สำเนียงนี้เป็นการผสมระหว่างหลายสำเนียงโดยมีสำเนียงอูร์เมียเป็นพื้นฐาน

อ้างอิง[แก้]

  • Heinrichs, Wolfhart (ed.) (1990). Studies in Neo-Aramaic. Scholars Press: Atlanta, Georgia. ISBN 1-55540-430-8.
  • Maclean, Arthur John (1895). Grammar of the dialects of vernacular Syriac: as spoken by the Eastern Syrians of Kurdistan, north-west Persia, and the Plain of Mosul: with notices of the vernacular of the Jews of Azerbaijan and of Zakhu near Mosul. Cambridge University Press, London.