บอนด์ (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
bond
Bond logo.svg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ อังกฤษ / ออสเตรเลีย
แนวเพลง คลาสสิคัลครอสโอเวอร์
ปี พ.ศ. 2543 - ปัจจุบัน
เว็บไซต์ www.bondmusic.net
สมาชิก
Haylie Ecker (ไวโอลิน 1)
Eos Chater (ไวโอลิน 2)
Tania Davis (วิโอลา)
Gay-Yee Westerhoff (เชลโล)

บอนด์ (อังกฤษ: bond [note 1][1]) เป็นวงดนตรีสตริงควอร์เท็ท (เครื่องสายสี่ชิ้น) ประกอบด้วยไวโอลิน วิโอลา และเชลโล ที่เน้นการนำดนตรีคลาสสิกมาบรรเลงในแบบครอสโอเวอร์ [note 2] ให้ฟังง่ายและเข้าถึงผู้ฟังทั่วไป ได้รับการบันทึกว่าเป็นวงสตริงควอร์เท็ทที่มียอดขายมากที่สุดในโลก ถึง 4 ล้านแผ่น

วงบอนด์เกิดขึ้นจากความคิดของโปรดิวเซอร์ชาวอังกฤษสองคน คือ ไมค์ แบตต์ และ เมล บุช ที่จะตั้งวงดนตรีที่ประกอบด้วย "สาวสวยที่มีพรสวรรค์ทางดนตรี" [2]จากการประกวดและสรรหา ก็ได้นักดนตรีสี่คนมารวมเป็นวง ประกอบด้วย

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • 2000 - Born
  • 2002 - Shine
  • 2004 - Classified
  • 2011 - Play

คอมไพเลชัน[แก้]

  • 2003 - Remixed
  • 2005 - Explosive: The Best of Bond

ดนตรีประกอบภาพยนตร์[แก้]

  • xXx: State of the Union (2005)
  • Johnny English (2003)

เชิงอรรถ[แก้]

  1. ชื่อวงในภาษาอังกฤษ ขึ้นต้นด้วย b เล็ก เพื่อให้แตกต่างจากคำว่า Bond ซึ่งถือลิขสิทธิ์โดยผู้สร้างภาพยนตร์เจมส์ บอนด์
  2. ครอสโอเวอร์ หมายถึง อัลบั้มดนตรีที่ติดอันดับชาร์ตมากกว่าหนึ่งประเภท ในที่นี้คือ ชาร์ตดนตรีคลาสสิก และชาร์ตดนตรีป็อป

อ้างอิง[แก้]

  1. "Sex in the Symphony". 2002-03-11. สืบค้นเมื่อ 2007-12-20. 
  2. Mike Batt's Official Website: Bond - String Quartet. Accessed March 23, 2009

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]