น้ำเต้าต้น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
น้ำเต้าต้น
Crescentia cujete
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
(unranked): Angiosperms
(unranked): Eudicots
(unranked): Asterids
อันดับ: Lamiales
วงศ์: Bignoniaceae
สกุล: Crescentia
L.
สปีชีส์: C. cujete
ชื่อทวินาม
Crescentia cujete
L.

น้ำเต้าต้น

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์[แก้]

น้ำเต้าต้นเป็นไม้พุ่มโปร่งขนาดกลาง ใบเดี่ยวเรียงเป็นกระจุกบนจุดตามกิ่ง ใบรูปหอกกลับ โคนใบสอบเรียว ปลายใบเป็นติ่งหนาม ขอบใบเรียบ ดอกเดียว สมบูรณ์เพศ สมมาตรด้านข้าง ออกบนตุ่มตามกิ่งบริเวณที่ติดใบ กลีบเลี้ยง 5 กลีบ เชื่อมติดกัน จึงทำให้มองเห็นเป็น 2 กลีบ โดยกลีบที่ 1 ประกอบด้วย 2 กลีบย่อย และกลีบที่ 2 ประกอบด้วย 3 กลีบย่อย กลีบดอก 5 กลีบ เชื่อมติดกันเป็นรูประฆัง ปลายกลีบแยกเป็นรูปปากเปิด ส่วนที่อยู่บนมี 2 กลีบ สีเขียว เกสรเพศผู้มี 4 อัน เป็นแบบ 2 คู่ยาวไม่เท่ากัน ติดบนกลีบดอก อับเรณูติดกับก้านชูอับเรณูแบบถ่าง เกสรเพศเมียมี 1 อัน ปลายแผ่แบน มี 4 คาร์เพล 1 ช่อง รังไข่เหนือวงกลีบ ผลกลม มีผิวเกลี้ยงและแข็ง ภายในจะมีเนื้อและเมล็ด แบน ๆ ออกดอกตลอดปี


ช่วงเวลาออกดอก-ติดผล[แก้]

ออกดอกตลอดทั้งปี


การขยายพันธุ์[แก้]

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง

ถิ่นกำเนิด[แก้]

มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอเมริกาเขตร้อน


ประโยชน์[แก้]

  • ส่วนที่ใช้ประโยชน์ เปลือก ผล เนื้อในผล ใบ


  • สรรพคุณ เปลือก นำเปลือกมาต้มกับน้ำ ให้ทานเฉพาะน้ำแก้ท้องเดินและใช้ล้างแผล ผล นี้คือผลดิบ ๆ นำมาทานเป็นยาระบายอ่อน ๆ แต่ถ้าทานมากเกินไปจะทำให้ท้องเสียได้

เนื้อในผล นำมาทานเป็นยาขับปัสสาวะ แก้บิด ยาระบาย แก้ไข้ พอกแก้ปวดศีรษะแต่จะเป็นพิษต่อสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็ก ๆ และนกต่าง ๆ ใบ นำใบสดมาตำหรือบดก็ได้ให้ละเอียด แล้วนำมาพอกแก้ปวดศีรษะ


สารเคมี[แก้]

  • สารเคมีที่พบ ภายในเมล็ดของผลนั้นจะมีน้ำมัน ซึ่งคล้ายกับน้ำมันถั่วลิสงและน้ำมันมะกอก ส่วนในเนื้อผลนั้นมีกรดอยู่หลายชนิด เช่น กรด tartaric,citric, chlorogenic, crescentic, tannic