นวมทอง ไพรวัลย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพถ่ายของนายนวมทอง ไพรวัลย์ที่ญาติได้นำมาตั้งไว้หน้าศพ
จดหมายลาตายของ นวมทอง ไพรวัลย์ ลงวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2549

นวมทอง ไพรวัลย์ (พ.ศ. 2489 - 31 ต.ค. 2549; อายุ 60 ปี) เป็นคนขับแท็กซี่ที่ฆ่าตัวตายด้วยการผูกคอตายใต้สะพานลอยถนนวิภาวดีรังสิต หลังจากขับแท็กซี่พุ่งชนรถถังของคณะปฏิวัติรัฐประหารนามคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า นายนวมทองเป็นพลเมืองไทยเพียงคนเดียว ที่ได้ประกาศตนต่อสาธารณชนว่า ได้พยายามกระทำอัตวินิบาตกรรม เพื่อประท้วงการรัฐประหารของคณะปฏิวัติ[1] และได้บรรลุเจตนารมณ์ดังกล่าวในที่สุด เพื่อตอบสนองคำพูดของรองโฆษกคณะปฏิวัติที่เขาถือว่าเป็นการเหยียดหยามวัตถุประสงค์ในการกระทำของเขา[2]

การต่อต้านรัฐประหารของนายนวมทอง[แก้]

เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2549 นายนวมทอง ซึ่งเป็นอดีตพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บางกรวย ได้ขับรถยนต์แท็กซี่ โตโยต้า โคโรลล่า สีม่วง ทะเบียน ทน 345 กรุงเทพมหานคร ของบริษัท สหกรณ์แหลมทองแท็กซี่ จำกัด พุ่งเข้าชนรถถังเบา M41A2 Walker Bulldog ป้ายทะเบียนตรากงจักร 71116 ของคณะปฏิวัติและได้รับบาดเจ็บสาหัส

ต่อมาในคืนวันที่ 31 ตุลาคม นายนวมทองผูกคอตายกับราวสะพานลอย บริเวณถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก เยื้องกับที่ตั้งสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (บริษัท วัชรพล จำกัด) โดยในจดหมายลาตายระบุว่า ต้องการลบคำสบประมาทของ พันเอก อัคร ทิพโรจน์ รองโฆษก คปค. ที่ว่า ไม่มีใครมีอุดมการณ์มากขนาดยอมพลีชีพได้

ในคืนที่นายนวมทองแขวนคอตาย เขาตั้งใจสวมเสื้อยืดสีดำ สกรีนข้อความเป็นบทกวี ที่เคยใช้ในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย[3] โดยด้านหน้าเป็นบทกวีของรวี โดมพระจันทร์ และด้านหลังเป็นบทกวีของศรีบูรพา (กุหลาบ สายประดิษฐ์)

หลังอัตวินิบาตกรรม[แก้]

ซึ่งการฆ่าตัวตายของนายนวมทอง ได้มีการหยิบยกขึ้นมากล่าวถึง โดยกลุ่มผู้ต่อต้านคณะปฏิรูปฯ เช่น จิ้น กรรมาชน[4] เขียนบทกวีขึ้นเพื่อคารวะต่อนายนวมทอง ความว่า

เขาชื่อ..นวมทอง
นวมทองขอพลีชีพ จุดประทีปแห่งสมัย
เกิดมาเพื่อรับใช้ พิทักษ์ไว้อุดมการณ์
เชื่อมั่นต่อจุดยืน เขาลุกขึ้นอย่างกล้าหาญ
คัดค้านเผด็จการ รัฐประหารน่าชิงชัง
เป็นเพียงสามัญชน พุ่งรถยนต์ชนรถถัง
หนึ่งคนมิอาจยั้ง เกินกำลังจะประลอง
วีรชนไม่ตายเปล่า หากปลุกเร้าเราทั้งผอง
คนซื่อชื่อนวมทอง จักเรียกร้องความเป็นธรรม

ด้วยจิตคารวะ

จิ้น กรรมาชน
2 พ.ย. 2549

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Taxi driver 'sacrificed himself for democracy'". The Nation. เรียกข้อมูลวันที่ 15 ธ.ค. 2551.
  2. "พ.อ.อัครต้องขอขมาศพ เมียแท็กซี่ใจเด็ดยื่นคำขาด'". ไทยรัฐ. เรียกข้อมูลวันที่ 15 ธ.ค. 2551.
  3. มติชนสุดสัปดาห์ 3-9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 หน้า 98, คอลัมน์ชกคาดเชือก โดย วงศ์ ตาวัน
  4. เพลง ‘วันของเรา’ จากจิ้น กรรมาชน และบทกวีคารวะแด่ แท็กซี่วีรชน (ที่นี่ที่เดียว) เวอร์ชันเต็มมาแล้ว จากเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ประชาไท

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]