ดาจิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดาจิม
Da Jim NYU.jpg
ดาจิมในงานครบรอบ 8 ปีเอ็นวายยูคลับ
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด สุวิชชา สุภาวีระ
ชื่อเล่น ตั้ม
วันเกิด 15 มกราคม พ.ศ. 2520 (38 ปี)
แนวเพลง ฮิปฮอป, แร็ป
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง, ดีเจ
ปี 2543-ปัจจุบัน
ค่าย เอ็นวายยูคลับ (2543 - 2544 2548 , 2552)
จีนี่ เรคคอร์ดส (2545 - 2546)
Masscotte Entertainment(2555 - ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง CP, F1

ดาจิม หรือชื่อจริงว่า สุวิชชา สุภาวีระ (ชื่อเล่น: ตั้ม) เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2520 เป็นศิลปินฮิปฮอป สร้างชื่ออจากการทำเพลงแร็ปใต้ดินที่มีแนวเพลงเสียดสีสังคม

ประวัติ[แก้]

ดาจิม เริ่มทำงานครั้งแรกในชีวิตที่ร้านวิดีโอของพ่อได้ประมาณ 3 ปี จากนั้นเป็นพนักงานร้านขายเทป-ซีดีที่ ทาวเวอร์ เรคคอร์ด หลังจากนั้นเจอกับเพื่อนเก่า "Dj Dig-it-all" ซึ่งทำห้องอัดเล็ก ๆ อยู่ ชักชวนกันทำอัลบั้ม โดย "ดาจิม" รับหน้าที่เป็นคนเขียนเนื้อเพลงทั้งหมด ส่วน "Dj Dig-it-all" รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ ดูแลภาคดนตรี

อัลบั้มชุดที่หนึ่ง และชุดสอง

ดาจิมปล่อยอัลบั้มชุดที่หนึ่งและชุดสอง ผลงานชิ้นแรกพ.ศ. 2543 ชื่อชุดว่า Hip Hop Under World ขายได้ 700 ก๊อปปี้ พร้อมเปิดบริษัท N.Y.U. Club (New York Underground) ดูแลการตลาดเองด้วยการนำเทปไปฝากขายตามร้านต่าง ๆ เช่น ร้านดีเจสยาม ร้านน้องท่าพระจันทร์ ร้านเจได ร้านเจยู ฯลฯ หลังจากนั้นก็ลาออกจากงานประจำเพื่อทำงานเพลงและได้เป็นเป็นดีเจที่ร้านแถวถนนข้าวสาร ต่อมาในปี พ.ศ. 2544 ออกอัลบั้ม Hip Hop Above The Law ขายได้ 8,000 ก๊อปปี้ ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในวงการใต้ดิน มีเนื้อหารุนแรง มีเพลงดังอย่าง ห.ว.ย., อย่าให้กูเจอ, สลึง vs สลวย และ เสือกทำไม เนื้อหามีการใช้คำด่าทอเจ้าหน้าที่และส่อไปทางลามกอนาจร[1] โดยเฉพาะเพลง เสือกทำไม ซึ่งเป็นที่นิยมเปิดในสถานบริการ[2]

ถูกจับกุม

ในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2544 ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งปฏิบัติตามนโยบายจัดระเบียบสังคมของ ร.ต.อ. ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในช่วงนั้น จนเกิดความขัดแย้งระหว่างกลุ่มนักเที่ยวกับเจ้าหน้าที่ [3] และดาจิมถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมด้วยเนื่องจากภายในอัลบั้ม Hip Hop Above The Law มีเนื้อหาที่หยาบคายและดูหมิ่นเจ้าหน้าที่


ย้ายสังกัดจี่นี่ เรดคอร์ส และออกอัลบั้มชุดที่สาม , สี่ และห้า

หลังจากถูกจับกุม ดาจิมได้เข้ามาอยู่กับสังกัดจีนี่ เรคคอร์ดส ของแกรมมี่ มีผลงานอัลบั้มชุดที่ 3 ชุด แร็พไทย ในเดือนมีนาคม 2545[4] โดยอัลบั้มชุดนี้ได้ลดเนื้อหาความรุนแรงของการใช้คำในเพลง และได้ออกผลงานอัลบั้มชุดที่ 4 คือ Twilight Zone และชุดที่ 5 กิ๊กทั่วไทย[5]

ไม่ประสบความสำเร็จในชุดที่ห้าและค่ายเอ็นยูวายปิดตัวลง

หลังจากชุดที่ 5 ดาจิมได้กลับมาทำเพลงกับทางเอ็นยูวาย และใช้เนื้อหารุนแรงตามเดิมโดยใช้ชื่ออัลบั้มที่ 6 ว่า Independence Day[6] แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากมีการนำเพลงในอัลบั้มมาแจกจ่ายฟรีผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้ไม่สามารถขายแผ่นแท้ได้[7] หลังจากออกอัลบั้มนี้ได้ไม่นาน N.Y.U. ก็ได้แตกค่ายลง ดาจิมเงียบหายไปหลายปี ก็ได้เข้าสังกัดค่าย Masscotte Entertainment และออกซิงเกิลใหม่ชื่อ เป๊ะเว่อร์ ในปี 2555 เพื่อที่จะแสดงให้แฟนเพลงเห็นว่าตนยังทำเพลงอยู่[7]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเต็ม[แก้]

  • Hip Hop Underworld (2543)
  • Hip Hop Above The Law (2544)
  • แร็พไทย (2545)
  • Twilight Zone (2546)
  • กิ๊กทั่วไทย (2548)
  • Independence Day (2552)


ซิงเกิ้ล[แก้]

  • เป๊ะเวอร์ (2555) ค่าย Masscotte Entertainment
  • กินเหล้ามันขมกินนมดีกว่า (2555) ค่าย Masscotte Entertainment

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ดาจิมเคยคบหากับ บงกช คงมาลัย นักแสดงหญิงชาวไทย โดยทั้งคู่ลงขันเปิดผับย่านรัชดาด้วยกัน และเลิกรากันไปในที่สุด[8]


อ้างอิง[แก้]