ซูว์ลี พรูว์ดอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูว์ลี พรูว์ดอม Nobel prize medal.svg
Sully-Prudhomme.jpg
เกิด: 16 มีนาคม ค.ศ. 1839
ปารีส ฝรั่งเศส
ถึงแก่กรรม: 6 กันยายน ค.ศ. 1907
ฝรั่งเศส
อาชีพ: กวี นักประพันธ์
สัญชาติ: ฝรั่งเศส
แนวทางการเขียน: กวีนิพนธ์
รางวัล: รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ประจำปี ค.ศ. 1901

ซูว์ลี พรูว์ดอม (ฝรั่งเศส: Sully Prudhomme) เป็นนามปากกาของ เรอเน-ฟร็องซัว อาร์ม็อง พรูว์ดอม (René-François-Armand Prudhomme) กวีและนักเขียนชาวฝรั่งเศส เกิดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม เป็นบุตรของเจ้าของร้านค้าชาวฝรั่งเศส จบการศึกษาด้านวิศวกรรม แต่สนใจด้านงานเขียนจนเข้ารับการศึกษาใหม่ด้านวรรณคดี และหันมาเอาดีด้านวรรณกรรมนับแต่บัดนั้น ได้รับเกียรติให้เป็นสมาชิกของบัณฑิตยสถานฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศ. 1881 จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 กันยายน ค.ศ. 1907

พรูว์ดอมได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม เมื่อปี ค.ศ. 1901

ผลงานสำคัญ[แก้]

กวีนิพนธ์[แก้]

  • Stances et poèmes, 1865.
  • Les épreuves, 1866.
  • Les solitudes: poésies, A. Lemerre (Paris), 1869.
  • Les destins, 1872.
  • La France, 1874.
  • Les vaines tendresses, 1875.
  • Le Zénith , ตีพิมพ์ในวารสาร journal Revue des deux mondes, 1876.
  • La justice (poem), 1878.
  • Poésie, 1865-88, A. Lemerre, 1883-88.
  • Le prisme, poésies diverses, A. Lemerre (Paris), 1886.
  • Le bonheur, 1888.
  • Epaves, A. Lemerre, 1908.

งานเขียนอื่น ๆ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]