คะซุโตะ อิโอะกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คะซุโตะ อิโอกะ
Kasuto ioka.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง คะซุโตะ อิโอะกะ
วันเกิด 24 มีนาคม ค.ศ. 1989 (25 ปี)
สถานที่เกิด ซะไก จังหวัดโอซะกะ
ส่วนสูง 165 เซนติเมตร
รุ่น สตอร์วเวท
ไลท์ฟลายเวท
ฟลายเวท
ค่ายมวย อิโอกะโปรโมชั่น
ผู้ฝึกสอน อิสมาแอล ซาลาส (อดีต)
สถิติ
ชก 14
ชนะ 14
ชนะน็อก 9
แพ้ 0
เสมอ 0

คะซุโตะ อิโอะกะ (อังกฤษ: Kazuto Ioka, ญี่ปุ่น: 井岡 一翔, โรมะจิ: Ioka Kazuto) เป็นนักมวยสากลชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1989 เกิดที่เมืองซะไก จังหวัดโอซะกะ ประเทศญี่ปุ่น

คะซุโตะ อิโอกะ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โตเกียว มีศักดิ์เป็นหลานชายของ ฮิโรกิ อิโอกะ อดีตแชมป์โลกในรุ่นสตอร์วเวท ของสภามวยโลก (WBC) และรุ่นไลท์ฟลายเวท ของสมาคมมวยโลก (WBA)

เริ่มชกมวยอาชีพในเดือนเมษายน ค.ศ. 2009 ด้วยการเอาชนะ ทองไทเล็ก ส.ธนะภิญโญ นักมวยชาวไทยไปได้ จากนั้นทำการชกเคลื่อนไหวอีกทั้งหมด 5 ครั้ง เป็นการชนะทั้งหมด ไม่มีแพ้หรือเสมอ ซึ่งก่อนหน้านั้นคะซุโตะได้เคยชกมวยสากลสมัครเล่นมาก่อน[1]อย่างโชกโชน โดยมีสถิติการชกถึง 100 ครั้ง ชนะ 95 แพ้ 10 ครั้ง

จากนั้น คะซุโตะ อิโอกะ ได้มีโอกาสชิงแชมป์โลกในรุ่นสตอร์วเวท ของ WBC กับ โอเล่ห์ดง ศักดิ์เสมอชัย แชมป์โลกชาวไทย ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2011 ที่โกเบ ซึ่งถ้าหากทำได้ คะซุโตะ จะกลายเป็นนักมวยสากลชาวญี่ปุ่นที่ทำสถิติการชกน้อยที่สุดแล้วได้เป็นแชมป์โลก โดยทำลายสถิติของโจอิชิโร่ ทัตสุโยชิ[2] ซึ่งคะซุโตะเป็นฝ่ายเอาชนะทีเคโอ โอเล่ห์ดงที่ลดน้ำหนักมาก ไปได้ในยกที่ 5[3] (ปัจจุบันสถิตินี้ถูกทำลายลงโดย นะโอะยะ อิโนะอุเอะ ในวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 2014 เมื่อเป็นฝ่ายชนะทีเคโอยก 6 เอเดรียน เฮอร์นันเดซ ได้แชมป์โลกในรุ่นไลท์ฟลายเวท WBC ด้วยการชกเพียง 6 ครั้ง[4])

หลังจากที่ได้เดิมพันตำแหน่งแชมป์โลกกับแชมป์โลก ของ WBA ในรุ่นเดียวกันกับ อากิร่า ยาเอกาชิ นักมวยชาวญี่ปุ่นด้วยกัน และเลื่อนรุ่นไปได้แชมป์โลกในรุ่นไลท์ฟลายเวท ของ WBA และป้องกันตำแหน่งได้ 3 ครั้งแล้ว อิโอกะตัดสินใจที่จะเลื่อนรุ่นขึ้นไปชกในรุ่นฟลายเวท และเซ็นสัญญาชิงแชมป์โลกกับ อำนาจ รื่นเริง แชมป์โลกในรุ่นนี้ของสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) ชาวไทย ในวันที่ 7 พฤษภาคม ค.ศ. 2014 ซึ่งอิโอกะเมื่อครั้งยังชกมวยสากลสมัครเล่นเคยพ่ายแพ้ต่ออำนาจมาแล้ว ในการคัดเลือกตัวไปสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งถ้าหากอิโอกะสามารถเอาชนะได้ ก็จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์โลก 3 รุ่นเป็นคนแรกของญี่ปุ่นทันที หลังจากที่ฮิโรกิ อิโอกะ ผู้เป็นลุง ทำไม่สำเร็จมาแล้วในอดีต เมื่อขึ้นชิงแชมป์โลกในรุ่นเดียวกันนี้ของ WBA แต่เป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอยก 10 ต่อ แสน ส.เพลินจิต เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ. 1995[5]

การชกป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก[แก้]

  • แชมป์โลกรุ่นสตอร์วเวท สภามวยโลก (WBC)
  • แชมป์โลกรุ่นไลท์ฟลายเวท สภาคมมวยโลก (WBA)
    • ชิง, 31 ธ.ค. 2555 ชนะทีเคโอยก 6 โฮเซ่ อัลเฟรโด โรดริเกวซ (เม็กซิโก) บอดี้เมกเกอร์ โคลีเซี่ยม โอซะกะ
    • ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 1, 8 พ.ค. 2556 ชนะน็อคยก 9 วิษณุ ก่อเกียรติยิม (ไทย) บอดี้เมกเกอร์ โคลีเซี่ยม โอซะกะ
    • ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 2, 11 ก.ย. 2556 ชนะน็อคยก 7 ขวัญไทย ศิษย์หมอเส็ง (ไทย) บอดี้เมกเกอร์ โคลีเซี่ยม โอซะกะ
    • ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 3, 31 ธ.ค. 2556 ชนะคะแนน เฟลิกซ์ อัลบาราโด (นิคารากัว) บอดี้เมกเกอร์ โคลีเซี่ยม โอซะกะ

อ้างอิง[แก้]