คริสเตียน เบล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คริสเตียน เบล
Christian Bale 2009.jpg
คริสเตียน เบล ปี 2009
ชื่อเกิด คริสเตียน ชาร์ลส ฟิลิป เบล
เกิด 30 มกราคม ค.ศ. 1974 (40 ปี)
แคว้นเวลส์, สหราชอาณาจักร
คู่สมรส Sibi Blazic (2000-)
ปีที่แสดง 1986-ปัจจุบัน
รางวัลลูกโลกทองคำ
นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม
2009: เดอะ ไฟต์เตอร์ หัวใจไม่ยอมแพ้
(The Fighter)

คริสเตียน เบล (อังกฤษ: Christian Bale) มีชื่อจริงว่า คริสเตียน ชาร์ลส ฟิลิป เบล (อังกฤษ: Christian Charles Philip Bale) แต่เป็นที่รู้จักในชื่อ คริสเตียน มอร์แกน เบล (อังกฤษ: Christian Morgan Bale) เกิดเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1974 (พ.ศ. 2517) เป็นนักแสดงชาวอังกฤษ เป็นที่รู้จักในบทบาทผลงานภาพยนตร์อย่างเรื่อง American Psycho, Shaft, Equilibrium, The Machinist, Batman Begins, และ The Prestige

ประวัติ[แก้]

คริสเตียน เบล เกิดในแคว้นเวลส์ เติบโตในประเทศอังกฤษ โปรตุเกส และสหรัฐอเมริกา เขาได้ปรากฏตัว ร่วมกับ โรวัน แอทคินสัน จากเรื่อง Mr. Bean เขาก็มีโอกาสได้แสดง ภาพยนตร์ชุด ทางทีวี 2-3 เรื่อง เขาได้ปรากฏตัว ในภาพยนตร์ เรื่องแรก ในเรื่อง Mio min Mio แต่เรื่องที่ ทำให้เขา โด่งดังขึ้นมาจริง ๆ ในอาชีพ นักแสดง เรื่อง Empire of the Sun ในผลงานของภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองของสปีลเบิร์ก ซึ่งทำให้เขาได้รับความสนใจและวิพากษ์วิจารณ์และได้รับรางวัล พิเศษระดับประเทศ คือ รางวัล National Board of Review สำหรับการแสดงโดยนักแสดงรุ่นเด็ก

คริสเตียน เบล ได้แสดงภาพยนตร์ และโทรทัศน์ ของ Treasure Island เรื่อง Henry V ตามด้วย ภาพยนตร์เพลง เรื่อง Newsies และ เรื่อง Swing Kids ซึ่งผลงานต่าง ๆ เหล่านี้นี่เอง ที่เข้าตา วิโนน่า ไรเดอร์ จนเธอต้องระบุว่า ต้องให้ คริสเตียน เบล รับบท ลอรี่ ในเรื่อง Little Women

เบลได้รับความชมเชยสำหรับบทบาทการแสดง ในภาพยนตร์ของ เจน เคมเปี่ยน เรื่อง The Portrait of a Lady และเป็นนักข่าวที่ไม่ไว้หน้าใครในภาพยนตร์เรื่อง Velvet Goldmine และเป็นคนหนีออกจากบ้านที่สมองช้าในเรื่อง All the Little Animals โดยแสดงคู่กับ จอห์น เฮิร์ท และ วัยรุ่นสมัย วิกตอเรียในภาพยนตร์ของ คริสโตเฟอร์ แฮมป์ตัน เรื่อง The Secret Agent ในปี 1999 เขาได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างเป็นเอกฉันท์ในบทบาทของความสยองที่น่าตลกและเปลี่ยนไปเป็นฆาตกรต่อเนื่องในภาพยนตร์เรื่อง American Psycho ในปี 2000

เบลได้ร่วมแสดงกับ แซมมวล แอล แจ๊คสันในภาพยนตร์เรื่อง Shaft และร่วมแสดงกับ นิโคลัส เคจในภาพยนตร์เรื่อง Captain Corelli’s Mandolin และในภาพยนตร์ผจญภัยแนวแฟนตาซีเรื่อง Reign of Fire ในปี 2002 และอยู่เคียงข้าง ฟรานเชส แมคโดนัลจากภาพยนตร์เรื่อง Laurel Canyon หลังการเสร็จการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Batman Begins เบลจะรับบทคนปลูกยาสูบชื่อ จอห์น โรฟี่ เรื่อง The New World ที่เขียนบทและกำกับการแสดงโดย เทอเรนซ์ มาลิค และร่วมแสดงในภาพยนตร์อิสระเรื่อง Harsh Times ซึ่งเป็นภาพยนตร์แนวดราม่าโดยมีฉากในเซาท์ เซ็นทรัล ลอสเองเจลิส ต่อมาในปี 2008 เขายังรับบทแบทแมนใน แบทแมน อัศวินรัตติกาล

ทางด้านชีวิตส่วนตัวคริสเตียน เบล เข้าสู่ประตูวิวาห์ กับแฟนสาว ซีบิ เมื่อปี 2000 ในเวลาว่าง เขาเป็นหนอนหนังสือตัวยง และเป็นนักขี่ม้าที่มีฝีมือ

ผลงาน[แก้]

Year Movie Role Notes and Awards
1986 Anastasia: The Mystery of Anna Alexei Television film
1987 Heart of the Country Ben Harris Miniseries
น้ำตาสีเลือด Jim "Jamie" Graham
Mio min Mio Benke
Jum-Jum
1989 Henry V Falstaff's Boy
1990 Treasure Island Jim Hawkins
1991 A Murder of Quality Tim Perkins television film
1992 Newsies Jack "Cowboy" Kelley
Francis Sullivan
1993 Swing Kids Thomas Berger
1994 Little Women Theodore "Laurie" Lawrence
Prince of Jutland Amled
1995 โพคาฮอนทัส Thomas animated film
voice only
1996 The Portrait of a Lady Edward Rosier
The Secret Agent Stevie
1997 Metroland Chris Lloyd
1998 All the Little Animals Bobby Platt
Velvet Goldmine Arthur Stuart
1999 All the Little Animals Bobby Platt
Mary, Mother of Jesus Jesus of Nazareth Television movie
A Midsummer Night's Dream Demetrius
2000 Shaft Walter Wade, Jr.
อเมริกัน ไซโค Patrick Bateman
2001 ลิขิตรัก...สงครามไม่อาจพราก มันดราส
2002 นักบวชฆ่าไม่ต้องบวช หลวงพ่อ จอห์น เพรสตัน
กองทัพมังกรเพลิงถล่มโลก Quinn Abercromby
Laurel Canyon Sam Bentley
2004 ฮาวล์สมูฟวิงแคสเสิล พ่อมดฮาวล์ 2005 English dub
voice only
หลอน...ไม่หลับ Trevor Reznik
2005 แบทแมน บีกินส์ Bruce Wayne/Batman
เปิดพิภพนักรบจอมคน John Rolfe
2006 ศึกมายากลหยุดโลก อัลเฟรด บอร์เดน
Harsh Times Jim Luther Davis
2007 แหกนรกสมรภูมิโหด Dieter Dengler
I'm Not There Jack Rollins/Pastor John
ชาติเสือแดนทมิฬ Dan Evans
2008 แบทแมน อัศวินรัตติกาล Bruce Wayne/Batman
2009 ฅนเหล็ก 4 มหาสงครามจักรกลล้างโลก จอห์น คอนเนอร์
วีรบุรุษปล้นสะท้านเมือง เมลวิน เพอร์วิส
2010 เดอะ ไฟท์เตอร์ หัวใจไม่ยอมแพ้[1] ดิ๊ค เอ็คลันด์
2012 The Dark Knight Rises[ต้องการอ้างอิง] Bruce Wayne/Batman
2013 Out of The Furnace Russell

อ้างอิง[แก้]

  1. Franklin, Garth (April 21, 2009). "Bale, Russell Take On 'The Fighter'". Dark Horizons.