S.T.A.L.K.E.R.: Clear Sky

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
S.T.A.L.K.E.R.: Clear Sky
ประเภทเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง, สยองขวัญเอาชีวิตรอด
ผู้พัฒนาGSC Game World
ผู้จัดจำหน่ายGSC World Publishing
THQ
Deep Silver
bitComposer Games
ระบบปฏิบัติการMicrosoft Windows
วางจำหน่ายครั้งแรกS.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl
20 มีนาคม พ.ศ. 2550
จำหน่ายครั้งล่าสุดS.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat
2 ตุลาคม พ.ศ. 2552

S.T.A.L.K.E.R.: Clear Sky เป็นภาคเนื้อเรื่องก่อนภาค S.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งและวิดีโอเกมเล่นตามบทบาท (RPG) แนวสยองขวัญเอาชีวิตรอด สร้างโดยทีมพัฒนาจาก GSC Game World จากประเทศยูเครน[1] ตัวเกมมีการจำลองพื้นที่คร่าวๆขนาด 50/50 ผสมจากพื้นที่ใหม่และจากภาคเก่า มีการใช้ graphics engine X-RAY ปรับปรุงเป็นรุ่น 1.5 และรองรับ DirectX 10 (หลังจากรุ่นปรับปรุง 1.5.06 สามารถรองรับ DirectX 10.1) นอกจากนี้ AI ก็ได้มีการยกระดับเพื่อเพิ่มความคล่องตัวทั้งในด้านระบบภายในเกมและคุณลักษณะใหม่ ๆ

การเล่น[แก้]

เกมนี้มีการผสมผสานการเล่นแบบวิดีโอเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง,สยองขวัญเอาชีวิตรอด (การออกหากระสุนหรือเสบียงเพื่อต่อสู้ในโลกที่มีศัตรูความสามารถสูง) และ วิดีโอเกมเล่นตามบทบาท (การจัดการสัมภาระ, ภารกิจ, การโต้ตอบกับตัวละครภายในเกม, การสมใส่เกราะ, หรือค่าพลังต่าง ๆ)

ระบบการเล่นใหม่ที่เพิ่มเติมจากภาค Shadow of Chernobyl คือระบบฝักผ่าย โดยแต่ละฝ่ายจะมีการต่อสู้แย่งชิงพื้นที่ หรือป้องกันการรุกรานจากฝ่ายอื่น ผู้เล่นจะสามารถเลือกเป็นสมาชิกฝักฝ่ายต่าง ๆ ได้ แต่ละฝ่ายก็จะมีฝ่ายที่เป็นศัตรูอยู่ หากผู้เล่นเลือกฝ่ายใดแล้ว ก็จะเป็นศัตรูกับฝ่ายตรงข้ามโดยทันที เมื่อฝ่ายที่เลือกนั้นมีความมั่นคงพอ (จากการช่วยทำภารกิจ) ผู้เล่นจะได้รับสิ่งของที่มีประสิทธิภาพและราคาสูงซึ่งสามารถใช้ในการเล่นได้ โดยผู้เล่นจะรับบทเป็นทหารรับจ้างที่สามารถรับภารกิจจากฝักฝ่ายต่าง ๆ หรือเลือกที่จะเป็นกลางได้โดยที่สามารถเล่นเนื้อเรื่องหลักต่อไปได้ โดยแต่ละฝักฝ่ายจะให้จะมีบริการหรือสิ่งอำนวยความสะดวกแตกต่างกันไป โดยเฉพาะหรือพ่อค้าและวิศวกร

ระหว่างที่สคาร์ (ตัวเอก) ดำเนินเรื่องพร้อมกับฝ่าย เคลียร์สกาย และภารกิจหลักคือการเอาชนะ สเตรล็อก เขายังสามารถเป็นพันธมิตรหรือศัตรูกับฝักฝ่ายต่าง ๆ ในเขต เดอะโซน (สตอล์คเกอร์, ดิวตี้, ฟรีดอมและโจร) ฝ่ายคนทรยศและทหารเท่านั้นที่ไม่สามารถเข้าร่วมได้ การรับภารกิจช่วยเหลือฝักฝ่ายควรทำอย่างระมัดระวังเนื่องจากอาจจะมีผลกระทบต่อเนื้อเรื่องบางส่วน โดยในที่นี้อาจจะเพิ่มความยุ่งยากหากเราเป็นศัตรูกับฝ่ายที่ต้องติดต่อ, ทำภารกิจ หรือการข้ามพื้นที่

ภาคนี้มีการเพิ่มระบบใหม่เข้ามา เช่น การปรับแต่งอาวุธที่ละเอียดมากขึ้น สามารถซ่อมแซมอาวุธหรือเกราะที่ได้รับความเสียหายและติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้หลากหลายกว่าเดิม, ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่อันตรายนั้นจะสังเกตได้ยากขึ้น, Artifacts สามารถหาได้จากการเปิดใช้ตัวตรวจจับสัญญาณ, ตัวละครอื่นที่ไม่ใช่ผู้เล่นจะสามารถใช้ระเบิดมือ เข้ากำบัง และยิงกราดโดยไม่ออกจากกำบังได้, ปืนกลเบาได้ถูกเพิ่มเข้ามา, ตัวละครที่เป็นไกด์ในเกมสามารถ Fast Travel ได้โดยการจ่ายเงินค่านำทาง, ปรากฏการณ์ Emissions ที่แผ่คลื่นที่มีความรุนแรงบางครั้งสามารถเห็นหรือไม่เห็นก็ได้ (แล้วแต่ความสว่างของช่วงเวลาที่เกิด) โดยปล่อยรังสีที่ทำอันตรายตาย psi-emissions และคลื่นพลังงานอื่น ๆ จากใจกลางจุดระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ทำให้สิ่งมีชีวิตทั้งหมดรอบรัศมีตายลง ยกเว้นแค่สัตว์กลายพันธุ์บางชนิดเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้น Emissions ก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก ผู้เล่นต้องหลบใต้ชายคาของสิ่งปลูกสร้างหรือชั้นใต้ดินโดยเข้าถึงได้จาก PDA ถ้าหากเข้าสู่พื้นที่หลบไม่ทัน Emissions จะส่งผลให้ระบบประสาทจะหยุดทำงาน เป็นสาเหตุให้ตัวละครตาย

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในขณะที่กำลังนำทางเหล่านักวิทยาศาสตร์ในบริเวณ The Zone สคาร์ ได้หมดสติลงหลังจากเกิดปรากฏการณ์ Emission สคาร์เป็นคนเดียวที่รอดจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และได้ถูกช่วยเหลือโดยเหล่า Clear Sky กลุ่มปริศนาในเขตแดนอิสระ ที่อุทิศตนในการวิจัยและเรียนรู้ในความพยายามที่จะเข้าใจปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับ The Zone พวกเขาไม่รู้ว่า สคาร์ เอาตัวรอดจากปรากฏการณ์ Emission ได้อย่างไร แต่ก็ได้พบว่าระบบประสาทกลางของสคาร์นั้นได้รับความเสียหาย และมีอาการข้างเคียงคือการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาที่ละเอียดอ่อนของตัวสคาร์เอง

ขณะพยายามทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลง S.T.A.L.K.E.R. ก็ถูกจู่โจมจากพวกกลายพันธุ์ เลเบเดฟ หัวหน้ากลุ่มเคลียร์สกาย จึงได้ขอให้ สคาร์ ช่วยเหลือสตอล์กเกอร์ที่อยู่ที่นั่น ระหว่างภารกิจช่วยเหลือ Emissions ก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้งโดยไม่มีสัญญาณเตือนใด ๆ ทำให้ สคาร์ และเหล่าสตอล์กเกอร์หลบเข้ากำบังไม่ทัน แต่ สคาร์ ก็สามารถรอดมาได้อีกและฟื้นตัวได้ในเวลาที่ไม่นาน เลเบเดฟ ทึ่งกับการที่ สคาร์ เอาตัวรอดมาได้ บีนโปเรฟ หัวหน้านักวิจัยของกลุ่ม เคลียร์สกาย เชื่อว่า สคาร์ มีความสามารถพิเศษบางอย่างที่ทำให้เขาไม่ได้รับผลจากปรากฏการณ์ของบริเวณ เดอะโซน ที่คนปกติถ้าเจอคงตายไปแล้ว

การพัฒนา[แก้]

เอฟเฟคท์แสงอาทิตย์

X-Ray 1.5 Engine[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "S.T.A.L.K.E.R.: Clear Sky Forming The Zone," Game Informer 178 (February 2008): 84.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]