REC ปิ๊งรักสาวนักพากย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
REC ปิ๊งรักสาวนักพากย์
Recani.jpg
ชื่อ REC ปิ๊งรักสาวนักพากย์
ชื่อญี่ปุ่น レック
ชื่ออังกฤษ REC
แนว ดราม่า , โรแมนติก , ตลก
มังงะ
REC ปิ๊งรักสาวนักพากย์
เขียนเรื่อง คิว-ทาโร่ ฮานามิซาว่า
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น โชกักงุคัง
ไทย ANT (หมดอายุ)
ไทย เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
นิตยสาร Monthly Sunday Gene-X
เมื่อ ธันวาคม พ.ศ. 2545เมษายน พ.ศ. 2556
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 16 (จบ)
ไทย ANT : 6 NED : 0
อนิเมะ
กำกับนาคามุระ ริวทาโร่
สตูดิโอชาฟท์
ฉายเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 30 มีนาคม พ.ศ. 2549
จำนวนตอน9 ตอน (ตอนละ 15 นาที)
โอวีเอ
REC 7.5
กำกับ นาคามุระ ริวทาโร่
สร้างสรรค์ ชาฟท์
เผยแพร่ กุมภาพันธ์-มีนาคม พ.ศ. 2549
ความยาว 13 นาที
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

REC ปิ๊งรักสาวนักพากย์ (ญี่ปุ่น: レック โรมาจิ: REC) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นเกี่ยวกับชีวิตของนักพากย์ แต่งโดย คิว-ทาโร่ ฮานามิซาว่า ผลิตโดยสำนักพิมพ์โชงะกุกัง ตีพิมพ์ลงในหนังสือแม็กกาซีนรายเดือน Monthly Sunday Gene-X และในฉบับรวมเล่ม ออกมาตั้งแต่ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2545 จนกระทั่ง เมษายน พ.ศ. 2556 รวมเวลาดำเนินเรื่องทั้งสิ้น 11 ปี ทั้งหมด 16 เล่ม ด้วยกัน และผลิตเป็นแอนิเมชั่นโทรทัศน์ ทั้งหมด 9 ตอน โดย ชาฟท์ ออกอากาศทางช่อง TBS และ BS-i ในช่วงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ - 30 มีนาคม พ.ศ. 2549

ในประเทศไทย ในฉบับมังงะ สำนักพิมพ์ ANT ได้รับลิขสิทธิ์ให้ผลิต โดยใช้ชื่อว่า REC ปิ๊งรักสาวนักพากย์ แต่ตีพิมพ์ได้ 6 เล่ม ไม่ครบซีรีส์[1] ลิขสิทธิ์ถูกส่งผ่านไปยังบริษัทในเครือเนชั่น ชื่อ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ ซึ่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ในปัจจุบัน แต่ไม่มีการตีพิมพ์ออกมาเพิ่ม

เนื่อเรื่อง[แก้]

มัทสึมารุ ฟุมิฮิโกะ หนุ่มหน้าตาธรรมดาที่เพิ่งถูกเบี้ยวนัดเดทครั้งแรกของเขาที่หน้าโรงภาพยนตร์ เขาพยายามจะทิ้งตั๋วภาพยนตร์ แต่แล้วก็ได้ยิน อนดะ อากะ สาวน้อยที่หน้าตาคาดคะเนอายุไม่ได้ เอ่ยปากขอตั๋วหนังเรื่อง โรมัน ฮอลิเดย์ไว้ และเข้าไปดูหนังด้วยกันกับเขา ระหว่างที่นั่งดูหนัง เธอนั่งอ่านคำบรรยายเสียงดัง หลังจากดูภาพยนตร์เรื่องนั้นแล้ว เขาก็ได้คุยกะมากมายเกี่ยวกับเธอ โดยเฉพาะงานที่เธอกำลังทำอยู่ คือ การที่เป็น นักพากย์ เขาพบว่าเธออาศัยอยู่ใกล้กับอพาร์ตเมนต์ของเขา และในกลางดึกของวันนั้น อพาร์ตเมนต์หญิงที่อากะอาศัยเกิดเพลิงไหม้ ทำให้เธอต้องมาอาศัยที่อพาร์ตเมนต์ของเขา เธอร้องไห้กับเขากับเรื่องร้าย ๆ ที่เกิดขึ้น และในคืนนั้นเอง เขาและเธอก็ได้เสียกัน และนับแต่วันนั้น เรื่องของเขากับเธอจึงเริ่มขึ้น

ตัวละครหลัก[แก้]

ญี่ปุ่น
มัทสึมารุ ฟุมิฮิโกะ โรมาจิ:  松丸 文彦 ทับศัพท์: Matsumaru Fumihiko
ให้เสียงโดย: ยาสุมุระ มาโคโตะ
หนุ่มอายุ 26 ปี เป็นพนักงานเงินเดือน ทำงานอยู่ในฝ่ายการตลาดของบริษัทขนมหวานแห่งหนึ่ง เขาพยายามอย่างหนักในการเสนอแผนการประชาสัมพันธ์โปรเจกต์ แต่ก็ต้องล้มเหลวทุกครั้ง แต่แล้วโปรเจกต์ล่าสุด คือ เนะโกะคิ นั้นได้รับเลือกให้เป็นมาสคอต ของขนมกรุบกรอบที่ชื่อว่า ญี่ปุ่น:  ทับศัพท์: ฮะ, ใบไม้ ซึ่งเป็นผลงานที่เขาทำสำเร็จเป็นผลงานแรก เขารู้จักกับอากะครั้งแรก ในครั้งที่เขาถูกเบี้ยวนัดเดทที่หน้าโรงภาพยนตร์ และเวลาผ่านไปทำให้เขาตกหลุมรักอากะ
ญี่ปุ่น
อนดะ อากะ โรมาจิ:  恩田 赤 ทับศัพท์: Onda Aka
ให้เสียงโดย: คานาโกะ ซาไค
สาวน้อยผมสีแดง อายุ 20 ปี เธอเป็นนักพากย์ฝึกหัด มีไอดอลในใจคือ อังเดร เฮปเบิร์น เธอเป็นผู้ให้เสียงตัวละคร "ฮะ" ของโปรเจกต์ เนโกะคิ เธออาศัยอยู่กับมัทสึมารุที่อพาร์ตเมนต์ของเขา เนื่องจากอพาร์ตเมนต์เดิมของเธอโดนไฟไหม้ เธอนั้นได้ร่วมหลับนอนกับเขาในคืนแรกที่พบเจอกัน
ญี่ปุ่น
ฮาทาเคดะ โยชิโอะ โรมาจิ:  畑田 良夫 ทับศัพท์: Hatakeda Yoshio
ให้เสียงโดย: โอโนะ ไดสุเกะ
เพื่อนร่วมงานของฟุมิฮิโกะ และเป็นแฟนคลับตัวยงของอนดะ อากะ
ญี่ปุ่น
โยชิโอะกะ โรมาจิ: 吉岡 ทับศัพท์: Yoshioka
ให้เสียงโดย: โทโยงุจิ เมงุมิ
ผู้จัดการนักพากย์ของบริษัท Gene Pro เธอรับผิดชอบนักพากย์หลายสิบคน รวมทั้งเธอด้วย มีบุคลิกเป็นคนที่ใจเย็น และล่วงรู้ความลับเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของอากะและฟุมิฮิโกะ
ญี่ปุ่น
ทานากะ โรมาจิ:  田中 ทับศัพท์: Tanaka
ให้เสียงโดย: โคยามะ คิมิโกะ
เธอเป็นเพื่อนร่วมงานของฟุมิฮิโกะ ที่เขาตั้งตกหลุมรักเธอก่อนที่เขาจะมาเจออากะ และเป็นคนเดียวกับที่เบี้ยวนัดเขาในเดทแรก และอากะไม่ชอบเธอเอามาก ๆ

ผลิตภัณฑ์[แก้]

มังงะ[แก้]

การ์ตูนเรื่อง REC ปิ๊งรักสาวนักพากย์ แต่งโดย คิว-ทาโร่ ฮานามิซาว่า ผลิตโดยสำนักพิมพ์โชงะกุกัง ตีพิมพ์ลงในหนังสือแม็กกาซีนรายเดือน Monthly Sunday Gene-X และในฉบับรวมเล่ม ออกมาตั้งแต่ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2545 จนกระทั่ง เมษายน พ.ศ. 2556 รวมเวลาดำเนินเรื่องทั้งสิ้น 11 ปี ทั้งหมด 14 เล่ม ด้วยกัน ในประเทศไทย ในฉบับมังงะ สำนักพิมพ์ ANT ได้รับลิขสิทธิ์ให้ผลิต โดยใช้ชื่อว่า REC ปิ๊งรักสาวนักพากย์ แต่ตีพิมพ์ได้แค่ 6 เล่ม จึงไม่ครบซีรีส์ [2] ลิขสิทธิ์ถูกส่งผ่านไปยังบริษัทในเครือเนชั่น ชื่อ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ ซึ่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ในปัจจุบัน แต่ก็ยังไม่มีการตีพิมพ์แต่อย่างใด

อนิเมะ[แก้]

การ์ตูนเรื่อง REC ปิ๊งรักสาวนักพากย์ ได้ถูกผลิตเป็นแอนิเมชั่นโทรทัศน์ ทั้งหมด 9 ตอน โดย ชาฟท์ ออกอากาศทางช่อง TBS และ BS-i ในช่วงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ - 30 มีนาคม 2549 [3] กำกับโดย นาคามุระ ริวทาโร่ และหลังจากฉายจบ ได้ออกเป็น DVD Boxset วางจำหน่ายในวันที่ 30 มิถุนายน 2549 ซึ่งในชุดนี้มีการเพิ่มตอนที่ 7.5 ซึ่งไม่ได้ฉายทางโทรทัศน์ แบบ OVA [4]

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน วันที่ฉาย
01 "โรมัน ฮอลิเดย์"
"Rōma no Kyōjitsu" (ローマの休日) 
2 กุมภาพันธ์ 2549
ฟุมิฮิโกะถูกเบี้ยวนัดเดทครั้งแรก ที่หน้าโรงภาพยนตร์ ทำให้เขาตัดสินใจที่จะทิ้งตั๋วภาพยนตร์ทิ้ง แต่แล้วเขาพบกับ อนดะ อากะ ที่เข้ามาขอตั๋วภาพยนตร์จากเขา และขอให้เขาเข้าไปดูด้วยกัน ภายหลังเธอเล่าให้ฟังว่า เธอชอบ อังเดร เฮปเบิร์น มาก และได้คุยกับเธอหลาย ๆ เรื่อง หลังจากนั้นก็แยกจากกัน เพราะเธออยู่ที่อพาร์ตเม้นต์ใกล้ ๆ กับฟุมิฮิโกะ ในกลางดึก อพาร์ตเม้นต์ที่อากะอาศัยอยู่เกิดเพลิงไหม้ ทำให้ฟุมิฮิโกะเดินไปรับเธอมาอาศัยอยู่ด้วยกันด้วยความเป็นห่วง และความโศกเศร้าของเธอทำให้ฟุมิฮิโกะและอากะ มีความสัมพันธ์ทางเพศต่อกัน 
02 "ความงามของซาบริน่า"
"Uruwashi no Saburina" (麗しのサブリナ) 
9 กุมภาพันธ์ 2549
หลังจากตื่นขึ้นมา ฟุมิฮิโกะ ไม่เห็นอากะและได้อ่านบันทึกย่อบนจอคอมพิวเตอร์ว่า "ลาก่อน" เขากังวลเป็นอย่างมาก เขาเดินทางมาทำงานและพบว่า โปรเจกต์ที่เขาเคยเสนอไปเกี่ยวกับรูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทผ่านการคัดเลือก และต้องเตรียมตัวคัดนักพากย์ให้กับมาสคอต "เนะโกะคิ" ในการจัดทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ ในการคัดนักพากย์ เขาพบว่าบริษัทดูแลนักพากย์ที่อากะสังกัดอยู่ได้ส่งอากะมาคัดเลือกด้วย แต่ทว่าเขาไม่ได้เข้าเป็นกรรมการในการคัดเลือก แต่ในที่สุด อากะก็ได้เป็นนักพากย์ให้กับมาสคอตของผลิตภัณฑ์ใหม่ เขาดีใจมากที่เธอได้เป็นนักพากย์ของผลิตภัณฑ์ที่เขาเป็นเจ้าของโปรเจกต์ ตกเย็น อากะมานั่งรอเขาอยู่หน้าบ้าน และขออาศัยอยู่กับเขาต่อไปก่อน 
03 "รอจนกระทั่งมืดค่ำ (Wait Until Dark)"
"Kurakunaru made Matte" (暗くなるまで待って) 
16 กุมภาพันธ์ 2549
ฟุมิฮิโกะตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ก็ได้รับโทรศัพท์จากฮาทาเคดะ เพื่อนร่วมงานของเขา ให้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ตอน 1 ทุ่ม ส่วนอากะนั้นต้องไปทำงานในวันหยุดเพื่อไปพากย์บทตัวประกอบ ส่วนฟุมิฮิโกะที่เพิ่งนึกออกว่าต้องปั่นโปรเจกต์ที่จะต้องส่งในวันจันทร์ จึงนั่งทำโปรเจกต์ทั้งวันจนกระทั่งอากะกลับมา ด้วยความที่เขายุ่งมาก อากะจึงออกไปเดินเล่นข้างนอกและปล่อยให้เขาทำงาน แต่พอใกล้เวลานัด ฮาทาเคดะ โทรศัพท์เข้ามา เขาพยายามตอบปฏิเสธ แต่พอได้ยินเสียงของหัวหน้า จึงต้องจำใจไป แต่ไปได้เพียงครู่เดียวก็ต้องขอตัวกลับ เพราะเป็นห่วงว่าอากะจะเข้าบ้านไม่ได้เพราะไม่มีกุญแจ หลังจากนั้นได้พูดกันถึงเรื่องที่อากะเคยพูดกับเพื่อนเรื่องความฝันในอาชีพของเธอ ก่อนที่ฟุมิฮิโกะจะลองจูบเธอ แต่เธอก็ผลักเขาออก 
04 "อาหารเช้าจากทิฟฟานี่"
"Tīfanī de Chōshoku o" (ティファニーで朝食を) 
23 กุมภาพันธ์ 2549
หลังจากที่ฟุมิฮิโกะได้พลาดเดินเข้าไปในห้องน้ำระหว่างที่อากะกำลังใช้อยู่ พวกเขาทั้งสองต้องไปในงานเปิดตัวและประชาสัมพันธ์ขนมกรุบกรอบ "ฮะ" ซึ่งมันเริ่มไม่ดีสักเท่าไหร่ แต่หลังจากนั้น มีเด็กหญิงตัวน้อยให้ความสนใจกับเนโกะคิ และจำเสียงของเนโกะคิในโฆษณาโทรทัศน์ได้ ทำให้อากะร้องได้ออกมาด้วยความดีใจ 
05 "เรื่องรักใคร่ในช่วงบ่าย"
"Hirusagari no Jōji" (昼下がりの情事) 
2 มีนาคม 2549
 
06 "เรื่องลือเล่าของเราสอง"
"Uwasa no Futari" (噂の二人) 
9 มีนาคม 2549
 
07 "สงครามกับความสงบสุข"
"Uwasa no Futari" (戦争と平和) 
16 มีนาคม 2549
 
08 "My Fair Ready (มาย แฟร์ เรดดี้)"
"Mai Fea Redī" (マイ·フェア·レディ) 
23 มีนาคม 2549
 
09 "เพียงเราสอง"
"Itsumo Futari de" (いつも2人で) 
30 มีนาคม 2549
 
7.5 (OVA) "ผูกใจเจ็บ"
"Yurusarezaru Mono" (許されざる者) 
30 มิถุนายน 2549 [4]
(วางจำหน่ายพร้อม DVD Boxset)
 

อ้างอิง[แก้]

  1. ขายปิ๊งรักสาวนักพากย์ 1-6 จบ สืบค้นวันที่ 21 เมษายน 2556
  2. ขายปิ๊งรักสาวนักพากย์ 1-6 จบ สืบค้นวันที่ 21 เมษายน 2556
  3. TBSアニメーション「REC」公式HP บนเว็บไซด์ของ TBS (สืบค้นเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2556)
  4. 4.0 4.1 TVアニメ「REC」DVD-BOX発売決定! ในเว็บไซด์ของ TBS (สืบค้นเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2556)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]