ข้ามไปเนื้อหา

โอเพนด็อกคิวเมนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ODF)

โอเพนด็อกคิวเมนต์ (อังกฤษ: OpenDocument) หรือ โอดีเอฟ (อังกฤษ: ODF: Open Document Format for Office Applications รูปแบบเอกสารเปิดสำหรับโปรแกรมสำนักงาน) เป็นชื่อของรูปแบบแฟ้มสำหรับจัดเก็บเอกสารสำนักงานอิเล็กทรอนิกส์ อย่าง ตารางคำนวณ, แผนภูมิ, เอกสารนำเสนอ ฐานข้อมูล และเอกสารข้อความ (เช่น บันทึกข้อความ รายงาน จดหมาย)

มาตรฐานนี้ถูกพัฒนาโดยคณะกรรมการเทคนิคของสมาคม Organization for the Advancement of Structured Information Standards (OASIS - เป็นหน่วยงานมาตรฐานกลางที่ไม่หวังผลกำไร มีหน้าที่ในการออกมาตรฐานสำหรับธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์) โดยออกแบบอยู่บนพื้นฐานของรูปแบบ XML ที่เดิมทีออกแบบและสร้างใช้จริงโดยชุดโปรแกรมสำนักงานโอเพ่นออฟฟิศดอทอ็อก (OpenOffice.org) OpenDocument นอกจากจะเป็นเป็นมาตรฐาน OASIS แล้ว ยังเป็นมาตรฐานนานาชาติ ISO และ IEC อีกด้วย (ISO/IEC 26300:2006)[1] มาตรฐานโอเพนด็อกคิวเมนต์ตรงกับคำจำกัดความพื้นฐานของมาตรฐานเปิด ซึ่งหมายความว่าข้อกำหนดดังกล่าวนั้นเปิดให้ดูได้โดยอิสระและไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงสามารถนำไปสร้างผลิตภัณฑ์ได้โดยอิสระและไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน

รูปแบบ

[แก้]

นามสกุลของไฟล์ที่พบบ่อยสุด สำหรับเอกสารโอเพนด็อกคิวเมนต์ ได้แก่

  • .odt สำหรับเอกสารข้อความ (ประมวลผลคำ)
  • .ods สำหรับตารางคำนวณ
  • .odp สำหรับการนำเสนอ
  • .odg สำหรับรูปกราฟิก
  • .odf สำหรับสูตรและสมการคณิตศาสตร์

แฟ้มโอเพนด็อกคิวเมนต์แบบพื้นฐานประกอบด้วยเอกสาร XML หนึ่งฉบับที่ใช้ <office:document> เป็น root element แฟ้มโอเพนด็อกคิวเมนต์ยังสามารถจะจัดเก็บในรูปแบบ ZIP ซึ่งสามารถรวมรวมแฟ้มและไดเรกทอรีต่าง ๆ รวมถึงแฟ้มที่มีเนื้อหาแบบไบนารีด้วย เข้ามาเก็บไว้ในแฟ้มเดียว และบีบอัดเพื่อให้ได้ขนาดแฟ้มที่เล็กลง รูปแบบโอเพนด็อกคิวเมนต์ได้ประโยชน์จากการแยกหน้าที่รับผิดชอบ โดยแยก เนื้อหา รูปแบบหน้าตา เมทาเดตา และค่าปรับแต่งโปรแกรม ออกจากกันเป็นแฟ้ม XML สี่แฟ้ม

มีการจัดทำตัวอย่างเอกสารในรูปแบบ OpenDocument ให้ทดสอบ[2] ชุดทดสอบนี้ทั้งหมดให้ใช้ได้ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons Attribution 2.5

สถานะและการยอมรับ

[แก้]

สถานะของมาตรฐานตอนนี้ โอเพนด็อกคิวเมนต์ได้รับการรับรองว่าเป็นมาตรฐาน OASIS และ ISO/IEC อย่างเป็นทางการแล้ว

คณะกรรมการของสหภาพยุโรป[3] ได้แนะนำให้รูปแบบเอกสารของ OpenOffice.org (ซึ่งตอนนี้หมายถึงโอเพนด็อกคิวเมนต์) เป็นมาตรฐานในการแลกเปลี่ยนข้อมูลเอกสาร

โปรแกรมที่สนับสนุน

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
  1. ISO/IEC 26300:2006 Information technology -- Open Document Format for Office Applications (OpenDocument) v1.0, องค์การระหว่างประเทศว่าด้วยการมาตรฐาน (ISO)
  2. "sample documents in OpenDocument Format". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2006-12-06. สืบค้นเมื่อ 2007-08-30.
  3. 1dok.org เก็บถาวร 2006-06-22 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน โครงการมาตรฐานเอกสารแบบเปิดของสหภาพยุโรป

ดูเพิ่ม

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]