มิสเตอร์บีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Mr. Bean)
มิสเตอร์บีน
ชื่อเรื่องในตอน
ประเภทซิตคอม
สร้างโดย
เขียนโดย
กำกับโดย
แสดงนำโรวัน แอตคินสัน
ผู้ประพันธ์เพลงฮาวเวิร์ด กูดดอลล์
ประเทศแหล่งกำเนิดสหราชอาณาจักร
ภาษาต้นฉบับอังกฤษ
จำนวนตอน15 (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตปีเตอร์ เบนเน็ตต์-โจนส์
ผู้อำนวยการสร้าง
  • จอห์น ฮาวเวิร์ด เดวีส์ (ตอน 1–3)
  • ซู เวอร์ทู (ตอน 4–9, 12–15)
  • ปีเตอร์ เบนเน็ตต์-โจนส์ (ตอน 10–11 และ 15)
ความยาวตอน24–26 นาที
บริษัทผู้ผลิตไทเกอร์แอสเปกต์โปรดักชันส์[a]
ออกอากาศ
เครือข่ายไอทีวี:
ระบบภาพแพล
ระบบเสียงสเตอริโอ
ออกอากาศ1 มกราคม ค.ศ. 1990 (1990-01-01)[1] –
15 ธันวาคม ค.ศ. 1995 (1995-12-15)

มิสเตอร์ บีน (อังกฤษ: Mr. Bean) เป็นซิทคอมอังกฤษ สร้างโดย โรวัน แอตคินสันและริชาร์ด เคอร์ติส ผลิตโดย ไทเกอร์แอสเปกต์ แสดงนำโดย แอตคินสัน เป็น ตัวละครตามชื่อเรื่อง ซิทคอมประกอบด้วย 15 ตอน เขียนบทโดยแอตคินสันร่วมกับ เคอร์ติสและ โรบิน ดริสคอลล์ สำหรับตอนนำร่อง เขียนบทร่วมกันกับ เบน เอลตัน ซิทคอมออกอากาศตอนแรกทางช่อง ไอทีวี เมื่อวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1990[1] และออกอากาศตอนจบ "เดอะเบสต์บิตส์ออฟมิสเตอร์ บีน" เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1995

มิสเตอร์ บีน เป็นตัวละครที่แอตคินสันพัฒนาขึ้นครั้งแรกในขณะที่เขากำลังศึกษาระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด แอตคินสันอธิบายว่าเป็น "เด็กในร่างของผู้ชายที่โตแล้ว" ในขณะที่เขาแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่นำเสนอโดยงานประจำวันและมักจะทำให้เกิดการหยุดชะงักในกระบวนการ[2] ละครชุดได้รับอิทธิพลจากนักแสดงแนวตลกกายภาพ เช่น แจก ทาติ และนักแสดงในช่วงต้นของยุคภาพยนตร์เงียบ[2]

มิสเตอร์ บีน ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางและดึงดูดผู้ชมโทรทัศน์จำนวนมากในช่วงการออกอากาศในห้าปีแรก โดยเฉพาะตอน "เดอะทรอเบิลวิทมิสเตอร์ บีน" มีผู้ชมจำนวน 18.74 ล้านคน[3] และได้รับรางวัลระดับนานาชาติมากมาย รวมทั้ง รางวัลกุหลาบทองคำ ละครชุดได้วางจำหน่ายไปแล้วใน 245 ดินแดนทั่วโลก เป็นแรงบันดาลใจให้กับแอนิเมชันชุดและภาพยนตร์สองเรื่อง แอตคินสันกลับมารับบทเดิมเป็น มิสเตอร์ บีน สำหรับการแสดงใน พิธีเปิดโอลิมปิกฤดูร้อน 2012 ที่ลอนดอน, โฆษณาทางโทรทัศน์และละครสั้นหลายชุดให้กับ คอมิกรีลีฟ รายการมีความน่าดึงดูดใจอย่างมากในหลายร้อยพื้นที่ทั่วโลก เพราะนอกจากจะได้รับการยกย่องตั้งแต่การออกอากาศเดิมแล้ว ยังใช้บทสนทนาที่เข้าใจได้น้อยมาก ทำให้ผู้ที่รู้ภาษาอังกฤษเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยสามารถเข้าถึงรายการนี้ได้

ตัวละครและอุปกรณ์ประกอบฉาก[แก้]

มิสเตอร์ บีน[แก้]

มิสเตอร์ บีน เป็นตัวละครหลัก รับบทโดย โรวัน แอตคินสัน เป็นคนที่มีความผิดปกติทางจิต เป็นคนชอบประดิษฐ์ (แต่ไม่เข้าท่า) มีเพื่อนที่มิสเตอร์บีนรักมากที่สุดคือ เท็ดดี้ มีแฟนคือ ไอรมา ก็อบ มิสเตอร์ บีน ทำงานอยู่ที่หอศิลป์แห่งชาติ ลอนดอน เป็นผู้รักษาความปลอดภัย (รปภ.) มิสเตอร์ บีนเป็นคนที่มีเสียงทุ้ม (อย่างเช่นพูดชื่อตัวเอง บีน) แต่ถ้าพูดติดต่อกันหลายๆ คำ จะพูดเร็ว ในตอนแรกมิสเตอร์ บีน เป็นนักเรียนที่เก่งในวิชา ตรีโกณมิติ ในภาพยนตร์เรื่อง บีน เดอะมูฟวี่ ชื่อมิสเตอร์ บีน จะเรียกใหม่ว่า ดร.บีน แทนคำว่า มิสเตอร์ บีน (ยกเว้นช่วงที่อยู่ที่ลอนดอน) แต่ในภาพยนตร์เรื่อง มิสเตอร์บีน พักร้อนนี้มีฮา ในพาสปอร์ต จะเขียนชื่อมิสเตอร์ บีนว่า โรวัน

ในตอนเปิดตัวมิสเตอร์บีนตกจากท้องฟ้าจากลำแสงสีขาวเลยมีข้อสันนิษฐานว่าเป็นมนุษย์ต่างดาว แต่อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ การ์ตูนเรื่อง มิสเตอร์ บีน ซึ่งนำเค้าโครงมาจากเรื่อง มิสเตอร์ บีน มาทำเป็นการ์ตูน ได้ทำการฉายการ์ตูนมิสเตอร์ บีน ตอนหนึ่ง ซึ่งมิสเตอร์ บีน ได้ขึ้นไปบนยานที่มีมนุษย์ต่างดาวหน้าตาเหมือนมีสเตอร์บีน แต่เพราะมนุษย์ต่างดาวที่อยู่บนยานลำนั้นเห็นว่า ไอรมา ก็อบ (แฟนสาวของมิสเตอร์บีน) ร้องไห้เสียใจ แต่มิสเตอร์บีนกับดีใจที่ได้ขึ้นยาน มนุษย์ต่างดาวบนยานลำนั้นจึงปล่อยตัวมิสเตอร์บีนออกมาโดยลำแสงสีขาว ซึ่งนั่นก็คืออีกหนึ่งเหตุผลที่ว่า ทำไมฉากเปิดตัว มิสเตอร์ บีน จึงตกลงมาจากลำแสงสีขาว

มิสเตอร์บีน

ไอรมา ก็อบ[แก้]

รับบทโดย มาทิลดา ซีเกลา เป็นแฟนของมิสเตอร์บีน

เท็ดดี[แก้]

เท็ดดี้เป็นหมีเท็ดดี้เป็นเพื่อนที่มิสเตอร์บีนที่รักมากที่สุด มีลักษณะตัวเป็นสีน้ำตาล เท็ดดี้เคยได้รับอันตรายถึง 3 ครั้งด้วยกัน ดังนี้

  • โดนตู้ลิ้นชักงับคอ (ในตอน Mr. Bean in Room 426)
  • ตัวหดลงจากการซักผ้า (ในตอน Tee Off, Mr. Bean)
  • กลายเป็นแปรงทาสี (ในตอน Do-It-Yourself Mr.Bean)

เท็ดดี้มีลักษณะที่แตกต่างกันในตอน The Trouble with Mr. Bean ศีรษะจะเล็ก แต่ใน 2 ตอนต่อมา ศีรษะจะค่อนข้างใหญ่และตาทำมาจากกระดุม

มินิ[แก้]

รถยนต์ของมิสเตอร์บีนเป็นรถยนต์ยุค 70 เป็นรถยนต์มินิ ในตอนแรกรถยนต์ของมิสเตอร์บีนเป็นสีส้มเลขทะเบียนรถยนต์คือ RNT 996H แต่กลับต้องพังเพราะว่ามิสเตอร์บีนขับรถยนต์ชนกำแพงจนล้อหลุด จนต่อมาตั้งแต่ตอนที่ 3 เป็นต้นมารถยนต์ของมิสเตอร์บีนเลยเปลี่ยนรถยนต์เป็นสีเขียวและเลขทะเบียนรถยนต์คือ SLW 287R รถยนต์ของมิสเตอร์บีนราคา 57 ปอนด์ ก่อนที่จะพังเพราะว่า รถถังในงานแสดงขยี้รถยนต์ของมิสเตอร์บีน (ในตอน Back to School Mr. Bean) ตั้งแต่ตอนนั้นมิสเตอร์บีนจึงไม่มีรถยนต์ขับ

ในสื่ออื่น[แก้]

มิสเตอร์ บีนฉบับการ์ตูนแอนนิเมชัน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. รู้จักในชื่อ ไทเกอร์เทเลวิชัน จนถึง ค.ศ. 1993

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Mr Bean — Timeline". Tiger Aspect Productions Ltd. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 19 December 2013. สืบค้นเมื่อ 8 February 2014.
  2. 2.0 2.1 "Atkinson has Bean there and he's done with that". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 18 October 2006.
  3. Viewing figures at the Internet Movie Database. Retrieved 14 March 2008.