ลุก แบซง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Luc Besson)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลุก แบซง
Luc Besson Cannes.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด18 มีนาคม พ.ศ. 2502 (61 ปี)
คู่สมรสAnne Parillaud
Milla Jovovich (1997-1999)
Virginie Silla (2004-)
อาชีพผู้กำกับภาพยนตร์,ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์,นักเขียนบทภาพยนตร์
ปีที่แสดงพ.ศ. 2526 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่นลีออง พ.ศ. 2537
ซีซาร์Best Director
2541 The Fifth Element
ฐานข้อมูล
IMDb

ลุก แบซง (ฝรั่งเศส: Luc Besson) เกิดเมื่อ 18 มีนาคม พ.ศ. 2502 เป็นทั้งผู้กำกับ นักเขียนบท และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศส

ชีวิตวัยเด็ก[แก้]

ชีวประวัติในวัยเด็กของแบซงนั้นมีน้อยมาก เนื่องจากเขาไม่ค่อยยอมให้สัมภาษณ์ชีวิตส่วนตัวกับสื่อซักเท่าไร เกิดที่เมืองปารีส พ่อแม่ของเขาเป็นผู้ฝึกสอนดำน้ำ (scuba diving instructors) จุดนี้เองที่ทำให้ตัวเขาชื่นชอบเกี่ยวกับความลึกลับใต้น้ำและชีววิทยาใต้น้ำ แต่เมื่ออายุ 17 ปี เขาประสบอุบัติเหตุจากการดำน้ำ และหลังจากนั้นเขาก็เลิกดำน้ำไปเลย ถึงแม้ว่าจะหายดีแล้วก็ตาม แบซงได้กล่าวว่า จากอุบัติเหตุตรงนี้เอง ที่ทำให้เขาได้พบประสบการณ์บางอย่างที่ทำให้เขาอยากจะถ่ายทอดเป็นเนื้อเรื่องภาพยนตร์ให้คนอื่นได้ชม

ในช่วงชีวิตวัยรุ่น แบซงมีความคิดสร้างสรรค์หลายอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่เวลาที่เขาเบื่อ หรือไม่มีอะไรให้ทำ ก็มักจะเขียนเรื่องราวสั้น ๆ เล่น ๆ และมีเรื่องสั้นชิ้นหนึ่งที่เขาแต่งได้กลายมาเป็นหนังที่เขากำกับชื่อ The Fifth Element

ช่วงเริ่มเข้าสู่วงการ[แก้]

พออายุได้ 18 ปี แบซงได้กลับไปปารีสอีกครั้ง และพยายามหางานที่เกี่ยวกับสาขาภาพยนตร์ แต่เขารู้สึกอึดอัดกับวิธีทำงานของวงการภาพยนตร์ฝรั่งเศส หลังจากนั้นจึงตัดสินใจย้ายไปอเมริกา นาน 3 ปี และได้ก่อตั้งบริษัทอำนวยการสร้างหนังของเขาเองชื่อ "Les Films du Loup" แต่อีกไม่นานก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Les Films du Dauphin

อิทธิพล[แก้]

แบซงนั้นถือว่ามีอิทธิพลต่อแนวทางการทำหนัง ต่อผู้กำกับรุ่นหลังอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับ สาวนักฆ่าที่ไร้เดียงสาต่อโลก อย่าง นิกิต้า (2533) และหนุ่มนักฆ่ามืออาชีพที่ชื่นชอบการดื่มนมและรักต้นไม้ อย่าง ลีออง (2537) หลังจากที่หนัง 2 เรื่องนี้เข้าฉาย การ์ตูนคอมมิกส์ในอเมริกาบางเรื่องก็มีพล๊อตที่คล้ายคลึงกับ 2 เรื่องนี้ USA network TV ได้ฉายซีรีส์เรื่องยาวชื่อ La Femme Nikita ส่วนสถานีโทรทัศน์ ABCก็ได้ฉาย Alias ที่เจนิเฟอร์ การ์เนอร์ เป็นนักแสดงหลัก มีเนื้อหาเกี่ยวกับสปายสาวผู้ลึกลับ

สำหรับในประเทศไทย หม่ำ จ๊กมก เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขาชื่นชอบหนังเรื่อง "ลีออง" ของลุก แบซงมาก และเป็นแรงบันดาลใจในการกำกับหนังเรื่อง บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยมภาคหนึ่ง

ผลงาน[แก้]

ผลงานกำกับภาพยนตร์ และทีวี[แก้]

  • 2019/II Anna
  • 2017 Cara Delevingne: I Feel Everything (Video short) (uncredited)
  • 2017 Valerian and the City of a Thousand Planets (directed by)
  • 2015 Afflelou: Moi c'est Afflelou (Video short)
  • 2014/I Lucy
  • 2013/I The Family
  • 2011 The Lady
  • 2010 Arthur 3: la guerre des deux mondes
  • 2010 Les aventures extraordinaires d'Adèle Blanc-Sec
  • 2009 Kery James Feat. Béné: L'impasse (Video short)
  • 2009 Arthur et la vengeance de Maltazard
  • 2009 Madonna: Celebration - The Video Collection (Video) (video "Love Profusion")
  • 2007 Arthur and the Invisibles: The Making of the Year's Greatest Adventure (TV Movie documentary) (uncredited)
  • 2006 Arthur et les Minimoys
  • 2005 Angel-A
  • 2004 Madonna: Love Profusion (Video short)
  • 1999 Joan of Arc
  • 1998 Chanel No. 5: Le Loup (TV Short)
  • 1997 The Fifth Element
  • 1994 De Serge Gainsbourg à Gainsbarre de 1958 - 1991 (Video documentary) (segment "Mon légionnaire" 1988")
  • 1994 Léon
  • 1992 Mylène Farmer: Que mon coeur lâche (Video short)
  • 1991/I Atlantis (Documentary)
  • 1990 Nikita
  • 1988 Serge Gainsbourg: Mon légionnaire, B&W Version (Video short)
  • 1988 Le grand bleu
  • 1985 Richard Berry: Black Out (Video short)
  • 1985 Subway
  • 1984 Isabelle Adjani: Pull marine (Video short)
  • 1983 Le dernier combat
  • 1981 L'avant dernier (Short)

ผลงานอำนวยการสร้าง และดูแลการสร้างภาพยนตร์[แก้]

  • 2012Taken 2 (producer)
  • 2012Lockout (executive producer)
  • 2012À l'aveugle (producer)
  • 2011La planque (producer)
  • 2011Un monstre à Paris (co-producer)
  • 2011Colombiana (producer)
  • 2011Halal police d'État (producer)
  • 2010Arthur 3: la guerre des deux mondes (producer)
  • 2010L'immortel (co-producer)
  • 2009Arthur et la vengeance de Maltazard (producer)
  • 2009Staten Island (co-producer)
  • 2009/IHome (Documentary) (producer)
  • 2009Le missionnaire (producer)
  • 2009Banlieue 13: Ultimatum (producer)
  • 2009I Love You Phillip Morris (executive producer)
  • 2008Transporter 3 (producer)
  • 2008/ITaken (producer - uncredited)
  • 2007Si j'étais toi (executive producer) / (producer)
  • 2007L'invité (executive producer)
  • 2007Frontière(s) (co-associate producer)
  • 2007Michou d'Auber (executive producer)
  • 2007Taxi 4 (producer)
  • 2006Arthur et les Minimoys (producer)
  • 2006Love and Other Disasters (executive producer)
  • 2006Dikkenek (executive producer - uncredited)
  • 2006Bandidas (producer)
  • 2005Angel-A (producer)
  • 2005La boîte noire (executive producer - uncredited)
  • 2005Colour Me Kubrick: A True...ish Story (executive producer)
  • 2005Revolver (co-producer)
  • 2005Transporter 2 (producer)
  • 2005Au suivant! (associate producer) / (co-producer - uncredited)
  • 2005The Three Burials of Melquiades Estrada (producer)
  • 2005Imposture (producer)
  • 2005Unleashed (producer)
  • 2004Banlieue 13 (producer)
  • 2004/ITaxi (producer)
  • 2004À ton image (associate producer - uncredited)
  • 2004Les rivières pourpres 2 - Les anges de l'apocalypse (co-producer)
  • 2003Michel Vaillant (co-producer - uncredited)
  • 2003Cheeky (co-producer)
  • 2003Zéro un (producer)
  • 2003Les côtelettes (producer)
  • 2003Fanfan (producer)
  • 2003Moi César, 10 ans 1/2, 1m39 (co-producer - uncredited)
  • 2003Taxi 3 (producer)
  • 2003Rire et châtiment (associate producer - uncredited)
  • 2003Ong-bak (executive producer - uncredited)
  • 2002The Transporter (producer)
  • 2002Blanche (co-producer - uncredited)
  • 2001Wasabi (producer)
  • 2001Kiss of the Dragon (producer)
  • 200115 août (producer)
  • 2000/IExit (associate producer - uncredited)
  • 2000The Dancer (producer)
  • 2000Taxi 2 (producer)
  • 1999Joan of Arc (co-producer)
  • 1998/ITaxi (producer)
  • 1997Nil by Mouth (producer)
  • 1994Léon (co-producer - uncredited)
  • 1993L'enfant lion (executive producer - uncredited)
  • 1992Arrête ton cinéma (Short) (producer)
  • 1991/IAtlantis (Documentary) (co-producer)
  • 1991Lune froide (producer)
  • 1990Au coeur de Nikita (Video documentary short) (producer)
  • 1990Nikita (co-producer - uncredited)
  • 1988Le grand bleu (co-producer - uncredited)
  • 1986Kamikaze (producer)
  • 1985The Making of 'Subway' (Video documentary) (producer)
  • 1985Subway (producer)
  • 1984Ne quittez pas (Short) (producer)
  • 1983Le dernier combat (producer)
  • 1981L'avant dernier (Short) (producer)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]