ข้ามไปเนื้อหา

ไฮเปอร์ดูเอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฮเปอร์ดูเอล
ผู้พัฒนาเทคโนซอฟต์
ผู้จัดจำหน่ายเทคโนซอฟต์
แต่งเพลงฮายูทาโร สึกูโมะ
เครื่องเล่นอาร์เคด, เซกา แซตเทิร์น
วางจำหน่ายอาร์เคด แซตเทิร์น
แนวเกมยิงมุมมองด้านข้าง
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, ร่วมมือกัน

ไฮเปอร์ดูเอล[a] (อังกฤษ: Hyper Duel) เป็นวิดีโอเกมจากประเทศญี่ปุ่นที่พัฒนาโดยบริษัทเทคโนซอฟต์ และได้รับการเปิดตัวใน ค.ศ. 1993[3] โดยเป็นเกมยิงเลื่อนแนวนอน ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากซีรีส์ธันเดอร์ฟอร์ซ เกมดังกล่าวให้ผู้เล่นควบคุมยานรบที่สามารถแปลงร่างระหว่างหุ่นยนต์รูปร่างเหมือนมนุษย์กับยานอวกาศได้ เกมนี้ได้รับการเปิดตัวในระบบอาร์เคดเมื่อ ค.ศ. 1993 โดยใช้ฮาร์ดแวร์ทีอีซี442-เอ (TEC442-A)[4] จากนั้นจึงลงพอร์ตเซกา แซตเทิร์น ใน ค.ศ. 1996[5][6] ซึ่งไม่เคยมีการเผยแพร่นอกประเทศญี่ปุ่น

รูปแบบการเล่น[แก้]

ภาพหน้าจอเวอร์ชันอาร์เคด

บัสเตอร์เกัยร์เป็นยานอวกาศรบที่มีระบบอาวุธที่สามารถอัพเกรดได้หลากหลายในโหมด "ไฟเตอร์" (เครื่องบินขับไล่) แต่สามารถเปลี่ยนเป็นโหมด "อาร์เมอร์" ซึ่งเป็นหุ่นยนต์นักรบฮิวแมนนอยด์ที่มีอาวุธหนักหลายอาวุธ[7][8][9] โหมดไฟเตอร์นั้นคล่องแคล่ว, เล็ก และเร็วฉลุย ซึ่งยังสามารถยิงตรงไปข้างหน้า ในทางกลับกัน โหมดอาร์เมอร์นั้นช้ากว่า, ใหญ่กว่า และตอบสนองน้อยกว่า โดยสามารถยิงขึ้นและลงในมุม 45 องศา รวมทั้งทางตรง ส่วนอำนาจการยิงของโหมดอาร์เมอร์ก็เหนือกว่าเช่นกัน อาวุธของทั้งสองโหมดสามารถอัปเกรดได้โดยการรวบรวมไอเทม P ที่ปรากฏจากการกำจัดศัตรู นอกจากนี้ ยานรบยังสามารถได้รับหน่วยช่วยเหลือโดยการรวบรวมไอเทม T หรือ G อันได้แก่ ยูนิตเทรเซอร์ที่คล้ายกับโหมดไฟเตอร์และจะยิงไปข้างหน้าเมื่อเข้าใกล้ศัตรู ในขณะที่ยูนิตกันเนอร์นั้นคล้ายกับโหมดอาร์เมอร์และมันอาศัยอยู่กับศัตรู โดยทั้งสองยูนิตยังทำหน้าที่เป็นกำบังที่ทำลายได้

บัสเตอร์เกียร์เปลี่ยนโหมดโดยกดปุ่มทางเลือก โดยมีสองปุ่ม ซึ่งปุ่มหนึ่งสำหรับโหมดไฟเตอร์ และอีกปุ่มสำหรับโหมดอาร์เมอร์ การกดปุ่มทั้งสองจะทำให้เกิดการโจมตีพิเศษ ซึ่งเกี่ยวข้องกับสองยูนิตที่ปรากฏด้านบนและด้านล่างของบัสเตอร์เกียร์ โดยในโหมดไฟเตอร์ พวกมันจะประจำที่และยิงเป็นวงกลม ส่วนในโหมดอาร์เมอร์ ยูนิตจะหมุนไปรอบ ๆ ยานและให้การยิงคุ้มกันด้านหน้า การโจมตีพิเศษนี้จะทำให้มิเตอร์โจมตีพิเศษหมดสิ้นลง และเมื่อมันหมด ยูนิตจะหยุดยิง ทั้งนี้ มิเตอร์จะเต็มไปด้วยการไม่ใช้งานของยูนิต และโดยการรวบรวมไอเทม B

รูปแบบการเล่นคล้ายกับเกมยิงเลื่อนของบริษัทเทคโนซอฟต์อื่น ๆ โดยเฉพาะซีรีส์ธันเดอร์ฟอร์ซ ซึ่งเกมนี้มีทั้งหมด 8 ด่าน และด่านต่าง ๆ ประกอบด้วยการเดินทางผ่านสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยศัตรูซึ่งทำไอเทมต่าง ๆ ตกไว้ดังกล่าว โดยบางครั้งมีมินิบอส แต่ก็มีบอสที่ค่อนข้างขนาดใหญ่เสมอที่ส่วนท้ายของด่าน ซึ่งการกำจัดบอสเหล่านี้ต้องใช้การตอบสนองที่รวดเร็วและใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนประจำตัว ส่วนศัตรูที่ถูกกำจัดจะให้ผลคะแนน และเมื่อผ่านด่าน จะมอบโบนัสหลายคะแนน ขณะที่ชีวิตพิเศษจะได้จากการได้คะแนนจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ เอกลักษณ์ของไฮเปอร์ดูเอลคือระบบการจัดอันดับโดยพิจารณาจากจำนวนไอเทม P ที่ได้รับมา ยิ่งจำนวนการอัปเกรดที่บัสเตอร์เกียร์รวบรวมได้มากเท่าใด จำนวนกระสุนและการยิงบนหน้าจอก็จะยิ่งสูงขึ้น

เวอร์ชันเซกา แซตเทิร์นประกอบด้วย "โหมดอาร์เคด" ดั้งเดิม ซึ่งเป็นการแปลงต้นฉบับที่สมบูรณ์แบบเหมือนอาร์เคด เช่นเดียวกับ "โหมดแซตเทิร์น" ที่ได้รับการอัปเดต นอกจากการรวมฉากเปิดฉาก 3 มิติใหม่แล้ว โหมดแซตเทิร์นยังมีสไปรต์และฉากหลังที่เอี่ยมอ่องขึ้น, สว่างขึ้น และมีรายละเอียดมากขึ้น แม้กระทั่งการวาดใหม่ในบางกรณี ส่วนหน้าจอเลือกตัวละครมีโมเดล 3 มิติของบัสเตอร์เกัยร์ ตลอดจนแอนิเมชันบางส่วนก็ราบรื่นขึ้น และได้รับการสร้างใหม่เพื่อให้ดูเหมือน 3 มิติมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบอสตัวแรก นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงบางอย่างในรูปแบบการเล่น ตัวอย่างเช่น โหมดอาร์เมอร์ะสามารถล็อกการเล็งได้ด้วยการเพิ่มปุ่มใหม่ ทำให้สามารถเล็งได้ต่างหาก ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ไม่มีอยู่ในเวอร์ชันอาร์เคด และบางแง่มุมของเกมก็ทำให้ยากขึ้นเช่นกัน ในขณะที่ซาวด์แทร็กอาร์เคดดั้งเดิมใช้การจัดให้มีเสียงดั้งเดิมของเครื่องอาร์เคด ส่วนเวอร์ชันเซกา แซตเทิร์น มีซาวด์แทร็กที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ซึ่งมีคุณภาพของซีดี

โครงเรื่อง[แก้]

ฐานดวงจันทร์ที่ดำเนินการโดยกองทัพอวกาศร่วมได้ค้นพบซากกลไกจากอารยธรรมเอเลียนในหินเบื้องล่าง กองทัพดังกล่าวดำเนินการปรับเปลี่ยนการค้นพบนี้เพื่อสร้างอาวุธใหม่ที่ทรงอานุภาพอย่างยิ่ง นั่นคือเครื่องบินขับไล่แปลงร่างที่รู้จักในชื่อบัสเตอร์เกียร์ อย่างไรก็ตาม ก่อนการทดสอบต้นแบบครั้งสุดท้าย ผู้ก่อการร้ายและนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งของโครงการได้ขโมยหน่วยซีโรที่ชื่อ "แบล็กเอนเจิล" ไป บัดนี้ บัสเตอร์เกียร์ที่เตรียมพร้อมอีกสามลำได้รับมอบหมายให้บุกฝ่ากองกำลังก่อการร้ายและเอากลับคืนหรือทำลายแบล็กเอนเจิล

หมายเหตุ[แก้]

  1. ハイパー デュエル Haipā De~yueru

อ้างอิง[แก้]

  1. Akagi, Masumi (13 October 2006). タイトー (Taito); テクノソフト (Techno Soft). アーケードTVゲームリスト 国内•海外編 (1971-2005) (ภาษาญี่ปุ่น) (1st ed.). Amusement News Agency. pp. 44, 49. ISBN 978-4990251215.
  2. "セガサターン対応ソフトウェア(ライセンシー発売)- 1996年発売". SEGA HARD Encyclopedia (ภาษาญี่ปุ่น). Sega. 2020. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-03-20. สืบค้นเมื่อ 2020-06-19.
  3. "Tecno Soft Shooting Game - Interview". Sega Saturn Magazine (ภาษาญี่ปุ่น). No. 32. SoftBank Creative. 25 October 1996. pp. 66–68.
  4. Elia; Hau, Luca (March 29, 2009). "hyprduel.cpp". GitHub. สืบค้นเมื่อ 2019-05-19.
  5. "特集記事 1993 AOU ショー: ハイパー デュエル". Gamest (ภาษาญี่ปุ่น). No. 90. Shinseisha. May 1993. p. 141.
  6. Zenji, Ishii (August 1993). "紹介 - ハイパー デュエル". Gamest (ภาษาญี่ปุ่น). No. 96. Shinseisha. p. 16.
  7. Ochiai, Shin (September 1993). "紹介 - ハイパー デュエル". Gamest (ภาษาญี่ปุ่น). No. 98. Shinseisha. pp. 151–153.
  8. Ochiai, Shin (October 1993). "攻略 - ハイパー デュエル". Gamest (ภาษาญี่ปุ่น). No. 100. Shinseisha. pp. 38–45.
  9. Brownlee, Paul (August 7, 2007). "Metal Warriors". Hardcore Gaming 101. สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]