ไพไรต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ไพไรต์ (อังกฤษ: Pyrite) คือผลึกแร่โลหะชนิดที่มีสีเหลืองอร่าม คำว่าไพไรต์ มาจากภาษากรีก ที่มีความหมายว่าไฟ (Pry) เหตุที่เรียกว่าไฟก็เนื่องมาจากไพไรต์เมื่อนำไปกระทบกับเหล็กแรงๆ จะทำให้เกิดประกายไฟออกมา ประโยชน์ของไพไรต์ส่วนใหญ่จะนิยมนำไปทำเป็นเครื่องประดับ หรือนำไปเป็นส่วนผสมในการทำกรดกำมะถัน เนื่องจากไพไรต์มีสีเหลืองอร่ามจนดูคล้ายกับทองคำ จึงมักจะทำให้ผู้ที่พบเห็นเข้าใจผิดอยู่เสมอว่ามันคือทองคำ จนได้ฉายาว่า "ทองคนโง่" (Fool Gold) [1]

ประวัติ[แก้]

เหตุที่ได้รับฉายานี้ก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อศตวรรษที่ 15 เซอร์มาร์ติน โฟรบิสเชอร์ นักสำรวจชาวอังกฤษได้พบกับก้อนทองคำบนเกาะแห่งหนึ่งในประเทศแคนาดา จึงได้ขนเอาก้อนทองคำเหล่านั้นกลับมาที่อังกฤษ และได้นำไปให้พ่อค้าทองตรวจพิสูจน์ ปรากฏว่าก้อนทองคำที่เอามานั้นมันคือ "ไพไรต์" ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม แม้จะรู้ทั้งรู้ว่ามันไม่ใช่ทอง แต่พ่อค้าเหล่านั้นได้จ้างวานให้เซอร์มาร์ตินกลับไปที่เกาะเพื่อขุดเอามาอีก เพราะแอบหวังว่ามันจะมีทองคำจริงๆ อยู่บ้าง

เซอร์มาร์ตินก็จัดให้สมใจ คราวนี้ขนกลับมาร่วม 200 ตัน เหล่าพ่อค้าก็ตรวจสอบอีกและก็พบว่าที่เอามาก็ไม่ใช่ทองคำเช่นเดิม แต่ก็ยั๊งงง..งให้เซอร์มาร์ตินกลับไปขุดและขนกลับมาอีกรอบเพื่อความแน่ใจ คราวนี้เซอร์มาร์ตินคงจะขี้เกียจไปๆ กลับๆ จึงอัดมาเต็มๆ 1,100 ตัน ผลก็เหมือนเดิมคือมันไม่ใช่ทองคำ และเมื่อชาวบ้านทั่วไปรู้เข้าต่างก็ขบขันเล่าต่อกันเป็นเรื่องสนุกและเรียกไพไรต์ ว่า "ทองคนโง่" ตั้งแต่นั้นมา

คุณสมบัติทางฟิสิกส์[แก้]

{{}}

คุณสมบัติทางฟิสิกส์

พบมากในผลึกรูปลูกบาศก์ ซึ่งผิวหน้าผลึกมักมีร่องถี่ขนาน หรืออาจเกิดในรูปแบบคล้ายลูกตะกร้อ เกิดอยู่ทั่วไปหรือเกิดเป็นมวลเม็ด หรือเป็นก้อนผิวเรียบเป็นมันสีทองเหลือง วาวแบบโลหะ รอยแตกเว้าโค้งหรือไม่เรียบ สีผงละเอียดสีดำออก เขียว เปราะ ความถ่วงจำเพาะ 5.0 ทึบแสง ความแข็ง 6.0– 6.5

คุณสมบัติทางเคมี


สูตรเคมี FeS2 ประกอบด้วยเหล็ก (Fe) 46.6% และ กัมมะถัน (S) 53.4% อาจจะมีทองแดง (Cu) โคบอลต์ (Co) นิกเกิล (Ni) อาร์เซนิก (As) และทอง (Au) ปนอยู่ด้วย หากนำไปต้มกรด จะได้กำมะถัน (S) แยกออกมา

ลักษณะเด่นและวิธีการตรวจ[แก้]

การกำเนิด[แก้]

แหล่ง[แก้]

ประโยชน์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Empty citation (help)