ไทโตะ คุโบะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฟล์:Kubo-Tite.jpg
ไทโตะ คุโบะ

ไทโตะ คุโบะ (ญี่ปุ่น: 久保帯人 Kubo Taito) หรือนามปากกาว่า คุโบะ ไทเตะ (Kubotite) หรือ ไทเตะ คุโบะ (Tite Kubo) ชื่อจริงคือ โนริอะกิ คุโบะ (ญี่ปุ่น: 久保宣章 Kubo Noriaki) นักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2520

ประวัติ[แก้]

ไทโตะ คุโบะ จบชั้นไฮสคูลจากเมืองฟุชู ในเขตอากิ จังหวัดฮิโระชิมะ คุโบะเริ่มวาดการ์ตูนตั้งแต่สมัยอยู่ไฮสคูล โดยเป็นสมาชิกของชมรมการ์ตูนในโรงเรียน ในการสัมภาษณ์เขาได้เริ่มเข้าประกวดวาดการตูนในนิตยสาร แต่ไม่ได้รางวัล อย่างไรก็ตามความสามารถของเขาก็เตะตาบรรณาธิการนิตยสารการ์ตูน และได้เริ่มเข้าร่วมโปรเจกต์นั้น ไม่นานนักการ์ตูนเรื่องแรกของเขา "Ultra Unholy Hearted Machine" ก็ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสารโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ฉบับพิเศษในปี ค.ศ. 1996 และในปี ค.ศ. 1999 เขาก็วาดการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกคือ ซอมบี้พาวเดอร์ ได้ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 2000 โดยมีจำนวน 4 เล่มด้วยกัน

ภายหลังเริ่มต้นชีวิตทำงาน คุโบะได้วาดการ์ตูนเรื่องเทพมรณะ หรือ บลีช โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่งได้พบกับยมทูตที่เข้ามาทางหน้าต่างห้องของเขา และได้กลายเป็นตัวแทนยมทูตเพื่อต่อสู้กับวิญญาณชั่วร้าย โดยการ์ตูนเรื่องเทพมรณะได้ลงตีพิมพ์ในโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ในปี ค.ศ. 2001 ในเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ. 2007 ได้มีจำนวนตอนมากกว่า 300 ตอน และถูกทำเป็นแอนิเมชันในปลายปี ค.ศ. 2004 ในปี ค.ศ. 2005 ได้รับรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมแห่งปีจากงานโชกาคุคัน มังงะ อวอร์ด 2005 และได้มีภาพยนตร์เรื่องแรกของเทพมรณะในวันที่ 16 ธันวาคม ค.ศ. 2006 และภาพยนตร์เรื่องที่สองในวันที่ 22 ธันวาคม ค.ศ. 2007 และกำลังจะมีภาพยนตร์เรื่องที่สามของการ์ตูนเรื่องเทพมรณะในปลายปีนี้

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 2008 เขาได้รับเชิญไปงานคอมมิค คอน อินเตอร์เนชั่นแนล 2008 ที่เมื่องซานดิเอโก้

ผลงาน[แก้]

เรื่องสั้น[แก้]

  • Ultra Unholy Hearted Machine
  • Rune Master Urara
  • Bad Shield United

คอมมิค[แก้]

อาร์ตบุ๊ค[แก้]

  • Bleach All Colour But The Black
  • Bleach Official Bootleg

อื่นๆ[แก้]

  • Bleach Official Character Book SOULs
  • Bleach Official Anime Guide Book VIBEs