ไทโค บราเฮ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไทโค บราเฮ
Tycho Brahe.jpg
เกิด 14 ธันวาคม พ.ศ. 2089
เดนมาร์ก
ถึงแก่กรรม 24 ตุลาคม พ.ศ. 2144
ปราก สาธารณรัฐเชค
สัญชาติ ชาวเดนมาร์ก
ชาติพันธุ์ ชาวเดนมาร์ก
อาชีพ นักดาราศาสตร์
ผลงานเด่น การจดบันทึกข้อมูลทางดาราศาสตร์

ไทโค บราเฮ (อังกฤษ: Tycho Brahe) เป็นนักดาราศาสตร์ผู้หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการแสดงว่าดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะ เป็นอาจารย์ของโยฮันเนส เคปเลอร์ ผู้ซึ่งสร้าง กฎของเคปเลอร์ และได้จดบันทึกข้อมูลสำคัญๆ ทางดาราศาสตร์เอาไว้มากมายเช่น ซุปเปอร์โนวา ตำแหน่งดาวเคราะห์เป็นต้น ซึ่งข้อมูลส่วนหนึ่งนั้นเองที่เป็นรากฐานสำคัญให้ โยฮันเนส เคปเลอร์ สร้าง กฎของเคปเลอร์ต่อไป

ประวัติ[แก้]

ไทโค บราเฮเดิมชื่อ ไทค์ โอเทเซน บราเฮ (เดอ นัทสตรอป) เกิดที่ปราสาท นัทสตรอป ประเทศเดนมาร์ก บิดาชื่อ โอเต บราเฮ มารดา ชื่อ บิตเต บิลเล มีพี่ชายฝาแฝดอีกคนหนึ่งซึ่งเสียชีวิตลงขณะอายุยังน้อย มีพี่สาวหนึ่งคนชื่อ คริสติน บราเฮ และน้องสาวอีกหนึ่งคนชื่อ โซเฟีย บราเฮ ราชตระกูล บราเฮ เป็นราชตระกูลสำคัญราชตระกูลหนึ่งในราชวงศ์เดนมาร์ก ตอนเด็กๆไทโค บราเฮ ได้อาศัยอยู่กับลุงและป้าของเขาและศึกษาเล่าเรียนภาษาลาติน
ในปี พ.ศ. 2102 ท่านได้เรียนต่อในมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนทางด้านกฎหมายและได้ศึกษาความรู้ด้านอื่นๆอีกด้วย ณ จุดนี้เองท่านก็เริ่มสนใจทางด้านดาราศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกิดเหตุการณ์สุริยุปราคาในวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2103 ซึ่งทำให้ท่านประทับใจในปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์มาก
ท่านเริ่มสนใจในเทหวัตถุต่างๆ อาทิ จักรราศี และพบว่าการเก็บข้อมูลทางดาราศาสตร์ในสมัยนั้นยังไม่ละเอียดพอ ไทโค บราเฮ ได้สนใจการเก็บข้อมูลทางดาราศาสตร์ อาทิ การหาใช้เทคนิคความเหลื่อมล้ำในการหาระยะห่างระหว่างดาว การใช้กล้องโทรทรรศน์แบบหักเหแสงของ กาลิเลโอ เป็นต้น และเก็บข้อมูลดาราศาสตร์อย่างมากมายที่ปราสาท นัทสตรอป โดยมีโยฮันเนส เคปเลอร์เป็นลูกมือนั้นเอง
ในปี พ.ศ. 2115 ไทโค บราเฮ ได้แต่งงานกับ คริสเตียน โยเฮนเดตเตอร์ มีลูกด้วยกันแปดคน และย้ายไปอยู่ที่โคเปนเฮเกน และเสียชีวิตลงที่นั่นในวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2144 เนื่องจากพิษของสารเคมีซึ่งท่านทดลอง ศพของท่านได้ถูกฝังไว้ที่ เมืองปราก สาธารณรัฐเชค

การบันทึกเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์ครั้งสำคัญ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]