ไก่ทอด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไก่ทอด

ไก่ทอด(อังกฤษ:Fried Chicken) เป็นอาหารอย่างง่ายทำจากเนื้อไก่ นำไปคลุกกับแป้งและส่วนผสมอื่น ๆ จากนั้นนำไปทอด อาจด้วยวิธีการทอดน้ำมันท่วม น้ำมันน้อย หรือการทอดด้วยความดัน ผิวนอกของไก่ทอดจะกรอบ ส่วนของไก่ที่นำมาทำไก่ทอดอาจเป็นน่อง ปีก อก หรือเนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้น ๆ อาจมีหนัง มีกระดูกหรือเลาะกระดูกออกก่อน (เป็นไก่ไม่มีกระดูก) ซึ่งไก่ทอดนั้น ยังมีมากมายหลายอย่าง

ต้นกำเนิด

นักประวัติศาสตร์หลายคนได้เสนอทฤษฏีที่น่าสนใจไว้ว่า ย้อนกลับไปในยุคสมัยจักรวรรดิโรมัน ได้มีวัฒนธรรมการเอาเนื้อไปทอดนับตั้งแต่ยุคนั้นแล้ว แต่ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าการนำเอาเนื้อสัตว์ไปต้ม หรืออบ

แต่สำหรับในสก็อตแลนด์ ได้มีการค้นพบว่า วัฒนธรรมการเอาของมาทอดด้วยการใช้ไขมันนั้น มีมาตั้งแต่สมัยยุคกลางแล้ว ซึ่งเป็นเมนูยอดฮิตของคนที่ฐานะไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เนื่องจากในยุคนั้น เนื้อหมู หรือเนื้อวัว มีราคาที่ค่อนข้างจะสูง

ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีฐานะยากจนในสก็อตแลนด์ จึงนิยมล่านก หรือสัตว์ปีก มาทำเป็นอาหารด้วยการทอดจากไขมันแทน เพราะมันหาได้ง่ายกว่า และมีขั้นตอนการทำที่สะดวกรวดเร็วกว่า

ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 18-19 ยุคสมัยที่มีการค้าทาส และการอพยพเข้าสู่ดินแดนแห่งใหม่ จากชาวยุโรปมากขึ้น วัฒนธรรมไก่ทอด ได้ถูกนำเข้ามาเผยแพร่ให้แก่กลุ่มคนชนชั้นแรงงาน ที่ต้องทำงานให้กับชนชั้นนายทุนแบบฟรีๆ ในทางตอนใต้ของสหรัฐฯ เพื่อเป็นอาหารประทังชีวิต

และอีกหลักฐานที่บ่งชี้ว่าเมนูไก่ทอดนี้มาจากชาวสก็อตแลนด์ คือ สารานุกรมกลุ่มชาติพันธุ์ในอเมริกันของฮาร์วาร์ด ได้บันทึกไว้ว่า ในช่วงยุคกลางศตวรรษที่ 18 มีจำนวนประชากรมากกว่า 400,00 คน ในสหรัฐฯ ที่ได้อพยพมาจากฝั่งยุโรป และเป็นชาว ‘สก็อตไอริช’ โดยแท้จริง ซึ่งส่วนใหญ่ในยุคนั้นต้องมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ เป็นแรงงานชาวสวนที่มีฐานะยากจนซะส่วนใหญ่[1]

  1. https://www.catdumb.com/history-of-fried-chicken-420/