โฮลเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โฮลเดน
GM Holden Pty Ltd
ประเภทPrivate
อุตสาหกรรมAutomotive
ก่อตั้ง1856; 166 ปีที่แล้ว (1856) (as J.A. Holden & Co.)
Adelaide, South Australia, Australia
ผู้ก่อตั้งJames Alexander Holden
(original firm)
Sir Edward Holden
เลิกกิจการ31 ธันวาคม ค.ศ. 2020 (2020-12-31) (1 ปี)
สำนักงานใหญ่
Port Melbourne, Victoria
,
Australia
พื้นที่ให้บริการ
Australia and New Zealand
บุคลากรหลัก
Kristian Aquilina
(Interim chairman and managing director)
ผลิตภัณฑ์Automobiles
พนักงาน
180 (สิงหาคม พ.ศ. 2561)
บริษัทแม่General Motors
แผนกHolden Special Vehicles (50%)
เว็บไซต์holden.com.au

จีเอ็ม โฮลเดน ลิมิเต็ด (อังกฤษ: GM Holden Ltd) เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติออสเตรเลีย มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่พอร์ตเมลเบิร์น นอกเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

บริษัทก่อตั้งในปี ค.ศ. 1856 โดยเป็นผู้ผลิตอานม้า ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นผู้ผลิตยานยนต์ โฮลเดนถูกซื้อกิจการ กลายเป็นบริษัทย่อยของเจเนรัลมอเตอร์ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1931 ปัจจุบันบริษัทจีเอ็ม โฮลเดน เป็นผู้รับผิดชอบการทำตลาดผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเจเนรัลมอเตอร์ ในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และโอเชียเนีย และดูแลการบริหารบริษัท จีเอ็ม แดวู ในเกาหลีใต้

โรงงานประกอบรถยนต์โฮลเดน อยู่ที่เมืองเอลิซาเบท ชานเมืองแอดิเลด รัฐเซาท์ออสเตรเลีย โรงงานผลิตเครื่องยนต์อยู่ที่พอร์ตเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย

รถยนต์โฮลเดนรุ่นที่ได้รับความนิยม คือรุ่น โฮลเดน คอมมอดอร์ มีการผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 ถึง ค.ศ. 2021

หลายท่านน่าจะทราบข่าวใหญ่เรื่อง General Motors (GM) ประกาศยุติการทำตลาดในประเทศไทยไปแล้ว และ ประเทศไทยไม่ใช่ที่เดียว ที่เจอชะตากรรมนี้ เพราะ แบรนด์ Holden ในออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ กำลังจะมาถึงบทสุดท้ายแล้วเช่นกัน โดยบริษัทระบุว่าจะปิดตัวแบรนด์ และ ยุติกิจการเกือบทั้งหมดของ Holden ภายในปี 2021 เมื่อมองกลับย้อนไปช่วงปี 2017 เดือน ตุลาคม โรงงาน Holden ใน Elizabeth Plant, Australia ที่เปิดมายาวนาน 69 ปี ก็ได้ปิดตัวลงไปก่อนหน้า

โฮลเดนในประเทศไทย[แก้]

ในต้นยุค 1980s บริษัท พระนครยนตรการ จำกัด ซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ของเจเนรัล มอเตอร์ เคยนำรถยนต์โฮลเดนเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยมาแล้ว ชึ่งรถยนต์ที่นำเข้ามาขายในประเทศไทย คือ โฮลเดน คอมมอดอร์ (Holden VK Commodore) เป็นต้น แต่ภายหลังโฮลเดนได้ถูกยกเลิกการจำหน่ายในประเทศไทยในต้นยุค 1990s ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่พระนครยนตรการนำเข้ารถยนต์ฮุนได จากประเทศเกาหลีใต้พอดี

Holden VK Commodore

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

เว็บไซต์ทางการ