โอสตัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โอสตัล (สเปน: hostal) เป็นที่พักประเภทหนึ่ง ส่วนใหญ่พบในสเปนและประเทศในทวีปอเมริกาที่พูดภาษาสเปน โอสตัลมักมีค่าเข้าพักถูกกว่าโรงแรม โดยทั่วไปจะมีบาร์ ร้านอาหาร หรือร้านอาหารบริการตัวเองที่ขายเครื่องดื่มและอาหารแก่แขกและคนในท้องถิ่น

โดยทั่วไปที่พักประเภทโอสตัลมักจะมีห้องนอนส่วนตัว และบางครั้งมีห้องพักว่างให้เช่าทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว ปกติจะมีเครื่องนอนและผ้าเช็ดตัวให้ เว้นแต่จะเป็นการให้เช่าห้องพักอาศัยระยะยาว ในกรณีนี้จะถือว่าแขกเป็นผู้พำนักและจะไม่ได้รับการทำความสะอาดห้องและบริการอื่น ๆ บ่อยครั้งแขกต้องใช้ห้องน้ำส่วนกลาง แต่ห้องพักในโอสตัลหลายแห่งก็มีห้องน้ำในตัวไว้บริการ

โอสตัลพบได้ทั่วไปในสเปนและยังพบได้ในเม็กซิโก อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และแคลิฟอร์เนีย โดยมีการบริหารจัดการในลักษณะธุรกิจอิสระของครอบครัวและมีส่วนร่วมอย่างเข้มแข็งกับชุมชนท้องถิ่น

โอสตัลเรซิเดนเซีย (hostal-residencia) มีลักษณะเช่นเดียวกับโอสตัล แต่โดยทั่วไปจะไม่มีร้านอาหารบริการตัวเองหรือพื้นที่ที่แขกสามารถซื้อและรับประทานอาหารได้[1]

ความแตกต่างจาก ฮ็อสเทิล[แก้]

แม้ว่าคำ โอสตัล (hostal) จะคล้ายกับคำ ฮ็อสเทิล (hostel) ในภาษาอังกฤษ แต่คำสองคำนี้มีความหมายสื่อถึงที่พักแรมต่างชนิดกัน ฮ็อสเทิล (หรือ หอพักสงเคราะห์) หมายถึงที่พักแรมที่ผู้เข้าพักต้องใช้สิ่งอำนวยความสะดวกร่วมกันซึ่งโดยทั่วไปอยู่ในหอนอน ในขณะที่ โอสตัล หมายถึงที่พักแรมที่ดำเนินกิจการโดยครอบครัว พบได้ทั่วไปในสเปนและประเทศที่พูดภาษาสเปนอีกไม่กี่แห่ง

ในเม็กซิโก โอสตัล เป็นเพียงคำเรียกในภาษาสเปนของ ฮ็อสเทิล กล่าวคือ ที่พักแบบโรงแรมราคาถูกที่ปกติจะมีหอนอนรวมกันหนึ่งหรือสองห้องพร้อมเตียงสองชั้น เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสะพายเป้ วัยรุ่น และผู้ที่มีงบสำหรับที่พักน้อย อย่างไรก็ตาม โรงแรมทั่วไปบางแห่งจะเพิ่มคำ โอสตัล ไว้ในชื่อโรงแรมด้วยเพื่อดึงดูดลูกค้า

โอสตัลได้รับการจัดประเภทจากหนึ่งถึงสามดาว ต่างจากฮ็อสเทิลซึ่งไม่ได้รับการจัดประเภทตามระดับดาว และต่างจากโรงแรมซึ่งได้รับการจัดประเภทจากหนึ่งถึงห้าดาว

อ้างอิง[แก้]

  1. Simpson, Holly (27 July 2016). "Agriturismo".