โอซามุ ดาไซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้ นามสกุลคือดาไซ
โอซามุ ดาไซ
Osamu Dazai.jpg
โอซามุ ดาไซ
เกิด: 19 มิถุนายน ค.ศ. 1909(1909-06-19)[1]
เมืองคานางิ จังหวัดอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น
ถึงแก่กรรม:13 มิถุนายน ค.ศ. 1948 (38 ปี)[1]
โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
อาชีพ: นักเขียนนิยาย, นักเขียนเรื่องสั้น
แนวทางการเขียน:ร่วมสมัย
ความเคลื่อนไหวทางวรรณกรรม:I Novel, บุไรฮะ

โอซามุ ดาไซ (ญี่ปุ่น: 太宰 治 โรมาจิDazai Osamu, 19 มิถุนายน ค.ศ. 1909 – 13 มิถุนายน ค.ศ. 1948) เป็นนักเขียนชาวญี่ปุ่นผู้ถือว่าเป็นหนึ่งในนักเขียนนวนิยายคนสำคัญของญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 20 ผลงานชื่อดังส่วนหนึ่งของดาไซ เช่น อาทิตย์สิ้นแสง (ชาโย) และสูญสิ้นความเป็นคน (นิงเก็ง ชิกกากุ) ได้รับการยกย่องเป็นวรรณกรรมคลาสสิกยุคใหม่ของญี่ปุ่น งานเขียนของดาไซมีลักษณะเป็นกึ่งอัตชีวประวัติและสะท้อนชีวิตส่วนตัวของเขา ผลงานของดาไซเป็นที่สนใจของนักอ่านจำนวนมาก

ผลงานสำคัญ[แก้]

ผลงานสำคัญของดาไซ ได้แก่:

ปี ชื่อเรื่องภาษาญี่ปุ่น ชื่อเรื่องภาษาไทย หมายเหตุ
1933 思い出 Omoide ใน 'บังเน็ง'
1935 道化の華 Dōke no Hana ใน 'บังเน็ง'
1936 虚構の春 Kyokō no Haru ใน 'บังเน็ง'
1936 晩年 Bannen รวมเรื่องสั้น
1937 二十世紀旗手 Nijusseiki Kishu
1939 富嶽百景 Fugaku Hyakkei
女生徒 Joseito
1940 女の決闘 Onna no Kettō
駈込み訴へ Kakekomi Uttae
走れメロス Hashire Merosu วิ่ง! เมลอส วิ่ง!
1941 新ハムレット Shin-Hamuretto
1942 正義と微笑 Seigi to Bisho
1943 右大臣実朝 Udaijin Sanetomo
1944 津軽 Tsugaru
1945 パンドラの匣 Pandora no Hako
新釈諸国噺 Shinshaku Shokoku Banashi
惜別 Sekibetsu
お伽草紙 Otogizōshi
1946 冬の花火 Fuyu no Hanabi ละครเวที
1947 ヴィヨンの妻 Viyon No Tsuma เมียชายชั่ว
斜陽 Shayō อาทิตย์สิ้นแสง
1948 如是我聞 Nyozegamon บทความ
桜桃 Ōtō
人間失格 Ningen Shikkaku สูญสิ้นความเป็นคน
グッド・バイ Guddo-bai ไม่เสร็จ

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Dazai, Osamu. (2017). In Encyclopaedia Britannica, Britannica concise encyclopedia. Chicago, IL: Britannica Digital Learning. Retrieved from https://login.ezproxy.lib.utah.edu/login?url=https://search.credoreference.com/content/entry/ebconcise/dazai_osamu/0?institutionId=6487

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]