โรซาลี วาร์ดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรซาลี วาร์ดา
Rosalie Varda-0502.jpg
เกิด28 พฤษภาคม พ.ศ. 2501 (61 ปี)
ฝรั่งเศส
อาชีพนักออกแบบเครื่องแต่งกาย
บิดามารดาฌัก เดมี
อาเญส วาร์ดา

โรซาลี วาร์ดา (ฝรั่งเศส: Rosalie Varda) เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2501 ณ ฝรั่งเศส เป็นบุตรีของ ฌัก เดมี และ อาเญส วาร์ดา ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง เธอมีน้องชาย 1 คน คือ มาติเยอ เดมี เธอเป็นที่รู้จักกันดีในผลงานที่มีชื่อว่า ถ่ายภาพเธอไว้ให้โลกจดจำ ซึ่งเธอช่วยมารดากำกับด้วย และผลงานนี้ทำให้เธอได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม และยังได้เสนอชื่อเข้าชิง งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 ต่อมา เธอได้ทำงานเบื้อหลังในฐานะหัวหน้าฝ่ายการแต่งกาย

ผลงาน[แก้]

  • 2011: Americano
  • 2003: Le lion volatil (Short)
  • 2001: Le plafond (Short)
  • 1995: One Hundred and One Nights
  • 1988: Three Seats for the 26th
  • 1986: Bleu comme l'enfer
  • 1985: Parking
  • 1984: Le matelot 512
  • 1984: Thieves After Dark
  • 1982: Une Chambre en Ville
  • 1982: Godard's Passion
  • 1980: La naissance du jour
  • 2002: Love Street (costumer)
  • 1982: Le grand pardon (costumer)
  • 1981: Les ailes de la colombe (assistant costume designer)
  • 1979: Lady Oscar (trainee costume designer)
  • 1977: One Sings, the Other Doesn't as Marie
  • 1973: A Slightly Pregnant Man as Une spectatrice à Bobino
  • 1964: The Umbrellas of Cherbourg as Françoise Cassard (uncredited)
  • 2017: Faces Places (documentary) (producer)
  • 2015: Les 3 boutons (short) (producer)
  • 2011: Americano (co-producer)

อ้างอิง[แก้]