โยฮัน ก็อทฟรีท กัลเลอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โยฮัน ก็อทฟรีท กัลเลอ
โยฮัน ก็อทฟรีท กัลเลอ
เกิด 9 มิถุนายน ค.ศ. 1812(1812-06-09)
ราดิส เยอรมนี
เสียชีวิต 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1910 (98 ปี)
พ็อทซ์ดัม เยอรมนี
สัญชาติ เยอรมัน
สาขา ดาราศาสตร์
สถาบันที่ทำงาน หอดูดาวเบอร์ลิน
มหาวิทยาลัยเบร็สเลา
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยฮุมบ็อลท์แห่งเบอร์ลิน
งานที่เป็นที่รู้จัก การค้นพบดาวเนปจูน
รางวัลที่ได้รับ รางวัลลาล็องด์ (ค.ศ. 1839)
ศาสนา คริสต์
ลายมือชื่อ

โยฮัน ก็อทฟรีท กัลเลอ (อังกฤษ: Johann Gottfried Galle; 9 มิถุนายน ค.ศ. 1812 – 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1910) เป็นนักดาราศาสตร์ชาวเยอรมันประจำหอดูดาวเบอร์ลิน เป็นนักดาราศาสตร์คนแรกที่เห็นดาวเนปจูนโดยความช่วยเหลือของลูกศิษย์ชื่อ ไฮน์ริช ลูอี ดาเร เมื่อวันที่ 23 กันยายน ค.ศ. 1846 โดยอาศัยการคำนวณของอูร์แบ็ง เลอ แวรีเย สำหรับกำหนดพื้นที่เสาะหา

ชีวิตและงาน[แก้]

โยฮัน ก็อทฟรีท กัลเลอ เกิดที่เมืองราดิส รัฐซัคเซิน-อันฮัลท์ ประเทศเยอรมนี เมื่อจบการศึกษาได้เข้าทำงานเป็นผู้ช่วยของโยฮัน ฟรันทซ์ เอ็งเคอ เมื่อ ค.ศ. 1835 ทันทีที่หอดูดาวเบอร์ลินสร้างแล้วเสร็จ ในปี ค.ศ. 1851 กัลเลอได้ย้ายไปรับตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเบร็สเลา (ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยวรอตสวัฟในประเทศโปแลนด์) พร้อมทั้งรับตำแหน่งผู้อำนวยการหอดูดาวท้องถิ่นด้วย

ตลอดชีวิตของกัลเลอเน้นการศึกษาด้านดาวหาง ในปี ค.ศ. 1894 ด้วยความช่วยเหลือจากบุตรชายชื่ออันเดรอัส กัลเลอ เขาได้ตีพิมพ์รายชื่อของดาวหางจำนวน 414 ดวง ตัวกัลเลอเองก็เป็นผู้พบดาวหาง 3 ดวงในเวลาไล่เลี่ยกัน คือระหว่างวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1839 – 6 มีนาคม ค.ศ. 1840

กัลเลอถึงแก่กรรมที่เมืองพ็อทซ์ดัม รัฐบรันเดินบวร์ค ประเทศเยอรมนี ด้วยวัย 98 ปี ได้มีการใช้ชื่อของกัลเลอตั้งชื่อหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์และดาวอังคารรวมทั้งวงแหวนของดาวเนปจูนเพื่อเป็นเกียรติ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

คำไว้อาลัย[แก้]

ภาพทางดาราศาสตร์[แก้]

NASA photo of marscrater Galle (a.k.a. "Happy Face Crater")